Cách làm bánh cuốn nóng hổi, thơm ngon đón ngày mới
Bánh cuốn được coi là món bánh truyền thống của người Việt, có thể ăn sáng hay ăn trưa đều rất ngon và hấp dẫn. Bánh cuốn truyền thống vốn được tráng và hấp trên nồi hơi nhưng giờ đây, ngay tại nhà chị em cũng có thể tự làm bánh cuốn tráng bằng chảo cũng đem lại hương vị ngon không kém là bao.
Bánh cuốn có nhân có thể là hành, mộc nhĩ, thịt hoặc đơn giản chỉ có mộc nhĩ với hành... Cách làm bánh cuốn không khó, chị em tham khảo công thức dưới đây.
1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 150gr bột gạo
- 100gr tinh bột bắp
- 400ml nước
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/3 muỗng cà phê muối
- Phần nhân: 200gr thịt heo xay; 3 nấm mèo thái nhỏ; 1/2 củ hành tây thái nhỏ; 1 củ hành tím thái nhỏ; 2 tép tỏi băm; 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng canh dầu hào.
- Rau sống ăn kèm bánh cuốn: Giá chần, rau thơm, dưa leo thái nhỏ.
- Nem chua và chả quế thái lát ăn kèm.
- Phần nước mắm chấm: 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ớt băm
2. CÁCH LÀM BÁNH CUỐN
Bước 1: Xào nhân bánh cuốn
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng thì cho hành tím + tỏi vào xào thơm.
- Sau đó cho thịt vào xào tơi 5 phút. Cuối cùng cho hành tây + nấm mèo và các gia vị còn lại vào xào săn.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn (hơi nhạt 1 chút) là được. Tắt bếp cho 2 muỗng hành phi vào đảo đều, để nguội.
Bước 2: Hòa bột
- Cho tất cả 2 loại bột cùng nước vào 1 cái âu hòa tan, để 4 tiếng cho bột lắng xuống.
- Làm dấu mức nước cố định, sau đó chắt bỏ phần nước, thay lại nước lạnh khác đúng vị trí đã làm dấu. (Cách này giúp bánh bạn trong dẻo ngon hơn). Bây giờ cho dầu và muối vào hòa tan.
Bước 3: Tráng bánh cuốn
- Bắc chảo không dính lên bếp, thoa 1 chút dầu, sau đó lấy giấy thấm khô.
- Chảo hơi nóng thì bạn múc ít bột đổ vào tráng mỏng.
- Đậy nắp cho bánh chín ( 45 giây - 1 phút). Khi thấy bánh trong là bánh chín.
- Úp bánh ra dĩa. Cứ thế bạn lại thoa chút dầu lâu khô rồi đổ bánh.
Bước 4: Cho nhân vào bánh
- Cho nhân vào giữa, cuộn tròn hoặc gập lại tùy theo sở thích rồi xếp bánh ra đĩa.
Bước 5: Pha nước chấm
- Cho nước mắm ra bát, thêm đường vào, khuấy đều cho đường tan rồi thêm 3 muỗng canh nước, khuấy tiếp cho nước mắm hòa đều cùng nước.
- Thêm nước cốt chanh, khuấy tiếp. Cuối cùng cho ớt băm nhỏ vào là được.
Bước 6: Thưởng thức
- Cho ít giá chần, xà lách ra đĩa, xếp bánh cuốn thịt một bên cùng với chả quế thái lát. Đừng quên rắc ít hành phi và thưởng thức ngay thôi nhé.
LƯU Ý KHI LÀM BÁNH CUỐN TẠI NHÀ
- Vì làm bánh cuốn tại nhà là tráng bằng chảo nên chị em lưu ý, không để chảo quá nóng mới tráng bột. Khi chảo quá nóng, bột sẽ bị chín nhanh, bánh khô, dễ bị rỗ và cháy, khi cuốn sẽ khó và về mặt thẩm mỹ bánh cũng không đẹp mắt.
- Ngược lại, chị em cũng không để chảo quá nguội mới tráng bột vì khi để chảo quá nguội, bột sẽ không chín.
- Không nên phết nhiều dầu vào chảo.
- Khi bánh chín, cần cho bánh ra khỏi chảo luôn, không để lâu trên chảo.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi!
Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo
Một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người chính là sữa chua phô mai. Cùng học ngay cách làm sữa chua phô mai dẻo thơm ngon trong bài viết sau.
Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...
Kem đánh răng là vật dụng không thể thiếu trong gia đình, ngoài việc làm trắng răng, thơm miệng vật dụng này còn giúp ích rất nhiều trong đời sống hàng ngày.
Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ
Dùng nước để luộc thịt khiến thịt bị mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Thậm chí nếu luộc quá lâu không căn đúng giờ, thịt sẽ khô và bị nhạt. Vậy làm thế nào để thịt luộc chín mềm và thơm ngon?
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành bữa tiệc trái cây đặc sắc và thơm ngon vô cùng. Một trong những loại hoa quả dễ tìm mua nhất vào mùa hè chính là vải, song để chọn mua vải ngon và bảo quản đúng cách thì không nhiều người biết.