Cách làm thịt heo quay giòn bì bằng chảo đơn giản tại nhà
Nội dung bài viết:
Thay vì những món thường ngày hay làm với thịt heo như xào, kho, luộc... thì bạn có thể thiết kế món thịt heo quay ngon miệng cho cả gia đình cùng đổi khẩu vị. Món thịt heo quay thơm nức, bì giòn tan chấm với nước mắm hay tương ớt đều hấp dẫn vô cùng.
Nếu trước đây, để thưởng thức miếng thịt quay, bạn cần ra tận tiệm để mua thì bây giờ nhiều người đã tự học cách để chế biến thịt heo quay tại nhà. Món thịt quay bằng chảo có màu vàng bắt mắt, hương vị thơm ngon, phần thịt bên trong mềm và không bị khô, phần bì bên ngoài giòn tan cuốn hút người ăn.
Cách làm heo quay giòn rụm bằng chảo
Cách làm thịt heo quay tại nhà không hề khó. Đây là món ăn có thể ăn không vừa có thể ăn kèm với bánh mì hoặc kho ăn cùng với cơm, ăn kèm với bánh hỏi đều rất ngon. Những bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng có được món thịt heo quay ngon cho cả gia đình mình.
Nguyên liệu
1 kg thịt ba chỉ.Với cách làm thịt quay giòn bì bằng chảo thì bạn cần mua thịt ba chỉ để miếng thịt heo được mềm và thơm, không bị quá khô. Lưu ý miếng thịt heo mua phải còn nguyên phần bì.
3 củ hành khô; 3 củ sả, hoa hồi, tỏi băm nhuyễn
Ngũ vị hương, 10 ml rượu trắng, 10ml giấm
Đường, muối, hạt tiêu
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt heo mua về bằng nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Đây là cách làm heo quay tại nhà vừa ngon, chất lượng vừa an toàn.
Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc bỏ bẹ già của củ sả và vỏ củ hành tím. Đồng thời, bạn rửa sạch củ sả, lá gừng, hành tím và hoa hồi. Sau đó, bạn đập dập sả và thái hành tím thành từng lát mỏng.
Bước 3: Tiếp đó, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho rượu nếp, sả đập dập, lá gừng, hoa hồi và hành tím thái lát vào đun sôi. Đến khi nước sôi, bạn cho thịt heo vào luộc khoảng 15 phút, khi thịt chín bạn vớt ra ngoài để nguội và ráo nước.
Bước 4: Khi miếng thịt đã nguội, bạn dùng dao khứa vài đường để trên bề mặt trong của miếng thịt.
Dùng chiếc đũa vót nhọn hoặc dụng cụ chuyên dụng để châm lên phần bì tạo thành nhiều lỗ. Việc này giúp khi quay không bị nổ cũng như giúp cho bì được giòn. Bởi thế nếu châm bì càng kỹ thì bì sẽ càng giòn và ngon hơn. Sau khi châm bì bạn dùng khăn sạch lau phần bì đã châm đó.
Công thức ướp lợn quay
Bước 5: Trộn hỗn hợp tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay, ngũ vị hương, dầu ăn.
Cho một lớp muối mỏng lên trên bề mặt bì và xát kỹ. Chú ý chỉ cho một lớp muối mỏng cỡ một thìa cafe để tránh bì heo mặn.
Sau đó, chà xát hỗn hợp này lên da heo và xung quanh miếng thịt trong khoảng 2 phút. Cách làm thịt quay giòn bì bằng chảo mà nhiều người áp dụng là ướp thịt trong thời gian khoảng 1 tiếng (nếu được nên để qua đêm) và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 6: Đem miếng thịt đã thấm gia vị ra phơi nắng khoảng 3 tiếng cho đến khi phần da heo khô hoàn toàn. Nếu bạn không có thời gian thì hãy lấy khăn giấy thấm cho phần bì heo khô hoàn toàn để khi chiên không bị bắn dầu.
Cách chiên thịt heo quay
Nếu gia đình bạn có lò nướng thì có thể quay bằng lò. Nướng thịt với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút. Không thì chỉ cần tận dụng chiếc chảo chống dính sẵn có trong nhà là được.
Bước 7: Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đến khi dầu nóng già thì bạn cho miếng thịt vào chiên. Khi thực hiện cách làm heo quay bằng chảo, bạn lưu ý nên bật lửa to để phần da heo hướng xuống đáy chảo.
Dùng đũa nhấn mạnh miếng thịt xuống trong khoảng 5 phút để da heo nở đều, phồng rộp. Sau đó, lật miếng thịt để thịt được chín đều và có màu vàng bắt mắt. Khi miếng thịt chín đều, bạn vớt ra ngoài đợi nguội thì thái thành từng lát vừa ăn.
Nước mắm để chấm heo quay thường pha bằng xì dầu, cách pha đơn giản như sau: cho xì dầu ra bát, thêm 1 thìa đường, 3 tép tỏi bằm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa tương ớt, khuấy đều là chúng mình đã có 1 bát nước chấm hoàn hảo.
Gợi ý món ngon cùng với thịt heo quay
Heo quay kho dưa cải chua
Vị thơm của thịt heo quay giòn cộng thêm vị chua chua của dưa cải muối sẽ tạo nên một sự kết hợp thú vị cho bữa cơm nhà bạn. Thịt sẽ thấm mềm đậm vị, dưa cải giòn giòn mằn mặn ngòn ngọt chống ngấy rất hiệu quả.
Nguyên liệu:
Dưa cải chua
Thịt heo quay
Hành tím cắt lát, Ớt tươi cắt lát xéo.
Nước mắm; Gia vị nêm nếm
Cách thực hiện:
Bước 1: Heo quay chặt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Dưa cải chua rửa qua nhiều lần với nước cho bớt mặn, cắt khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt heo quay vào xào khoảng 5 phút.
Bước 3: Tiếp theo cho dưa cải chua vào xào cùng, 1/2 chén nước, nêm 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, 1 trái ớt tươi cắt nhuyễn.
Bước 4: Tiếp tục kho dưa cải chua và thịt heo quay đến khi ngấm gia vị, tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa, bạn có thể ăn kèm với cơm.
Thịt quay kho nước tương
Nguyên liệu:
500gr thịt heo quay
Củ gừng, tỏi, hành tím,hành lá, ớt
Gia vị: Nước tương, hạt tiêu, ớt, dầu hào, đường, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước1: Thái thịt heo quay thành từng miếng dày khoảng 3-4 cm, lưu ý không nên cắt mỏng quá và nên cắt đầy đủ nạc mỡ và cả phần da.
Cho thịt với phần gừng, tỏi đã giã nhuyễn cùng tiêu, nước tương, dầu hào, ớt vào tô, ướp khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi một 1 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho hết thịt heo quay vào, đảo đều. Nêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước lọc.
Kho thịt với lửa liu riu để thịt quay ngấm đều gia vị đồng thời hương thơm của hành tỏi và gừng cũng quyện vào thịt. Lưu ý nhỏ là nên chọn đường mơ khi chế biến món ăn này vì màu sắc không chỉ đẹp mà mùi vị cho ra cũng vô cùng hấp dẫn.
Bước 3: Khi thịt chín thì nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Vì nước tương đã khá mặn rồi nên bạn hạn chế dùng muối. Sau đó hành lá và ớt vào đảo đều, rắc lên chút hạt tiêu rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho thịt ra đĩa và rưới nước kho lên trên. Đây được xem là món ăn cực kỳ thích hợp cho những ngày mùa đông giá rét.
Như vậy với cách làm thịt quay giòn bì bằng chảo trên bạn đã thu được thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng. Món thịt heo quay có thể ăn trực tiếp hoặc biến tấu với các nguyên liệu khác để bữa cơm gia đình thêm hương vị, màu sắc.
Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...