Cách nấu vịt om sấu ngon và hấp dẫn nhất ngay tại nhà, thanh mát nhẹ bụng cả nhà ai cũng mê tít
Vịt om sấu là món ăn được ưa thích nhất trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Với vị beo béo của thịt vịt hòa quyện cùng vị chua thanh của sấu tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Bạn có muốn dành tặng gia đình mình món ăn ngon và hấp dẫn này không? Nếu có, hãy cùng xem những bước đơn giản để làm món vịt om sấu ngon đúng điệu nhé.
Nguyên liệu và cách chế biến vịt om sấu
Nguyên liệu:
Vịt: 1 con (tốt nhất món này nên chọn loại vịt cỏ thịt chắc, ít mỡ sẽ làm món ăn thấm gia vị và không gây cảm giác ngán)
10 quả sấu xanh 1 củ tỏi
5 củ hành khô
5 củ xả
1 quả ớt tươi
1 củ gừng
10 lá mùi tàu
1 ít hành lá
Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm…
Cách chế biến món vịt om sấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt sau khi làm sạch lông, dùng muối chà xát lên toàn bộ thịt vịt để làm sạch sạch sẽ, sua đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, dùng rượu trắng hoặc rượu gừng để khử đi hết mùi hôi của vịt. Nếu không có rượu trắng bạn cũng có thể dùng giấm gạo hoặc chanh để khử mùi. Tiếp theo, chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sấu gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, dùng dao nhỏ cứa nhỏ từng đường để khi nấu sấu sẽ nhanh chín hơn.
Hành củ, tỏi, xả đập dập, thái nhuyễn
Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
Bước 2: Ướp thịt với gia vị
Chuẩn bị 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh tiêu cùng hỗn hợp hành, tỏi, sả đã thái nhuyễn vào trộn đều, để 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt vịt
Bắt chảo lên đợi dầu nóng rồi cho một ít hỗn hợp hành, sả đã băm nhuyễn phi đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt vịt vào xào săn lại.
Bước 4: Cho sấu vào nồi
Cuối cùng, cho sấu vào nồi rồi đổ nước ngập thịt vịt, giữ lửa vừa phải cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ om cho đến khi thịt vịt nước cạn và thịt vịt chín mềm, sấu không quá nát là được. Nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp.
Bước 5: Trang trí món ăn
Múc thịt ra đĩa, rắc hành lá, mùi tàu, ớt thái chỉ lên bề mặt món ăn để ăn kèm cùng cơm nóng hoặc bún. Món thịt om sấu có vị béo, mềm của thịt vịt, vị chua thanh của sấu hòa quyện vào hương thơm cay nồng từ ớt đã làm nên món ăn hấp dẫn không thể chối từ. Ngày mưa mà có nồi thịt vịt om sấu thì không còn gì tuyệt vười bằng.
Lưu ý khi làm món thịt vịt om sấu ngay tại nhà
Để món ăn luôn được hấp dẫn và ngon miệng, cách tốt nhất là mua vịt còn sống rồi chế biến, không nên chọn vịt đóng gói ở siêu thị.
Nếu mua thịt vịt đã làm sẵn, phải chú ý những điều sau:
- Da vịt còn sáng màu, không bị thâm tím.
- Khi chạm vào da khô và có độ đàn hồi tốt.
- Thịt không có mùi lạ hay mùi thuốc kháng sinh.
- Phần hậu môn không bị giãn, tránh trường hợp chọn phải vịt già.
Chỉ với những bước vô cùng đơn giản, bạn đã có thể tự tay nấu được món thịt vịt om sấu ngon và hấp dẫn ngay tại nhà cho những người thân yêu cùng thưởng thức.
Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Ăn mãi món giò heo hầm đu đủ, giò heo hầm rau củ… sẽ chán, thì các mẹ hãy đổi vị sang món giò heo nấu đậu nhé. Không chỉ thơm ngon mà món này còn giàu dinh dưỡng cho sức khỏe của cả mẹ và con.
Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị
Một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người chính là sữa chua phô mai. Cùng học ngay cách làm sữa chua phô mai dẻo thơm ngon trong bài viết sau.
Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...
Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...
Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng thành mảng, không tanh thì cần có bí quyết. Bạn đã biết chưa?