Cây dại mọc tua tủa sau mưa, xưa hái ăn 'cứu đói' nay thành đặc sản có hương vị lạ, giá 50.000 đồng/kg
Rau còng còng còn có tên gọi khác là rau nhót, rau sương muối, đây là một thứ rau đặc sản ở vùng đất Quỳnh Lưu, Nghệ An, chắc hẳn nhiều người chưa từng được thưởng thức.
Theo tìm hiểu, rau còng còng thuộc cây thân thảo, có màu hồng nhạt, mọng nước, lá dải nhìn rất giống cây hoa mười giờ. Chúng mọc hoang dại ở những bãi đất trống, hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối. Điểm đặc biệt là rau còng còng là chúng sẽ mọc thành từng đám, từng cụm, rễ ăn sâu vào lòng đất, gặp trời mưa là mọc tua tủa và xanh mướt.
"Khi thời tiết lập xuân, rau còng còng ranh mơn mởn, lúc đó người dân rủ nhau đi hái về ăn và bán cho thương lái. Nhiều thời điểm rau còng còng "cháy hàng" vì nhiều người hỏi mua quá. Vì thế, từ chỗ là người đi hái, vợ chồng tôi mạnh dạn đưa giống rau dại về trồng trong vườn nhà mình.
Thứ rau dại này gặp trời mưa là mọc tua tủa, xanh mướt mắt
Thứ rau này dễ trồng, lại cho thu hoạch quanh năm. Điều quan trọng khi trồng rau còng còng là trồng phải trên đất thịt hoặc đất cát pha bị nhiễm nước mặn lợ. Sau khi rau đã bén rễ chỉ cần tưới nước mặn là đủ. Trồng rau còng còng không phải bón thêm phân lân hay hóa chất, nếu không rau sẽ bị sốc mặn và chết", chị Linh cho hay.
Thời gian đầu, chị Linh mang rau còng còng đi tiếp thị ở các nhà hàng quán ăn trong tỉnh, sau đó phân phối đến một số tỉnh phía Nam. Giá rau còng còng từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Mỗi hecta, nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu nhập đến cả trăm triệu đồng.
Trong các món được chế biến từ rau còng còng thì món nộm là được ưa chuộng hơn cả, nhiều nhà hàng lớn nhỏ đưa vào thực đơn để phục vụ thực khách
Từng được ăn món nộm rau còng còng tại một nhà hàng ở Nghệ An, bạn Thúy Hằng (ở Thanh Trì, Hà Nội) mê mẩn cái hương vị lạ của thứ rau dại này. "Chúng hơi mặn mặn, giòn, lạ miệng lắm. Sau đó tôi có mua mang ra Hà Nội để cho người dân ăn thử, ai cũng tấm tắc khen ngon".
Vì rau còng còng dễ bị giập nát, khó bảo quản nên chúng ít được bán ở các thành phố. Giá 1kg rau còng còng khoảng 50.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng mua được.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...