Cách nấu súp miso đơn giản, chuẩn vị Nhật Bản
Mục lục
Canh miso xuất xứ từ nền ẩm thực Nhật Bản luôn đạt được sự yêu thích nhất định trên khắp thế giới vì tính đơn giản nhưng chất lượng. Trong bài viết này, chị em hãy cùng ghi nhanh cách nấu súp miso vào sổ tay và chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay để bồi bổ sức khỏe và tăng cường dinh dưỡng.
Súp miso là món ăn như thế nào?
Súp miso là một món ăn quen thuộc thường được người Nhật dùng trong bữa sáng. Súp gồm phần nước dùng dashi, nêm thêm tương miso và nấu cùng một số nguyên liệu thanh đạm như đậu hũ trắng, rong biển. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà bạn có thể cho thêm nghêu, nấm, củ cải, khoai tây, cá vào nấu cùng.
Dùng thử một muỗng canh súp miso, chị em sẽ cảm nhận được vị mằn mặn nơi đầu lưỡi cùng chút thơm lành của tương, đậu hũ, rong biển. Tất cả hòa quyện tạo thành món ngon không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe cả nhà.
Cách nấu súp miso Nhật Bản
Nguyên liệu
1 lít nước
30g lá rong biển khô
20g cá bào
1 tô nước lạnh
2 muỗng rong biển khô
4 muỗng tương miso trắng
1 muỗng cà phê hạt nêm dashi
4 chén nước
1/3 chén hành lá xắt nhuyễn
Cách chế biến
Đầu tiên, đem ngâm rong biển khô trong nước khoảng 2 tiếng. Đủ thời gian, chị em vớt ra cho vào nồi nước bắc sẵn trên bếp và tiến hành đun sôi. Nấu đến khi nước vừa sôi thì tắt lửa, vớt ngay rong biển ra. Để làm nguội nước nhanh chóng, chị em đổ nước lạnh đã chuẩn bị vào nồi.
Lúc này, bạn có thể thử nhiệt độ bằng cách dùng tay áp vào cạnh nồi. Nếu cảm giác nước đã nguội bớt thì có thể đổ cá bào vào. Với nguyên liệu này, bạn không cần nấu mà chỉ để yên như vậy trong 15-20 phút cho cá chìm xuống đáy là được. Sau đó, dùng vợt vớt phần bã cá lên, chỉ giữ lại nước trong để dùng làm nước dùng dashi.
Tiếp theo, ngâm rong biển khô trong nước lạnh từ 10-15 phút rồi vớt ra rổ chờ ráo. Bắc nồi lên bếp đun sôi 3/4 chén nước cùng hạt nêm dashi. Trong lúc đung nhớ dầm nhẹ để nguyên liệu tan đều. Kế đến cho tương miso trắng vô trộn cùng hỗn hợp vừa khuấy.
Đun sôi lại nước dùng, trút rong biển ráo nước và đậu hũ vào nồi. Canh đến khi nước sôi, chị em cho chén miso vừa khuấy bên trên vô hòa tan. Nước sôi lại một lần nữa, bạn nêm nếm thấy vị vừa ăn là có thể tắt bếp. Khi múc ra tô, lưu ý rắc thêm một ít hành lá sẽ khiến cho món ăn đẹp mắt và dậy mùi thơm hơn.
Cách nấu súp miso chay
Nguyên liệu
100g rong biển khô
1 nhánh hành boa rô
1 miếng đậu hũ non
1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
1/2 muỗng canh tương miso
Cách chế biến
Đầu tiên, ngâm rong biển trong nước đến khi nở đều thì vớt ra chờ ráo. Đậu hũ, hành boa rô xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, đun sôi 800ml nước cùng 1/2 muỗng canh tương miso. Khuấy đều để tất cả hòa quyện, sau đó cho rong biển, đậu hũ, hành vào nấu cùng.
Để món canh thêm đậm đà, chị em đừng quên nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi mới tắt bếp. Canh miso chay vừa nấu xong vẫn còn nóng hổi, chị em múc ra tô mời mọi người thưởng thức cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt hơn.
Cách nấu súp miso ăn liền
Nguyên liệu
120g đậu hũ non
2 cây hành lá
2 muỗng canh bột đậu tương
Ít rong biển, cá bào Nhật Bản (nếu có)
Cách chế biến
Đầu tiên, xắt miếng vuông nhỏ đậu hũ, hành lá cắt khúc ngắn. Bắc nồi lên bếp nấu sôi 500ml nước. Canh nước vừa sôi, cho 2 muỗng canh bột tương ra chén, khuấy đều cùng ít nước nóng trong nồi. Đến khi hỗn hợp tan hết thì trút trở lại vào nồi nước vừa nấu.
Bí quyết giúp chị em có được nước dùng ngọt thanh chính là thêm rong biển, cá bào Nhật Bản vào nồi lúc đun sôi. Nếu không có hai nguyên liệu này, bạn có thể thay thế bằng nước dùng gà hoặc nước hầm rau củ đều ngon.
Tiếp theo, cho đậu hũ non vào nồi, hạ nhỏ lửa vào nấu trong khoảng 1-2 phút. Rắc thêm hành lá, khuấy đều một lần nữa là hoàn thành món ăn. Công thức nấu súp miso đơn giản, nhanh gọn này đặc biệt thích hợp cho chị em làm văn phòng, có thể dậy sớm để nấu và mang theo dùng làm bữa trưa rất ngon và tiết kiệm.
Lợi ích tuyệt vời từ súp miso
Tăng cường hệ miễn dịch
Thành phần kiềm, vitamin, khoáng chất trong canh miso có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật và nhiễm khuẩn. Một khi hệ miễn dịch đã được "đầu tư" vô cùng vững chắc, bạn có thể an tâm rằng cơ thể luôn dồi dào sức đề kháng để chống lại các yếu tố ngoại lai gây hại.
Làm giảm nguy cơ gây ung thư
Một nghiên cứu đã được tiến hành tại Viện nghiên cứu Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCCRI), kết quả cho thấy: ăn canh miso thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ phát bệnh ung thư vú. Không những thế, một nghiên cứu khác tại Khoa Dịch tễ học thuộc tổ chức RERF (Mỹ) còn khẳng định: canh miso có thể giúp con người giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan.
Ngoài hai công dụng trên, canh miso với thành phần đậu tương còn được đánh giá làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đặc biệt ở đối tượng phụ nữ mãn kinh. Chỉ với một món canh đơn giản, tỉ lệ mắc bệnh hiểm nghèo của bạn sẽ giảm đi rất nhiều nếu dùng chúng thường xuyên.
Chống lão hóa
Các loại kem hay sản phẩm chăm sóc da được quảng cáo trên thị trường chỉ tác động được bên ngoài bề mặt da. Muốn ngăn ngừa từ sâu bên trong mầm mống lão hóa, chị em phải bổ sung thực phẩm phù hợp để duy trì thanh xuân dài lâu. Canh miso là một gợi ý hay ho vì thành phần của chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm chậm lại quá trình lão hóa và nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.
Cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể
Mỗi ngày trôi qua, cơ thể chúng ta luôn cần dung nạp lượng lớn chất dinh dưỡng để nuôi sống và vận hành. Thực phẩm chức năng có thể giúp bạn bổ sung dinh dưỡng tức thì nhưng lại không được đánh giá cao bằng các dưỡng chất tự nhiên đến từ thực phẩm hằng ngày.
Thay vì phải đau đầu tìm kiếm giải pháp, chị em có thể chọn ngay món canh miso thơm ngon để bổ sung. Bản thân món ăn này có đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau. Không những thế, canh miso còn hỗ trợ vi khuẩn và enzym phối hợp ăn ý giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng cường hấp thụ thức ăn nhanh.
Tăng cường sức khỏe xương
Nguồn canxi, isoflavone, vitamin K có trong canh miso giúp bạn xây dựng bộ khung cơ thể vững chắc. Ngoài ra, món ăn này còn hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh loãng xương - một trong những căn bệnh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống.
3 cách nấu súp miso đơn giản được hướng dẫn trên đây hi vọng mang đến cho chị em nhiều sự lựa chọn khi vào bếp. Đây là món ăn lý tưởng không những giúp bạn bổ sung dinh dưỡng trọn vẹn cho cả ngày làm việc mà còn tiết kiệm kha khá thời gian nấu nướng. Chúc bạn thành công!
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn trứng gà
Nhiều người cho rằng trứng sống chứa nhiều lợi ích hơn trứng gà nấu chín. Vậy ăn trứng gà sống có tác dụng gì, có thực sự tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết!
Cách làm cơm cuộn không cần rong biển siêu ngon
Với cách làm cơm cuộn không cần rong biển dưới đây, bạn chỉ cần tận dụng các nguyên liệu có trong bếp nhà mình mà không cần phải đi đâu xa. Cùng tìm hiểu ngay!
Cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon ngay tại nhà
Gỏi sứa là một trong những món ăn đặc sản của người miền Trung. Dưới đây là hướng dẫn các cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Chanh dây là 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ hại vô cùng
Chanh dây giàu vitamin A, C, kali và chất xơ hỗ trợ khả năng miễn dịch, tiêu hóa, sức khỏe tim và mắt. Do đó chanh dây là một thực phẩm bổ sung có giá trị trong chế độ ăn uống.