Thường xuyên dùng nước hàng, nước màu để kho cá rất độc hại và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy có cách nào để kho cá mà không cần dùng đến nước màu không?

Hãy cùng vào bếp để làm món cá kho thơm phức không cần dùng nước màu với bí quyết cực đơn giản dưới đây nhé!

 Cách làm kho cá không cần đến nước màu mà vẫn thơm ngon, ngậy mùi - Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu để kho cá

- 2kg cá trắm hoặc cá chép, cá trôi (tùy thuộc theo sở thích của gia đình)

- 800g thịt ba chỉ

- 1 củ riềng

- Sả, hành, ớt, chanh

- Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, mì chính, nước mắm...

Nguyên liệu để kho cá - Ảnh: Internet

2. Sơ chế nguyên liệu

- Bạn đem cá đã chuẩn bị đi rửa sạch rồi đánh vảy, mổ cá và lọc bỏ hết các màng đen, trứng, ruột cá bên trong.

- Rửa sạch cá với nước sạch cho hết lớp máu đi. Sau đó, lấy muối trắng xát vào cá trong khoảng 4-5 phút rồi tiếp tục rửa lại cá thật sạch. Làm như vậy cá nấu lên sẽ giảm được bớt mùi tanh. Lấy phần cá đã rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn.

- Bạn đem thịt ba đi rửa sạch và thái ra thành từng miếng vuông nhỏ.

- Cuối cùng, bạn đem giềng, hành củ đi rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng. Xả bóc bỏ lớp bị già đi rồi đập nhỏ.

Làm sạch vảy cá trước khi chế biến sẽ làm cá bớt tanh hơn - Ảnh: Internet

3. Cách chế biến món cá kho

- Bước 1:

Bạn cho cá, thịt vào nồi rồi cho gia vị theo tỷ lệ 3:2:1 (Nước mắm, bột canh và đường) vào trộn đều. Nếu gia đình bạn ăn được hạt tiêu bạn có thể cho thêm ít hạt tiêu để món ăn hấp dẫn hơn.

Bạn có thể cho thêm chút sả băm nhỏ vào trộn cùng - Ảnh: Internet

- Bước 2:

Đây là bước quan trọng nhất trong các bước làm cá kho. Bạn cần phải chia lượng tỷ lệ đường đúng chuẩn, nếu đường ít quá sẽ làm cho cá kho màu không đẹp. Tuy nhiên, nếu nhiều quá sẽ làm cho món ăn bị ngọt và không ngon.

Màu vàng cánh nâu của nước đường là màu chuẩn nhất - Ảnh: Internet

Tùy vào lượng cá và thịt mà bạn có thể chia tỷ lệ như sau: 5 thìa đường - 1 bát nước lọc – ½ nước cốt của chanh. Bạn cho 5 thìa đường vào nồi đảo đều cho đến khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh nâu rồi đổ một bát nước lọc và nước cốt chanh vào. Sau đó cho thêm 2 quả ớt vào và đun đến khi sôi.

- Bước 3:

Đổ phần nước hàng đã làm ở phía trên vào nồi cá sao cho nước ngập mặt cá. Rồi đậy nắp nồi lại tiếp tục đun.

Nếu nước cạn bạn có thể cho thêm nước sôi vào và đun với lửa nhỏ - Ảnh: Internet

Đun cá trong khoảng 1-2 tiếng là bạn đã có món cá kho thơm phức, ngậy mùi rồi. Giờ chỉ cần gắp ra đĩa và thưởng thức ngay thôi. Lưu ý là trước bữa ăn các bạn nên đun lại cá để cá nóng hơn và bớt được mùi tanh.

Bạn có thể nấu cá với số lượng nhiều và để trong tủ lạnh dùng dần. Hãy thay đổi thực đơn trong tuần của nhà bạn bằng món cá kho thơm ngon, ngậy mùi này nhé!