Cách làm cơm rượu nếp cẩm giúp hạ huyết áp, tốt cho người tim mạch
Cơm rượu nếp cẩm vốn là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, có tác dụng kích thích tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe, tốt cho tim mạch…
Để chứng minh khả năng hạ huyết áp của cơm rượu nếp cẩm, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân. Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp, nhóm còn lại sử dụng cơm rượu nếp cẩm. Kết quả cho thấy lượng cholesterol giảm nhiều ở nhóm ăn cơm nếp cẩm.
Chính vì vậy, người mắc bệnh cao huyết áp thường xuyên sử dụng rượu nếp cẩm có thể giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu, từ đó giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng của bệnh.
Bên cạnh đó, những nghiên cứu này còn cho thấy cơm rượu nếp cẩm có thể thay thế thuốc hạ huyết áp đối với những bệnh nhân dị ứng loại thuốc này. Dưới đây là cách làm cơm rượu nếp cẩm cực đơn giản tại nhà:
Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp cẩm
- 1,5 cái men ngọt
- Lá chuối hoặc giấy bạc
Hướng dẫn thực hiện:
Đầu tiên, bạn nên ngâm gạo nếp cẩm trong thau nước khoảng 8-10 tiếng, có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. Cách này sẽ giúp gạo nhanh mềm và chín nhanh hơn khi nấu.
Gạo sau khi ngâm, nhặt bỏ những hạt lép và hỏng nổi lên trên rồi vo sạch cho vào nồi cơm điện, thêm nước xâm xấp mặt gạo nấu chín nhừ. Nếu gặp trường hợp nước cạn mà gạo chưa chín mềm, bạn có thể cho thêm nước sôi và nhấn nút nấu thêm lần nữa.
Tiếp đến, bạn xới cơm nếp cẩm đã chín ra đĩa to hoặc mâm ư, dàn mỏng cơm ra cho nhanh nguội.
Trong lúc chờ đợi, bạn có thể tiến hành làm men bằng cách cạo hết lớp vỏ trấu và vỏ nâu ở ngoài men rồi cho men vào cối giã thành bột mịn. Sau đó dùng rây để lọc lấy phần men rắc đều lên mặt cơm nếp cẩm đã nguội. Dùng tay trộn đều men với cơm rồi gói kín trong lá chuối hoặc giấy bạc đã đục sẵn vài lỗ nhỏ.
Cho vào nồi cơm điện một chiếc đĩa sâu hoặc bát nhỏ rồi để gói cơm lên trên, đậy kín nắp và ủ trong 2 ngày là có thể lấy ra dùng. Nếu không muốn rượu nếp cẩm lên men thêm, bạn có thể lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Mỗi ngày bạn có thể dùng từ 2-3 thìa cơm rượu nếp cẩm hoặc ăn kèm với sữa chua sẽ rất tốt cho sức khỏe. Thường xuyên dùng cơm tượu nếp cẩm sẽ giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể, tốt cho tim mạch, bảo vệ hệ tiêu hóa, làm đẹp da…
Chúc bạn thành công với cách làm cơm rượu nếp cẩm cực đơn giản này nhé!
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại đồ uống nhất định.
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.