Mỡ heo là một trong những nguyên liệu dùng để chiên rán như dầu ăn. Cách rán mỡ heo làm tóp mỡ không khó, tuy nhiên thắng mỡ để được lâu mà tóp mỡ vẫn giòn và thơm thì cần có bí quyết nấu riêng.

Một trong những bước quan trọng để làm tóp mỡ ngon là bước lựa chọn nguyên liệu mỡ heo. Khi mua, bạn cần lựa phần mỡ vai hoặc gáy, không dùng mỡ sa, mỡ không có mùi hôi, có màu trắng, đều màu.

lựa chọn phần mỡ heo ngon, không có mùi, màu trắng đều để làm tóp mỡ - Ảnh minh họa: Internet

Mua mỡ về rửa sạch, cho lên bếp luộc chín với một chút muối. Sau đó cắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ, đổ nước luộc lại với một chút muối thêm lần nữa. Cách làm tóp mỡ giòn là mỡ heo cần được để thật khô và ráo nước vì vậy bạn hãy đảm bảo mỡ heo khô hoàn toàn hãy đem đi rán.

Đã xong bước lựa chọn mỡ heo để làm tóp mỡ, cùng bắt tay vào thực hiện cách làm tóp mỡ với nhiều “phiên bản” khác nhau sau đây.

Cách làm tóp mỡ tỏi ớt giòn tan

Nguyên liệu:

500 gam thịt mỡ heo hoặc thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ nhưng vẫn có cả thịt nạc)

4 quả ớt tươi loại cay

1 củ tỏi, 1 thìa canh nước mắm ngon; 2/3 thìa canh đường; 1/2 thìa canh mỡ nước.

Cách làm:

Bước 1: Sau khi  mua thịt về rửa sạch theo hướng dẫn ở trên thì cho lên chảo đảo đều đến khi vàng và ra hết mỡ thì vớt tóp mỡ ra để ráo. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng phần canh mỡ tan chảy thì khi chảo mỡ đang sôi rót vào chút rượu đế để có thể sử dụng được lâu ngày.

Tóp mỡ rán ra màu vàng đều thì tắt bếp để ráo dầu - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 3: Dùng 1/2 thìa canh mỡ vừa chiên thịt ba chỉ ở trên phi tỏi, ớt cho vàng thơm thì cho 1 thìa canh mắm, 2/3 thìa canh đường vào đảo cho đường tan ra ta được hỗn hợp sền sệt. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 4: Trộn hỗn hợp vào tóp mỡ đảo đều. Đợi tóp mỡ nguội thì cất vào hộp đậy nắp kín dùng dần.

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm

Tóp mỡ chiên nước mắm sẽ một món lai rai cho bữa nhậu mà chồng bạn vô cùng yêu thích.

Nguyên liệu:

Mỡ lợn: 1 kg

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 3 – 4 củ

Ớt tươi : 2 – 3 quả

Ớt bột : 1,5 thìa cà phê

Đường trắng: 3 thìa cà phê

Nước mắm ngon: 4 thìa cà phê

Bột ngọt: 2 thìa cà phê

Tương ớt : 2 thìa cà phê

Nước lọc : 3 thìa cà phê

Giấm gạo trắng : 1 thìa cà phê

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu gồm mỡ heo luộc sạch để ráo, tỏi hành ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Cho mỡ vào chiên với lửa to vừa phải, đảo đều tay liên tục để mỡ không bị cháy khét và được vàng đều. Không nên rán mỡ quá kĩ, tóp mỡ sẽ bị khô quá, mất vị đặc trưng của nó.

Khi mỡ đã thành tóp thì vớt ra đĩa dàn đều hoặc rổ inox thưa, để nguội.

Bước 3: Làm nước mắm cho 4 thìa cà phê nước mắm + 3 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê bột ngọt + 1,5 thìa cà phê ớt bột + 2 thìa cà phê tương ớt + 1 thìa cà phê giấm + 3 thìa cà phê nước lọc vào bát, khuấy đều cho tan.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa canh nước mỡ để lại đợi nóng thì trút hỗn hợp hành tỏi ớt băm nhuyễn vào phi thơm.

Giảm lửa nhỏ, cho nước mắm vừa pha chế vào, đảo đều tay. Khi nước mắm sền sệt thì cho tóp mỡ vào, đảo nhanh tay và liên tục. Tóp mỡ thấm đều nước mắm thì tắt bếp nhưng bạn vẫn đảo thêm 2 – 3 phút nữa cho thấm nước mắm vào tóp mỡ.

Tóp mỡ chiên nước mắm là món ăn cùng với cơm nóng rất ngon - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm tóp mỡ rim mắm ớt tỏi nếu bảo quản ở trong hộp kín ở nhiệt độ thường trong khoảng 1 – 2 tuần, tuy nhiên tốt nhất bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa giữa được lâu vừa nguyên hương liệu, chất vị.

Cách làm tóp mỡ rang muối ớt

Thêm một cách làm tóp mỡ cho chị em có dịp trổ tài nấu nướng.

Nguyên liệu:

Mỡ heo: 1 kg

Muối, ớt bột, tỏi, ớt sừng đỏ

Bột bắp, có thể thay thế bằng bột năng: 30 gam

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế tóp mỡ mua về, bạn nhớ luộc tóp mỡ sau đó phải để ráo nước hoàn toàn thì khi rán mới không bị bắn tung toé.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho mỡ heo vào đảo đều tay. Bạn nên dùng đũa dài để tránh mỡ bắn vào tay và lưu ý lúc rán mỡ thì không đậy nắp. Rán với lửa vừa phải vì tóp mỡ rất dễ cháy.

Tóp mỡ chuyển vàng, phần mỡ đã ra hết nước thì tắt bếp. Vớt tóp mỡ ra để ráo dầu. Xóc tóp mỡ với bột bắp để khi rang tóp mỡ sẽ thấm hỗn hợp muối tỏi ớt.

Bước 3: Tỏi, ớt băm nhuyễn. Lấy một ít canh mỡ lúc nãy để phi tỏi ớt cho thơm thì cho tóp mỡ vào đảo đều. Khi tóp mỡ đã quyện tỏi ớt thì cho ớt bột và muối vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Có thể thay thế mỡ heo bằng thịt ba chỉ có ít nạc, nhiều mỡ để món ăn đỡ ngán - Ảnh minh họa: Internet

Đậy nắp lại, xóc thật đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Cách làm tóp mỡ rang muối cực kỳ đơn giản mà không kém phần hấp dẫn, bạn có thể thực hiện thành công ngay lần thử đầu tiên.

Cách làm tóp mỡ sa tế

Tóp mỡ sa tế là món ăn có thể ăn kèm với cơm nóng, tự làm ở nhà vừa đảm bảo ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu:

Mỡ heo hoặc thịt ba chỉ: 500 gam

Tôm khô: 100 gam

Tỏi: 4 củ

Sả: 7 tép

Ớt: tuỳ vào sở thích của chúng ta để có lượng phù hợp

Nước mắm, đường

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế và rán phần mỡ heo đến khi mỡ heo chảy hết và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt ra để ráo.

Bước 2: Tỏi, sả, ớt băm nhuyễn để riêng từng nguyên liệu. Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 5 phút, vớt ra rửa lại lần nữa rồi để cho ráo nước, xay nhỏ tôm.

Bước 3: Dùng 1 muỗng canh mỡ heo cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho tỏi và sả vào phi đến khi thơm vàng. Tiếp theo, cho ớt và tôm đã xay nhỏ vào chảo đảo đều trong khoảng 5 phút.

Thêm một thìa nước mắm, 1 thìa đường đảo đều để tan hết gia vị, đun thêm khoảng 5 phút thì cho phần tóp mỡ đã rán vào đảo cho thấm sa tế rồi tắt bếp.

Tóp mỡ sa tế là món ăn vặt ưa thích cho người thích ăn cay - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm tóp mỡ rim me

Nguyên liệu:

Mỡ heo: 800 gam

Tỏi, sả, ớt, hành lá

Nước mắm, nước cốt me: ½ muỗng cà phê

Sa tế, tương ớt: 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

Bước 1: Sả rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng, băm nhỏ; ớt sừng băm nhỏ; tỏi bóc sạch vỏ băm nhỏ; hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Rán tóp mỡ trong vòng 20 – 25 phút cho mỡ chảy hết nước, vàng đều thì vớt ra để ráo.

Bước 3: Cho 1,5 muỗng canh nước cốt me vào tô + 1,5 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh tương ớt+ 1 muỗng cà phê sa tế + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng canh nước và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Bước 4: Đun nóng 1 muỗng canh nước mỡ heo, cho tỏi băm, sả băm, ớt băm vào cùng và xào cho dậy mùi thơm sau đó mới đổ tô nước sốt me vào cùng, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp.

Dùng me để làm món tóp mỡ lạ vị, chua chua ngọt ngọt - Ảnh minh họa: Internet

Cuối cùng, cho tóp mỡ vào cùng và đảo đều cho tóp mỡ ngấm đều gia vị, rim khoảng 1- 2 phút thì cho hành lá lên trên là tắt bếp.

Với những cách làm tóp mỡ hấp dẫn khó cưỡng ở trên chắc chắn sẽ được lòng của tất cả mọi người.

Chúc bạn thực hiện thành công!