Bạn thường ăn các món như rau muống xào, rau muống luộc. Các món này đôi khi làm bạn ngán ngẩm, vậy hôm nay hãy cùng vào bếp với chúng tôi và học cách làm món nộm rau muống ngọt lành nhé. Chắc chắc món này sẽ thay đổi khẩu vị của gia đình và giúp bữa cơm của bạn thêm phần hấp dẫn hơn đấy.

Nộm rau muống là món ăn dân giã của người Việt. Với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị mới lạ, thơm ngon cho món ăn. Người ta có thể làm món muộn rau muống thịt bò, nộm rau muống tai lợn hay nộm rau muống tép... Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể biến tấu món nộm này theo nhiều kiểu khác nhau. Và bài viết này sẽ chỉ cho bạn món nộm cơ bản nhé.

Nguyên liệu làm món nộm rau muống

  • Rau muống.
  • Thịt bò.
  • Đậu phộng.
  • Rau thơm: Rau kinh giới, húng quế.
  • Chanh, tỏi, ớt.
  • Các gia vị thông thường: Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn,...

Rau muống bạn nên chọn mua loại còn tươi và non vì khi làm nộm sẽ được xanh và cọng rau sẽ giòn hơn. Thịt bò nên chọn thịt thăn vì khi chế biến sẽ mềm và ăn sẽ ngọt ngon. Cùng với các nguyên liệu khác chỉ cần chọn loại tươi, không hư hỏng là được.

Cách làm nộm rau muống đơn giản

Công đoạn sơ chế

Thông thường khi làm nộm thì chỉ lấy phần cọng rau, còn lá sẽ bỏ hết. Do vậy, rau muống sau khi mua về, bạn hãy nhặt bỏ lá, lấy cọng, cắt đi phần cọng già. Đem ngâm rau với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, bạn hãy dùng dao chẻ nhỏ cọng rau muống để tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như giúp lúc làm nộm rau sẽ được thấm vị hơn. Tiến hành ngâm rau trong nước lạnh khoảng 20 phút.

Sơ chế rau muống đúng cách để làm nộm được ngon giòn hơn (Ảnh: Internet)

Đun một nồi nước sôi, sau đó cho rau muống vào chần sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra cho vào tô nước đá liền nhé. Cách này sẽ giúp cọng rau muống được giòn ngon hơn.

Thịt bò rửa sạch với nước muối, thái thành thớ mỏng vừa ăn. Đem ướp với ít gia vị như hạt nêm, tỏi băm nhuyễn, dầu ăn cho thấm. Sau đó lấy chảo dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi trút thịt bò vào xào chung. Bạn chỉ cần xào cho thịt bò vừa chín tới là được, xào lâu quá sẽ khiến thịt bị dai và ăn không ngon.

Đậu phộng rang chín, sàng bỏ vỏ rồi giã sơ để trộn nộm.

Các loại rau thơm nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Còn chanh vắt lấy nước cốt, tỏi và ớt băm nhỏ.

Công đoạn làm nước trộn nộm

Chú ý làm nước trộn nộm ngon thì món ăn mới đủ ngon (Ảnh: Internet)

Sau khi đã sơ chế xong, bạn cần làm nước trộn nộm. Vì nước này khá quan trọng để tạo nên hương vị cho món nộm nên bạn hãy chú ý nhé.

Cho 1 muỗng  đường cùng 1 muỗng nước và 3 muỗng nước mắm vào trong chén, khuấy cho đường tan hết rồi cho nước cốt chanh, ớt và tỏi băm vào. Tiếp tục khuấy để chén mắm đều vị, bạn có thể căn chỉnh lại tỷ lệ cho vừa miệng nhé.

Công đoạn trộn nộm rau muống

Với rau muống ra để ráo, sau đó cho vào cái tô lớn, trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị như thịt bò, rau thơm và nước mắm mới pha vào. Bạn trộn nhẹ nhàng và đều tay để món ăn được thấm vị nhất. Bước cuối cùng là chỉ cần bày ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên trên là coi như món nộm rau muống luộc với thịt bò đã hoàn thành.

Món nộm rau muống đơn giản thơm ngon ai cũng thích (Ảnh: Internet)

Thành phẩm món nộm rau muống ngon

Nộm rau muống có thể ăn chung với cơm nóng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của rau muống, độ mềm ngọt của thịt bò cùng hòa quyện với chút chua ngọt, cay nhẹ và mùi thơm hấp dẫn.

Món nộm này sẽ giúp bữa cơm của gia đình thêm ngon miệng hơn trong những ngày nắng nóng. Nếu muốn thay đổi hương vị, bạn có thể làm món nộm rau muống kết hợp với tai heo, tôm hay các loại rau củ khác như cà rốt cũng được. Chúc bạn thực hiện thành công!