Hạt sen trong y học có vị ngọt, tính bình (không nóng, không lạnh), có tác dụng chữa bệnh mất ngủ kinh niên, tiêu chảy, chậm tiêu, đầy bụng, chữa khát do sốt cao, mất nước. Trong khi đó, nhãn là một loại trái cây ngon, được chị em rất ưa chuộng, có hàm lượng vitamin C cao, giàu chất sắt, giúp tăng cường xương khớp, ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giảm căng thẳng hay chứng trầm cảm.

Món chè hạt sen nhãn nhục vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe của người dùng. Hãy cùng xem cách làm món chè này, ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu và cách chế biến chè hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu:

500g hạt sen tươi

120g nhãn nhục khô

500g đường phèn

Rau câu giòn

Hoa lài

Đá viên

Nguyên liệu chính làm món chè hạt sen nhãn nhục. Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến chè hạt sen nhãn nhục

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Loại bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo.

Nhãn nhục mua về, rửa sạch, ngâm nước 15 phút.

Hạt sen tươi sau khi mua về phải được loại bỏ tim sen. Ảnh minh họa: Internet

Hoa lài rửa sạch bằng nước lạnh.

Hoa lài rửa sạch với nước. Ảnh minh họa: Internet

Rau câu cắt thành dạng sợi.

Bước 2: Nấu hạt sen tươi với đường

Cho hạt sen tươi vào trong nồi, đun cùng 1 lít nước lạnh, đến khi hạt sen bắt đầu mềm thì cho thêm 1 lượng đường phèn vừa đủ vào đun cùng. Quan sát đường vừa tan ra thì tắt bếp, sau đó, vớt hết hạt sen ra bên ngoài. Lưu ý, không đun quá lâu, hạt sen sẽ không được ngon.

Đổ hạt sen vào nồi, cho một lít nước vào cùng, đun sôi cho đến khi hạt sen chín mềm. Ảnh minh họa: Internet

Nếu sử dụng hạt sen khô, nên đun nước sôi rồi mới cho hạt sen vào. Không nên cho hạt sen vào cùng nước lạnh ngay từ đầu, hạt sen có thể sẽ bị sượng, không chín mềm.

Bước 3: Nấu nhãn nhục với đường

Tương tự hạt sen, đổ nhãn nhục vào nồi nước lạnh, bật bếp chờ nước sôi. Sau khi nước bắt đầu sôi lên, tiếp tục cho 1 ít đường phèn vào nồi nhãn nhục để tạo độ ngọt.

Tương tự hạt sen, nhãn nhục cũng được nấu với đường phèn để tạo độ ngọt. Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Ướp rau câu với hoa lài

Sau khi rau câu được cắt sợi, ngâm chúng vào tô hoa lài đã rửa sạch để tạo mùi thơm cho món ăn. Ướp như vậy trong vòng 15 phút là được. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm càng lâu càng giữ được mùi thơm.

Bước 5: Hoàn thiện món chè hạt sen nhãn nhục

Cho hạt sen vào nồi nhãn nhục vừa nấu, nêm hết phần đường phèn còn lại vào trong nồi, đun sôi trong vòng 10 phút thì tắt bếp. Lưu ý, đảo đều tay để hương vị được hòa quyện vào với nhau.

Cho hạt sen vào nồi nhãn nhục đang sôi, khuấy đều. Ảnh minh họa: Internet

Bước 6: Trang trí và thưởng thức

Múc chè hạt sen nhãn nhục ra chén, cho rau câu cùng một ít đá viên trộn đều và thưởng thức.

Món chè hạt sen nhãn nhục đã được hoàn thành. Ảnh minh họa: Internet

Món chè hạt sen nhãn nhục được kết hợp bởi vị ngọt thanh của hạt sen, vị giòn của nhãn cùng rau câu và hương thơm quyến rũ của hoa lài đã làm cho món chè trở nên hấp dẫn, khó quên.

Như vậy, món chè hạt sen nhãn nhục đã được thực hiện bằng những bước vô cùng đơn giản. Còn chần chừ gì nữa mà không nấu ngay món tráng miệng này cho gia đình của bạn!

Một số lưu ý khi ăn chè hạt sen nhãn nhục

- Nhãn có tính nóng, những người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường nên hạn chế sử dụng.

- Hạt sen rất tốt cho phụ nữ có thai, tuy nhiên, nếu ăn cùng nhãn nhục thì không nên, bởi nhãn có tính nóng, dễ gây táo bón, rêu lưỡi hay đau rát họng. Tuy nhiên, với phụ nữ sau sinh thì nhãn lại là thực phẩm vô cùng tốt.

- Trong hạt sen có chứa hàm lượng alkaloid cao, chất này có thể gây đau tim và đột quỵ, vì vậy những người mắc bệnh về tim tuyệt đối không nên ăn.