Ngày Tết không thể thiếu món mứt dừa trên mâm trà bánh vì đây là món ngọt đặc trưng, giá cả phải chăng, lại được chế biến từ tự nhiên nên đảm bảo độ ngon, an toàn. Để có thể thưởng thức mứt dừa với màu sắc, vị ngọt, dẻo theo ý thích, chị em nên học cách làm mứt dừa non dẻo theo hướng dẫn bên dưới.

Cách làm mứt dừa non dẻo tại nhà

 Cách làm mứt dừa non dẻo rất đơn giản, chị em có thể tự học và chế biến tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg cơm dừa non

500g đường

200ml sữa tươi có đường

Cách chế biến

Đầu tiên, dùng dao nhỏ cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài cơm dừa để khi chế biến được thành phẩm hoàn hảo nhất. Sau đó, thái dừa thành miếng vừa ăn. Tùy theo sở thích, chị em có thể làm mứt dừa dạng sợi thông thường hoặc tỉa thành hình vuông, ngôi sao, trái tim bắt mắt.

Tiếp theo, rửa lại dừa qua nước lạnh nhiều lần để loại bỏ phần dầu dừa tiết ra. Điều này giúp cho việc sên mứt trở nên thuận lợi. Chị em thực hiện thao tác này đến khi nước không còn màu đục, trở nên trong hơn thì có thể dừng lại, trút dừa vào nước sôi chần qua khoảng 1 phút.

Sau đó, bắc chảo lòng sâu lên bếp. Đợi nóng, đổ 1/3 lượng đường và sữa đã chuẩn bị vào chảo. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hết, sữa ấm lên thì cho dừa vô. Hạ lửa nhỏ, đảo liên tục để dừa ngấm đều đường và không bị khét.

Canh thấy đường, sữa cạn và bắt đầu đặc lại thì giảm lửa đến mức nhỏ nhất, đun liu riu. Tiếp tục đảo mứt thật đều đến khi miếng dừa trông khô và dẻo thì tắt bếp. Món mứt hấp dẫn đã sẵn sàng, chị em đợi nguội rồi cho vào hũ bảo quản và dùng dần.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon vị atiso

Mứt dừa kết hợp với hoa atiso sẽ mang đến hương vị mới lạ - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 trái dừa bánh tẻ

1/2 chén nước atiso đỏ ngâm đường

200g đường

Cách chế biến

Đầu tiên, nạo lấy phần cơm dừa trắng, dùng thêm dao sắc, nhọn cạo hết lớp vỏ nâu bám trên thịt. Sau đó, thái dừa thành sợi dài mỏng theo ý thích, mang đi rửa qua nước ấm từ 2-3 lần để loại bỏ hết dầu, chờ ráo nước.

Tiếp theo, cho dừa vào thau lớn trộn cùng đường và nước atiso đỏ. Lưu ý chừa lại một ít nước atiso để dùng sau. Chờ 2 tiếng cho hỗn hợp thấm đều. Trong thời gian đó, chị em thỉnh thoảng đảo đều dừa lên để tất cả sợi thấm hết đường, nước atiso.

Khi dừa đã đủ thời gian, bắc chảo lên bếp cho chúng vào đun trên lửa sôi. Đến khi cạn nước, trút phần atiso còn lại vào để mứt lên màu đẹp hơn. Lúc này, chị em lưu ý hạ lửa đến mức nhỏ nhất, đồng thời đảo đều tay để tránh làm dừa bị cháy, mất ngon.

Quan sát thấy đường khô và bám thành lớp hồng phấn trên dừa là có thể tắt bếp. Món mứt dừa vị atiso này có vị chua nhẹ, ngọt thanh, lại thêm màu sắc bắt mắt nên rất thích hợp để đãi khách ngày Tết. Không những thế, chị em khéo tay còn có thể cuộn lại thành hình hoa hồng để trang trí cũng rất thú vị.

Cách làm mứt dừa vị sữa dâu

Muốn tạo màu sắc bắt mắt, chị em có thể tận dụng màu của các loại sữa hộp hiện nay - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2 trái dừa khoảng 600g

180ml sữa dâu

350g đường trắng

Cách chế biến

Nếu mua dừa nguyên trái, chị em có thể hơ dừa qua lửa hoặc cho vào lò nướng 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Như vậy khi bóc tách cơm dừa sẽ dễ dàng và không bị dính quá nhiều lớp vỏ nâu. Trường hợp không có thời gian, chị em nên nhờ người bán sơ chế sẵn.

Sau khi đã có phần cơm dừa trắng, đem chúng đi thái sợi hoặc xắt thành hình theo ý thích. Kế đến, ngâm dừa trong nước lạnh 10 phút rồi rửa nhiều lần đến khi nước trong là được. Việc làm này giúp loại bỏ hết phần dầu dừa còn sót lại.

Tiếp theo, cho dừa vào chậu ngâm cùng đường và sữa dâu từ 3-4 tiếng để tất cả ngấm vị, đều màu. Canh đủ thời gian, bắc chảo lên bếp đun sôi toàn bộ phần dừa cùng nước màu. Lưu ý hạ nhỏ lửa, đảo mứt liên tục đến khi thấy đường kết tinh, bám đều bên ngoài sợi dừa là có thể tắt bếp.

Cách làm mứt dừa viên ngũ sắc

Mứt dừa viên là một thử nghiệm đầy mới lạ bạn rất nên thử vào Tết này - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2,5kg dừa hơi già

1,25kg đường cát trắng

5 muỗng canh sữa đặc

Bột trà xanh

Bột bí đỏ

Bột men gạo đỏ

Bột cacao đen

2 ống vani

Cách chế biến

Đầu tiên, xắt dừa thành sợi dày khoảng 0,7cm. Sau đó, cắt nhỏ chúng thành các viên vuông đều nhau. Đem tất cả rửa qua nước, trụng sơ nước nóng rồi vớt ra để ráo. Chuẩn bị thau lớn trút đường, sữa đặc vào trộn đều cùng cơm dừa đã sơ chế trong 3 tiếng.

Canh đủ thời gian, chuẩn bị 5 tô lớn chia hỗn hợp trên đều ra để ướp màu. Với 4 phần bột màu đã chuẩn bị, chị em vừa rắc vào dừa vừa đảo đều tay đến khi nhận được màu mứt mình muốn thì ngưng lại. Riêng phần mứt màu trắng không cần thao tác.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp sên từng phần mứt dừa trên lửa nhỏ. Canh đến khi nước sệt lại, đường khô bám đều trên từng viên dừa thì rắc thêm vani và tắt bếp. Lúc này, khoan lấy mứt ra mà vẫn để trên chảo cho món ăn khô hẳn. Kế đến, trải mứt dừa ra khay, đợi nguội rồi mới bảo quản trong hũ dùng dần.

Cách làm mứt dừa sầu riêng

Các tín đồ của sầu riêng và mứt dừa không thể bỏ qua sự kết hợp đầy sáng tạo này - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg cơm dừa non

400g đường cát trắng

300g cơm sầu riêng tán nhuyễn

1 ống vani

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa thật sạch cơm dừa rồi xắt thành sợi dài, dày khoảng 0,3cm. Kế đến, trút đường, cơm sầu riêng vô thau trộn đều cùng sợi dừa đã sơ chế. Để hỗn hợp ngấm đều trong vòng 1 tiếng thì cho vào chảo sên trên lửa nhỏ.

Trong lúc sên, lưu ý đảo đều tay để dừa không khét. Canh đến khi đường khô bám thành lớp đều trên từng sợi dừa thì rắc thêm vani, tắt bếp. Để mứt trên chảo một lúc, sau đó mới trải ra khay hong gió cho thật nguội. Phần mứt thơm ngon khi đã nguội hoàn toàn được cho vào hũ để bảo quản dùng dần trong Tết.

Cách làm mứt dừa chanh dây

Chanh dây có vị chua đặc trưng sẽ khiến mứt dừa không ngấy và rất bắt miệng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g dừa bánh tẻ 

2 trái chanh dây

200g đường trắng

Cách chế biến

Đầu tiên, gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài để lấy phần cơm dừa trắng, xắt thành sợi dài rồi chần qua nước sôi, rửa lại nước lạnh nhiều lần để loại bỏ hết phần dầu dừa. Chanh dây bổ đôi, nạo ruột để lọc qua rây lấy nước cốt. Lưu ý không được cho vào máy xay sinh tố vì hạt chanh vỡ sẽ tạo chất keo khiến mứt dính, không ngon.

Tiếp theo, ngâm dừa vào nước chanh dây trong khoảng 8 tiếng. Trong thời gian này có thể thăm chừng và đảo đều để tất cả ngấm vị. Bắc chảo lên bếp, trút hỗn hợp này vào sên trên chảo ở mức lửa to (vì còn nhiều nước). Đến khi nước cạn dần thì hạ nhỏ lửa, đảo đều tay để dừa không khét. Quan sát thấy đường kết tinh, bám đều trên dừa là có thể tắt bếp.

Với các cách làm mứt dừa non dẻo được hướng dẫn trên đây, hi vọng chị em sẽ có thêm lựa chọn cho mình trong việc chuẩn bị mâm cỗ đón Tết. Ngoài những công thức gợi ý bên trên, bạn cũng có thể tự sáng tạo hương liệu để làm cho món ăn thêm phần bắt mắt.

Chúc bạn thành công!