Cách nấu lẩu cá diêu hồng

Nguyên liệu làm lẩu cá diêu hồng

Muốn học cách nấu lẩu cá chua cay với loại cá diêu hồng, trước hết người nấu cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • 1 con cá diêu hồng (khoảng 1,2kg – 1,5kg)
  • 500 gram xương ống
  • 4 trái cà chua + 1 miếng dứa
  • Gừng + tỏi + hành + ớt + sả (mỗi thứ 3 củ)
  • Các loại rau ăn kèm bao gồm rau cần, xà lách, thì là, hành lá, tía tô, kinh giới và rau ngổ
  • Các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, mắm,…
  • 1kg bún tươi
Nẫu lẩu cá diêu hồng chua cay ngon đúng điệu cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cơ bản sau đây - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu lẩu cá diêu hồng chua cay

Cách nấu lẩu cá diêu hồng vô cùng đơn giản và dễ làm. Đặc biệt không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện. Vì thế, hãy cùng theo dõi các bước chế biến món ăn này ngay sau đây:

  • Bước 1: Đầu tiên cá sau khi mang về đem rửa sạch cùng 1 ít muối. Sau đó lọc bỏ xương và chỉ lấy thịt. Thái thịt cá thành từng lát mỏng khoảng 0,5 – 1cm và xếp đều ra dĩa.
  • Bước 2: Tiếp theo xương ống đem rửa sạch và chần sơ qua nước sôi sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.
  • Bước 3: Rửa các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng rồi để ráo. Hành lá, thìa là và rau cần rửa sạch đem cắt khúc vừa ăn
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá chua cay đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 4: Cà chua bổ theo dạng múi cau. Gừng, sả và ớt băm nhuyễn
  • Bước 5: Xương ống sau khi sơ chế sạch cho vào nồi hầm cùng nước dùng (khoảng 2 lít nước). Ngoài ra có thể dùng nồi áp suất để hầm
  • Bước 6: Đun nóng chảo dầu và phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào chung, đổ vào nồi nước hầm xương.
  • Bước 7: Khi nước lẩu sôi khoảng 10 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm dứa, tỏi đập dập và sả vào là hoàn tất. Khi thưởng thức nhúng rau sống vào lẩu và ăn kèm với bún tươi.

Cách nấu lẩu cá lóc

Nguyên liệu nấu món lẩu cá lóc

Muốn thực hiện món lẩu cá lóc ngon đúng chuẩn hương vị nhà hàng, phần nguyên liệu cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm:

  • 500 gram sườn non
  • 400 gram thịt ba chỉ
  • 200 gram mắm cá lóc
  • 1 con cá lóc
  • 1kg bún tươi
  • Hành khô + sả + ớt + gừng + me + dứa + cà tím
  • Các loại rau ăn lẩu gồm rau cần, rau muống, cải thảo, cải thìa, đậu bắp, xà lách, cải cúc,…
  • Các loại gia vị như hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, đường, mắm,…
Nguyên liệu nấu món lẩu cá lóc chua cay vô cùng đơn giản và dễ tìm - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu món lẩu cá lóc chua cay

Cách nấu lẩu cá chua cay từ cá lóc có rất nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, người đọc có thể tham khảo các bước làm dưới đây để trổ tài nấu nướng cho gia đình thưởng thức:

  • Bước 1: Sườn non đem rửa sạch và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà tím rửa sạch và thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ và thái thành múi cau
  • Bước 2: Tiến hành phi lê cá lóc rửa sạch. Thịt heo cắt thành miếng nhỏ rồi xếp ra dĩa
  • Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ và ướp cùng với gia vị. Tiếp theo phi thơm hành tỏi băm rồi đổ vào xào thịt sơ qua khoảng 5 phút
  • Bước 4: Sau đó cho mắm cá lóc cùng 2 thìa đường xào khoảng 5 phút cho phần thịt ba chỉ vào xào tiếp cho đến khi chín đều.
Thưởng thức món lẩu cá lóc chua cay thơm ngon cùng bạn bè và gia đình của mình vào những dịp cuối tuần - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 5: Đổ khoảng 200ml nước, sườn non và hành tây vào hỗn hợp vừa xào ở trên. Chú ý để lửa vừa để sườn giữ được độ mềm. Cuối cùng cho cà tím vào nồi nấu mềm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Khi dùng cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như cá lóc, rau nhúng lẩu để thưởng thức.

Cách nấu lẩu cá khoai

Nguyên liệu nấu món lẩu cá khoai

Tương tự như 2 món lẩu trên, lẩu cá khoai cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • 1 con cá khoai
  • 500 gram mực tươi (hoặc loại hải sản khác)
  • 500 gram xương ống
  • Cà chua + hành lá + thì là + sả + me + ớt + hành củ
  • Các loại rau nhúng lẩu: rau mầm, cải ngọt, rau muống, cải đắng, đậu bắp,…
  • Các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, mắm,…
Người nấu cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên để món ăn có hương vị thơm ngon và hấp dẫn đúng chuẩn vị nhà hàng - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu món lẩu cá khoai chua cay

Hãy cùng tham khảo cách nấu lẩu cá chua cay với cá khoai đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà sau đây:

  • Bước 1: Xương ống heo đem rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và cho vào nồi nước hầm. Nhớ thêm một ít muối và hạt nêm cho đậm vị. Sau khi chín đổ bỏ phần nước hầm xương và rửa lại xương qua nước lạnh cho thật sạch để loại bỏ chất bẩn cũng như mùi hôi.
  • Bước 2: Tiếp theo cho phần xương này vào nồi hầm nhừ để dùng lấy nước lẩu cá.
  • Bước 3: Cá khoai làm sạch ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khi nấu cá không bị nát. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Dùng dao cắt cá làm đôi và xếp gọn ra dĩa.
  • Bước 4: Mực tươi làm sạch và rửa sơ qua một ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và xếp ra dĩa
Món lẩu cá khoai chua cay rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa hay thời tiết lạnh - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 5: Các loại rau nhúng lẩu đem rửa sạch để ráo. Cà chua rửa sạch và bổ theo múi cau. Me ngâm nước nóng khoảng 5 phút, sau đó rây lấy phần nước cốt chua.
  • Bước 6: Bắc nồi lên bếp thêm 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tỏi, tiếp đến cho cà chua vào xào chung. Khi cà mềm cho nuốc xương heo ở trên vào đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp theo đổ phần nước cốt me chua cùng ớt vào và tắt bếp.
  • Bước 7: Khi thưởng thức xếp các loại nguyên liệu như cá khoai, mực, rau nhúng lẩu, hành lá,… lên dĩa. Đặt nồi lẩu ở giữa khi nước sôi thả những nguyên liệu này vào và ăn.

Một số lưu ý khi nấu lẩu cá chua ngọt

  • Nên lựa chọn những loại xương cục khi hầm nước lẩu để nước dùng có độ ngọt thanh tự nhiên
  • Chuẩn bị một chén nước chấm ngon để thưởng thức món ăn trọn vị hơn
  • Nấu lẩu phải có vị chua ngọt hài hòa không được quá chua hay quá ngọt.
  • Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể gia giảm gia vị cho vừa miệng.
  • Bên cạnh những loại cá trên người dùng có thể thay thế các loại cá khác mà mình thích chẳng hạn như cá chép, cá quả, cá trình,...
  • Phần đầu và đuôi cá nên rán sơ trước khi cho vào nồi nước lẩu để thịt cá không bị nát.

Cách nấu lẩu cá chua cay không hề khó khăn hay phức tạp. Ngược lại nó còn khá đơn giản và nhanh chóng. Vì thế, mọi người nên lưu lại bài viết ở trên để tham khảo khi cần thiết. Đặc biệt là thường xuyên áp dụng nấu cho người thân cũng như bạn bè mình ăn vào những dịp cuối tuần.