Tôm hấp bia là món ăn thơm ngon hấp dẫn nhờ giữ được vị ngọt tự nhiên của tôm lại vừa có mùi hương thơm ngon, cuốn hút. Đây là một trong những món ăn lạ miệng, với cách làm và thành phần vô cùng dễ tìm. 

Tôm hấp bia có tốt không?

Tôm hấp bia là món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc cũng như bữa cơm gia đình Việt Nam. Ngoài là một món ăn, tôm hấp bia còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong món ăn này bao gồm:

Protein

Trong tôm có ít calo nhưng rất dồi dào chất dinh dưỡng. Trong 100g tôm tươi có đến 18,4g protein. Do đó đây là món ăn dồi dào protein, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Vitamin B12

Vitamin B12 hay còn gọi là Cobalamin, là thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể người. Vitamin này sẽ giúp tổng hợp nucleotit, protein, biến dưỡng carbohydrat và chất béo.

Trong tôm giàu vitamin B12 - thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể người - Ảnh minh họa: Internet

Cơ thể nếu thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, thiếu máu và giảm trí nhớ. Món tôm hấp bia là cách bổ sung vitamin B12 hoàn hảo cho cơ thể.

Canxi

Trong 100g tôm có chứa đến 2000mg canxi. Canxi là nhân tố giúp hệ xương chắc khỏe và đẩy lùi quá trình lão hóa. Bổ sung tôm vào bữa ăn hàng ngày của con người giúp tăng cường được lượng canxi, nhờ đó xương trở nên chắc khỏe và nâng cao được tinh thần của mỗi người.

Sắt

Trong tôm cũng có chứa thành phần là sắt - chất hóa học không thể thiếu trong cơ thể người. Thiếu sắt sẽ gây ra những bệnh về máu, mệt mỏi và khó thở. Do đó món tôm hấp bia giúp cung cấp cho cơ thể một lượng chất sắt nhất định, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trong tôm có nhiều khoáng chất như canxi, sắt,... giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Trong tôm có chứa selen - chất giúp ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu, 100g tôm có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày. Chất này có khả năng hạn chế ung thư và đẩy lui các kim loại nặng trong cơ thể con người.

Trong tôm có chứa selen - chất giúp ngăn ngừa ung thư và đẩy lui các kim loại nặng trong cơ thể con người - Ảnh minh họa: Internet

Có thể thấy tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Món tôm hấp bia là một trong những cách nấu thơm ngon, lạ miệng lại giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong tôm.

Tôm hấp bia là món ăn thơm ngon hấp dẫn nhờ giữ được vị ngọt tự nhiên của tôm lại vừa có mùi hương thơm ngon, cuốn hút - Ảnh minh họa: Internet

Chỉ mất khoảng 10 phút là bạn đã thực hiện xong món tôm hấp bia thơm ngon cho cả gia đình. Sau đây là các cách làm tôm hấp bia thơm ngon khiến ai cũng không thể chối từ.

Cách làm tôm hấp bia sả

Có nhiều cách chế biến món tôm khác nhau như tôm kho, tôm sốt bơ tỏi, tôm chiên xù, tôm hấp nước dừa... Trong đó làm tôm hấp bia sả là cách làm đơn giản và phổ biến nhất khi hấp tôm với bia. Vị ngọt của tôm cùng với mùi hương của sả sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn, kích thích khứu giác của người ăn.

Vị ngọt của tôm cùng với mùi hương của sả sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn, kích thích khứu giác của người ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu làm tôm hấp bia sả bao gồm

300g tôm sú

5 cây sả

1 lon bia

1 ít muối tinh

Các nguyên liệu ăn kèm: Cà chua chín, dưa leo, rau thơm.

Hướng dẫn cách làm tôm hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sơ tôm bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước, để trên rổ cho thật ráo. Tiếp đến, xóc tôm cùng với một ít muối tinh, để món ăn sẽ thêm đậm đà hơn.

Với sả, bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, đập dập.

Bước 2: Hấp tôm

Cho bia vào nồi hấp, sau đó đặt xửng hấp lên trên rồi cho một lớp sả vào trong dụng cụ hấp.

Tiếp đến là một lớp tôm, thêm một ít sả lên trên và tiến hành hấp trong vòng khoảng 5 – 7 phút.

Đây được xem là cách hấp tôm đơn giản, thơm ngon có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Đặt tôm vào xửng hấp và rắc đều sả lên trên để món ăn thêm đậm hương thơm của sả - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hấp tôm trong khoảng thời gian quy định, vớt tôm ra đĩa. Có thể trang trí thêm một ít cà chua, dưa leo thái mỏng. Thêm vào một chút rau thơm để món tôm hấp bia thêm phần bắt mắt.

Cách làm tôm hấp bia gừng, sả, lá chanh

Tôm hấp bia, gừng, sả, lá chanh là món ăn mới lạ, thơm ngon trong bữa cơm gia đình hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

Tôm tươi: 10 – 15 con

Bia: 1 lon

Lá chanh: khoảng 10 lá

Sả: 2 cây

Gừng tươi

Tỏi: 2 thìa nhỏ

Muối, tiêu

Cách làm tôm hấp bia gừng với sả và lá chanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở sống lưng để khi hấp tôm không bị tanh. Nên kéo cẩn thận để chỉ không bị đứt đoạn. Sau đó rửa lại tôm một lần nữa cho sạch hẳn trước khi hấp.

Với gừng thì thái thành lát mỏng, theo chiều dọc.

Sả rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều dài.

Lá chanh nên chọn lá tươi xanh, không bị héo.

Tôm rửa sạch, lưu ý nên rút chỉ đen ở sống lưng của tôm thật khéo léo, không để đứt đoạn, cách này giúp hấp tôm không bị tanh - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2:

Sử dụng một chiếc nồi xếp lá chanh lên trên, sau đó rắc thêm ít gừng và sả.

Tiếp đến xếp tôm vào nồi cho gọn gàng.

Rưới bia và cho thêm một ít tiêu lên thân tôm để món ăn thơm ngon hơn.

Sau cùng, xếp gừng, sả và lá chanh còn lại lên trên cùng.

Xếp tôm vào nồi cho gọn gàng rồi sau đó lần lượt bỏ gừng, sả, lá chanh và bia vào hấp - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3:

Hấp tôm ở nhiệt độ cao từ 5 - 7 phút.

Nên canh cho tôm vừa chín tới để tôm giữ được vị ngọt nhất định.

Bước 4:

Bắc nồi lên bếp và khử tỏi với dầu ăn.

Dùng tỏi này rưới lên đĩa tôm để thêm phần hấp dẫn.

Để món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, bạn có thể làm thêm muối ớt xanh hoặc chén mắm cay.

Lưu ý khi làm món tôm hấp bia

Nên chọn tôm tươi, sống và bên ngoài nhìn bóng, trơn. Bước này giúp hạn chế được mùi tanh của tôm, tôm được chắc thịt và có màu bắt mắt sau khi hấp.

Nên đập dập sả hơn thái nhỏ vì sả đập dập sẽ có mùi thơm nồng hơn.

Nên chọn tôm tươi, sống và bên ngoài nhìn bóng, trơn giúp hạn chế được mùi tanh của tôm, tôm được chắc thịt và có màu bắt mắt sau khi hấp - Ảnh minh họa: Internet

Tôm khá nhanh chín nên khi hấp phải biết cách sắp xếp thích hợp để tôm được chín đều. Bên cạnh đó nên canh thời gian để tôm vừa chín tới để tôm vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên.

Nếu muốn món ăn có màu bắt mắt hơn, bạn có thể thêm 100ml coca hòa cùng với bia.

 

Hãy bắt tay thực hành ngay các cách làm tôm hấp bia bên trên để món ăn gia đình thêm phong phú và giàu dưỡng chất hơn. Chúc các bạn thành công với món ăn vừa thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe này!