Tử vong vì ung thư dạ dày

Cũng như mọi năm, vào đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ Tiểu Lý cũng như các anh em đồng nghiệp khác đi khám bệnh. Nhưng bất ngờ thay anh được chẩn đoán mình mắc bệnh ung thư dạ dày, điều đáng nói là bệnh đang bước vào giai đoạn cuối, khả năng anh chỉ còn sống trong vài tháng ngắn ngủi. Anh gần như suy sụp hoàn toàn khi biết được mình mắc bệnh, trong khi anh vừa mới cưới vợ cách đây 4 năm, mình lại là trụ cột chính trong gia đình.

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân các bác sĩ đều lắc đầu, hầu như 90% người mắc ung thư dạ dày đều có chung điểm này. Anh Lý cho biết rằng anh là người bận rộn với công việc, anh có thể làm việc thâu đêm mà không cần phải bỏ vào bụng bất cứ thứ gì. Do ngủ muộn nên anh thức trễ và bữa ăn sáng đối với anh gần như không có. Quan trọng nhất là bữa trưa của anh thường là những món ăn thừa, anh có thể dùng dưa chua cuộn với cơm để ăn, và đó được xem là bữa trưa hoàn chỉnh nhất của mình.

Ung thư dạ dày vì món ăn yêu thích hàng ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Bởi vì dưa chua có thể giúp kích thích vị giác, nên món cơm cuộn dưa chua của anh được cho là món khoái khẩu và anh đã gắn bó từ bấy lâu nay. Anh gần như mất hết tinh thần và sự sống, vì không thể nào ngờ một món ăn ngon được cho là ‘cứu cánh’ cho anh mỗi ngày lại là món khiến anh mắc bệnh ‘chết người’.

Dù đã được điều trị tại bệnh viện, tuân thủ mọi phương pháp điều trị của bác sĩ nhưng anh Lý vẫn không thể nào chống chọi được án tử ung thư. Sau nửa năm điều trị anh đành bỏ lại vợ và con thơ của mình để tìm về ‘đất mẹ’.

Có thể nói anh đã phải trả cái giá quá đắt cho việc xem nhẹ sức khỏe. Sau trường hợp của anh Lý các bác sĩ cũng chỉ ra những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày mà mọi người cần phải cảnh giác.

Thường xuyên uống rượu bia

Khi một lượng lớn rượu đến dạ dày sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nó không chỉ gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày mà còn kích thích môi trường tiêu hóa trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày. Từ đó, dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Đặc biệt uống rượu bia khi đói còn khiến bạn đến gần với ‘cái chết hơn’. Vì lúc này chất kích thích sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới niêm mạc dạ dày.

Bia rượu là tác nhân lớn gây ung thư dạ dày (Ảnh minh họa: Internet)

Chế độ ăn uống không hợp lí

Chế độ ăn mặn, nhiều muối, đặc biệt là các món như dưa cà muối, các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn khiến lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều, gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, ăn mặn còn gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Thói quen ăn quá nhanh cũng khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do thức ăn không được nhai kỹ, các enzim trong nước bọt chưa kịp được tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn trước khi được đưa xuống dạ dày.

Hút thuốc lá

Trong thuốc lá chứa hàm lượng lớn nicotin. Đây là chất độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người bệnh hít khói thuốc, chất cortisol được sản sinh ra nhiều hơn gây viêm loét nặng hơn, niêm mạc dạ dày bị suy yếu đi. Từ đó có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, lâu dần sẽ gây ung thư dạ dày.