Rau còng còng còn có tên gọi khác là rau nhót, rau sương muối, đây là một thứ rau đặc sản ở vùng đất Quỳnh Lưu, Nghệ An, chắc hẳn nhiều người chưa từng được thưởng thức. 

Theo tìm hiểu, rau còng còng thuộc cây thân thảo, có màu hồng nhạt, mọng nước, lá dải nhìn rất giống cây hoa mười giờ. Chúng mọc hoang dại ở những bãi đất trống, hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối. Điểm đặc biệt là rau còng còng là chúng sẽ mọc thành từng đám, từng cụm, rễ ăn sâu vào lòng đất, gặp trời mưa là mọc tua tủa và xanh mướt. 

Rau còng còng mọc dại ở những bãi đất trống, người dân Quỳnh Lưu xem nó như "lộc trời", là món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nà

Người dân ở Quỳnh Lưu, Nghệ An gọi rau còng còng là "lộc trời" bởi giờ đây chúng trở thành nguồn thu nhập cho nhiều người dân nơi đây, không cần chăm sóc vẫn vươn mình và xanh tốt quanh năm. Nếu như trước đây, rau còng còng không ai thèm ngó ngàng, chỉ có người nghèo hái rau còng còng về ăn "cứu đói" thì giờ đây chúng đã "lên đời" thành đặc sản. Những món ăn từ rau còng còng có mặt ở một số nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là món nộm rất được thực khách ưa chuộng, nên thứ rau dại này luôn trong tình trạng hết hàng.

Chị Linh (ở Quỳnh Lưu) cho biết khi ăn, rau còng còng có vị mặn mặn, sừn sựt. Nó thường được chế biến luộc, làm món nộm, xào tỏi, hoặc có thể xào chung với các loại hải sản.

"Khi thời tiết lập xuân, rau còng còng ranh mơn mởn, lúc đó người dân rủ nhau đi hái về ăn và bán cho thương lái. Nhiều thời điểm rau còng còng "cháy hàng" vì nhiều người hỏi mua quá. Vì thế, từ chỗ là người đi hái, vợ chồng tôi mạnh dạn đưa giống rau dại về trồng trong vườn nhà mình.

 

Thứ rau dại này gặp trời mưa là mọc tua tủa, xanh mướt mắt

Thứ rau này dễ trồng, lại cho thu hoạch quanh năm. Điều quan trọng khi trồng rau còng còng là trồng phải trên đất thịt hoặc đất cát pha bị nhiễm nước mặn lợ. Sau khi rau đã bén rễ chỉ cần tưới nước mặn là đủ. Trồng rau còng còng không phải bón thêm phân lân hay hóa chất, nếu không rau sẽ bị sốc mặn và chết", chị Linh cho hay. 

Thời gian đầu, chị Linh mang rau còng còng đi tiếp thị ở các nhà hàng quán ăn trong tỉnh, sau đó phân phối đến một số tỉnh phía Nam. Giá rau còng còng từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Mỗi hecta, nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu nhập đến cả trăm triệu đồng.

Trong các món được chế biến từ rau còng còng thì món nộm là được ưa chuộng hơn cả, nhiều nhà hàng lớn nhỏ đưa vào thực đơn để phục vụ thực khách

Từng được ăn món nộm rau còng còng tại một nhà hàng ở Nghệ An, bạn Thúy Hằng (ở Thanh Trì, Hà Nội) mê mẩn cái hương vị lạ của thứ rau dại này. "Chúng hơi mặn mặn, giòn, lạ miệng lắm. Sau đó tôi có mua mang ra Hà Nội để cho người dân ăn thử, ai cũng tấm tắc khen ngon".

Vì rau còng còng dễ bị giập nát, khó bảo quản nên chúng ít được bán ở các thành phố. Giá 1kg rau còng còng khoảng 50.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng mua được.

Tin liên quan