Chỉ nên dùng nước lọc pha sữa cho trẻ

Trước thực trạng nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm tại một số địa phương, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng dùng nước khoáng pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội khoảng 40 - 50 độ C để pha sữa công thức cho bé. 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Khoa dinh dưỡng Nhi Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh), cho biết các tổ chức y tế tại Anh và trên thế giới đều khuyên cha mẹ nên và chỉ nên dùng nước để pha sữa bột công thức cho trẻ. Những loại chất lỏng khác ngoài nước như sữa tươi, nước trái cây, sữa hạt đều không thích hợp pha cùng sữa bột công thức, kể cả nước khoáng.

Dùng nước khoáng pha sữa cho trẻ có thể gây nguy cơ sỏi thận hoặc tình trạng dư muối khoáng trong cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Dùng nước khoáng và các chất lỏng khác nói trên pha sữa công thức cho trẻ có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của sữa. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ có thể gặp phải một số tình trạng như táo bón hoặc kém hấp thu dưỡng chất. 

Nghiêm trọng hơn, dùng nước khoáng pha sữa có thể gây nguy cơ sỏi thận hoặc tình trạng dư muối khoáng trong cơ thể ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

"Lưu ý này dành cho toàn bộ các sản phẩm sữa công thức cho các nhóm tuổi và các nhóm đối tượng có nhu cầu đặc biệt khác. Trừ trường hợp có sự hướng dẫn đặc biệt trong cách pha sữa của nhà sản xuất hoặc chuyên gia", bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Cách pha sữa công thức cho trẻ

Khi pha sữa công thức cho trẻ, ngoài việc chú ý sử dụng nước sôi để nguội cho con, cha mẹ còn cần lưu ý không nên đổ sữa trước rồi mới đổ nước. Đồng thời không dùng thìa hoặc đũa khuấy hoặc lắc mạnh. Thao tác này sẽ khiến sữa sinh ra nhiều khí hư gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. 

Theo định nghĩa, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh thông tin sữa công thức được làm gần giống với sữa mẹ về các mặt dinh dưỡng. Nhưng thiếu các yếu tố miễn dịch so với sữa mẹ. Trong trường hợp bé không thể bú sữa mẹ giai đoạn 0-6 tháng, sữa công thức có thể dùng cho các bé ở độ tuổi trên. Từ 6 - 12 tháng tuổi, sữa công thức chỉ được khuyên dùng khi bé không thể bú mẹ. 

Do đó, cha mẹ cần biết pha sữa công thức đúng cách cho con để không ảnh hưởng đến sự cân băng của công thức dinh dưỡng trong sữa. 

Sữa công thức của trẻ cần được pha đúng cách để không ảnh hưởng đến chất lượng, thành phần dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, khi pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh, cha mẹ nên thực hiện theo các bước: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ pha sữa cơ bản gồm: Bình sữa, núm vú giả, muỗng sữa, ấm đun nước. Tiếp theo, tiến hành khử trùng toàn bộ. Cha mẹ cũng đừng quên rửa tay sạch bằng xà phòng, làm sạch khu vực pha sữa cho bé. 

Bước 2: Đun khoảng 1000ml nước sạch, để nguội khoảng 30 phút, để nước pha sữa cho bé ở mức 50 - 70 độ C.

Bước 3: Đổ mức nước tương ứng với lượng sữa cần pha theo hướng dẫn trên vỏ hộp. Để kiểm tra chính xác mực nước, cha mẹ nên đặt bình sữa ngang tầm mắt. 

Bước 4: Dùng muỗng được thiết kế sẵn trong hộp sữa đong lượng bột thích hợp, cho vào bình, đậy nắp bình sữa. Kế tiếp, dùng hai lòng bàn tay áp vào hai thân bên của bình sữa và tiến hành xoa đều. 

Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ khoảng một giọt sữa vào mặt trong cổ tay để ước lượng nhiệt độ. Sau đó cho bé bú ở tư thế phù hợp.