Ngày Trung thu đang đến gần, còn chần chờ gì nữa mà các bạn không xắn tay áo học ngay cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây ngon hấp dẫn dưới đây thôi nhỉ? Thời gian chuẩn bị không đến 30 phút là đã có thể mời cả nhà cùng thưởng thức một món bánh Trung thu rau câu tại nhà đơn giản, dễ ăn, đảm bảo vệ sinh. 

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây tại nhà thơm mát 


Mách nhỏ các bạn bí quyết làm bánh Trung thu rau câu nhân hoa quả ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột rau câu: 1-2 gói bán sẵn
  • Hoa quả: Dứa, thanh long, xoài, mít, lê,...
  • Sữa tươi có đường: 200ml 
  • Đường trắng
  • Lá dứa (có thể có hoặc không)
  • Nước cốt dừa
  • Nồi đun
  • Khuôn bánh các hình dáng đẹp mắt

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây tại nhà đơn giản 

Bước 1: Chuẩn bị phần nhân bánh Trung thu rau câu 

Hoa quả chọn loại tươi ngon, không dập nát, dính sâu bọ, rửa sạch, thái hạt lựu để riêng các loại. 


Hoa quả mua về rửa và loại bỏ vỏ, thái hạt lựu để riêng từng loại

Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi đun trên bếp, thêm đường, bột rau câu, lá dứa (có thể có hoặc không - Lá dứa sẽ giúp phần thạch thơm mùi hơn), khuấy đều cho bột rau câu tan hoàn toàn. 


Khuấy đều để bột rau câu tan hết, đun lửa nhỏ giữ hỗn hợp sôi lăn tăn

Khi hỗn hợp sôi thì để lửa nhỏ giữ hỗn hợp sôi lăn tăn, vớt bỏ phần lá dứa ra ngoài, thêm sữa tươi vào khuấy đều. Đun thêm 2-3 phút thì tắt bếp. 


Vớt lá dứa, cho thêm sữa vào để phần vỏ bánh Trung thu thêm thơm, ngậy

Bước 3: Chuẩn bị phần khuôn bánh đặt ở nơi ổn định, cho phần hỗn hợp vừa đun ở bước trên vào 1/3 khuôn. Ở bước này các bạn có thể cho thêm một số loại bột như bột trà xanh, cacao, siro hay màu thực phẩm đều được. 

Đợi đến khi phần thạch vỏ bánh bắt đầu đông lại thì dùng tăm hoặc dĩa quẹt vài đường tăng độ tiếp xúc và kết dính hơn khi cho hoa quả vào giữa khuôn. 

Phần nước thạch rau câu còn lại thì các bạn tiếp tục đun giữ ấm trên bếp, có thể thêm nước cốt dừa vào khuấy đều để phần đế bánh thêm thơm.

Bước 4: Khi phần thạch trong khuôn đã đông và định hình thì các bạn có thể:

  • Cho trực tiếp hoa quả vào giữa khuôn, đổ ngập bằng phần nước thạch đang giữ ấm trên bếp 
  • Cho hoa quả vào nồi nước thạch đun trên bếp, đảo đều, sau đó dùng muôi múc trực tiếp cho vào từng khuôn. 


Cho hoa quả vào giữa khuôn để dần hoàn thiện bánh Trung thu bằng rau câu vị hoa quả

Cả hai cách trên đều áp dụng được, tùy theo điều kiện thực tế và sở thích mà các bạn có thể linh hoạt. 

Đợi khi thạch đã nguội bớt và se lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 giờ. Sau 2-3 giờ, tháo khuôn nhẹ nhàng, tiếp tục để trong tủ lạnh giữ mát hay ăn luôn đều được.


Khi ăn nên ăn bánh Trung thu khi còn mát, cắt miếng vừa ăn tận hưởng vị thơm mát giòn của thạch, ngọt và hương vị đặc trưng của từng loại hoa quả

Những lưu ý khi làm bánh Trung thu rau câu nhân hoa quả

  • Nên dùng bánh Trung thu khi còn mát ăn sẽ ngon hơn. 
  • Nên hạn chế những loại hoa quả nhiều nước vì nó dễ chảy nước làm loang màu bánh Trung thu.
  • Dùng bánh Trung thu trong vòng 24 giờ sau khi nấu xong, để lâu hơn, dù bảo quản trong tủ lạnh cũng ảnh hưởng chất lượng, thạch và hoa quả rất dễ hỏng. 
  • Có hai loại bột rau câu là dài và giòn, tùy khẩu vị mà lựa chọn loại thích hợp. 
  • Bánh Trung thu rau câu có thể sử dụng màu thực phẩm tạo nhiều màu sắc và hương vị cho bánh hơn nhưng tốt nhất nên hạn chế dùng. 

Với cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây vừa thơm, mát, ngọt lành dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn đón một cái Tết Trung thu thêm ý nghĩa, vui vẻ bên gia đình, bạn bè và người thân với những giây phút xum họp quây quần bên nhau thưởng thức nhiều niềm vui.