Chân gà tẩm sốt ăn liền từ nhiều năm nay đã trở thành món ăn khoái khẩu, gây bão trên mạng xã hội. Được giới trẻ và cả trẻ em rất yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Món ăn được tẩm ướp các loại gia vị ăn vào có vị chua chua, cay cay, ngòn ngọt, nhơn nhớt... Mỗi cái chân gà được đóng gói hút chân không, có hạn sử dụng 1 năm. Người dùng chỉ cần cắt túi là có thể dùng trực tiếp nên rất tiện dụng. Tại các cổng trường tiểu học, món ăn này cũng được bày bán rất nhiều và trở thành món quà vặt được các bé học sinh yêu thích.

"Thức quà" này được đánh giá là ngon nhưng lại tiềm ẩn những nguy hiểm không hề nhỏ. Có không ít trường hợp mua phải mặt hàng đã bị mốc xanh, có mùi hôi thối (mặc dù hạn sử dụng ghi trên bao bì còn 9 tháng mới hết hạn sử dụng) hay có chân đang còn nguyên lông...

Mới đây, trên các hội nhóm MXH, một phụ huynh cũng tá hoả chia sẻ lại hình ảnh chân gà mua cho con có tình trạng mốc đen - trắng khiến nhiều người sợ hãi.

Bài đăng của phụ huynh - Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, người này chia sẻ:

Đón con đi học về, thằng con em cứ đòi mua chân gà ăn, em không cho nhưng con nói nhiều bạn cũng mua kìa, sau đó em cũng dừng xe cho con mua, rồi bảo con đi ra chỗ ghế ăn đợi mẹ một tí. Con trai em bóc ra nói mẹ ơi bị sao đen xì ghê quá (vừa đen vừa mốc trắng lại nát nữa).

Hiện em đã mang lên nhà trường nhờ thầy nhắc nhở đến các em và mang ra quán ở cổng trường trả lại. Em mong các mẹ đưa cho các con xem, cảnh báo nhiều lần rồi lần này là nhìn tận mắt".

Trong ảnh, phần chân gà được phủ lớp sốt khá bóng bẩy, tình trạng mốc phủ kín một phần da. Theo như chia sẻ của vị phụ huynh này, chân gà bị nát, không thể ăn được.

 Hình ảnh chân gà với nhiều chỗ mốc xanh khiến cư dân mạng 'sởn gai ốc' - Ảnh: Nguồn - Phuong Nguyen

Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài viết đã thu về hàng loạt bình luận lo lắng kèm theo lời cảnh báo từ nhiều cư dân mạng cũng từng gặp tình trạng tương tự. 

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc kể trên. Trước đó, nhiều người cũng từng đăng tải hình ảnh chân gà, chân vịt, lưỡi vịt bị vụn, mốc, thịt đen... 

 Chân vịt, chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, nếu chế biến, vệ sinh không sạch sẽ, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng thực phẩm nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh tiềm ẩn nhiều nguy hại cho cơ thể. Chân vịt, chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, nếu chế biến, vệ sinh không sạch sẽ, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán xâm nhập cơ thể, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, nhất là các bệnh đường tiêu hóa.

Người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em có hệ tiêu hoá chưa khoẻ khi ăn phải chân vịt, chân gà có hóa chất có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy... gây hại cho đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận. Các chất độc tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể  gây ung thư, suy thận, suy gan.