Quá trình thay đổi tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến cơ thể bà bầu phải đối mặt với rất nhiều triệu chứng như đau đầu, đau lưng, táo bón, ợ nóng. Đối với tình trạng đau lưng trong thai kỳ, bà bầu sẽ cảm thấy sống lưng nhức mỏi, ê ẩm. Tình trạng này sẽ thuyên giảm vài tháng sau sinh.

Để khắc phục triệu chứng đau lưng trong thai kỳ, cách tốt nhất bà bầu nên chú trọng vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là nấu canh cá chép đậu đỏ bổ dưỡng trị đau lưng. 

Sự thay đổi hormone nội tiết tố trong thai kỳ khiến bà bầu dễ đối mặt với triệu chứng đau lưng - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, sự kết hợp của cá chép, đậu đỏ và các nguyên liệu khác sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc trị chứng đau lưng thường gặp ở bà bầu.

Đối với nhiều mẹ bầu, cá chép là thực phẩm quen thuộc giúp an thai, bồi bổ cơ thể. Nhiều người quan niệm ăn cá chép thường xuyên sẽ giúp con sinh ra có đôi môi đẹp, hồng hào. Cá chép còn có tác dụng chống viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa bà bầu, trị các chức nhức mỏi, ngừa lão hóa, đau lưng.

Canh cá chép nấu đậu đỏ là món ăn bài thuốc trị đau lưng hiệu quả cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt cá chép giàu đạm, chất béo, phốt pho, isoleucine, lysine, nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin E, K, H, PP cùng các khoáng chất như senlen, sắt, magie, kẽm, đồng…

Cách nấu món canh cá chép đậu đỏ trị đau lưng cho bà bầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bà bầu nên chọn cá chép tươi, làm sạch cẩn thận trước khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Cá chép: 1 con cỡ vừa

Đại táo (táo Tàu, táo đỏ): 7 trái

Đậu đỏ: 100g

Hành lá, Gia vị

Cách nấu món canh cá chép đậu đỏ

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Cá chép bà bầu mua về rửa sạch, làm vảy, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Đậu đỏ rửa sạch, đãi bỏ hạt lép, hạt bị hư hại để tránh giảm vị ngon của món ăn.

Đậu đỏ rửa sạch, lọai bỏ hạt hư hỏng - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn, cho vào chén riêng.

Cách nấu canh cá chép đậu đỏ

Để món canh có vị đậm đà, thơm ngon, bà bầu đem cá chép đã sơ chế ướp với đầy đủ các gia vị bao gồm hành lá, nước mắm, tiêu, ớt trong khoảng thời gian 20 phút.

Đối với phần đậu đỏ đã đãi sạch, mẹ bầu cho lên bếp nấu đến khi đậu chín mềm. Kế đến, cho cá chép cùng đại táo vào nồi và nấu đến khi cá chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ninh nhừ đậu đỏ sau đó cho cá chép và đại táo vào nấu cùng - Ảnh minh họa: Internet

Sau cùng, bà bầu múc canh cá chép đậu đỏ ra tô, thêm lành lá và thưởng thức khi còn ấm nóng.

Món ăn bài thuốc trị đau lưng cho bà bầu từ canh cá chép đậu đỏ sẽ phát huy tác dụng khi chị em ăn từ 2 – 3 bữa mỗi tuần trong thai kỳ, đặc biệt ở giai đoạn hai tam cá nguyệt sau.

Chúc chị em thành công!