Phụ Nữ Sức Khỏe

Bỏ túi 4 mẹo kho cá ngon bất bại cho chị em

Muốn món cá kho ngon, chắc thịt, thơm phức, màu đẹp, không còn mùi tanh cũng cần có mẹo riêng.

Cá kho là món ăn vô cùng quen thuộc nhưng lại được ưa thích dù ở bất cứ thời tiết nào. Tuy nhiên, để cá kho chuẩn bị, đậm đà, thơm ngon thì không phải chị em nào cũng làm được. Do đó, chị em hãy tham khảo các mẹo nhỏ dưới đây để có một nồi cá kho ngon như ý nhé.

Chọn cá

Việc chọn cá vô cùng quan trọng vì chỉ có cá tươi mới làm cho món ăn trở nên ngon, chuẩn vị, đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước tiên hãy quan sát mắt, mang, thân và da cá để nhận biết cá tươi.

Khi chọn cá, chị em lưu ý chọn những con cá có mắt trong và sáng không chọn cá có mắt mờ, đục.

Chỉ mua cá mắt sáng trong, có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc (Ảnh: Internet)

Hãy nhìn vào mang cá, thấy còn đọng máu là cá tươi. Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng. Loại mang cá bị thâm đen thì không nên mua.

Có nhiều con cá nhìn bề ngoài trông rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi trở lại hoặc không đàn hồi; ngửi có mùi lạ. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhão,… thì không nên mua. Rất có thể loại cá này đã được tẩm ướp chất bảo quản. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.

Khử mùi tanh cá

Khi sơ chế, chị em có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá giúp cá sạch nhớt và không bị tanh.

Ngoài ra, khi mổ cá cần loại bỏ mang cá và màng đen bên trong bụng để giảm độ tanh.

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, chị em hãy nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

Bạn cũng có thể ngâm các khúc cá sau khi đã được mổ và làm sạch vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

Ướp cá

Gia vị ướp cá kho cũng không cầu kỳ, chỉ cần chút mắm ngon, tương, tiêu bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy ý)... rồi ướp trong khoảng thời gian 2 giờ cho ngấm. Hơn nữa, ướp trong khoảng thời gian này cũng khiến cá chắc thịt và thơm hơn.

Gia vị ướp cá kho cũng không cầu kỳ, chỉ cần chút mắm ngon, tương, tiêu bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy ý)... rồi ướp trong khoảng thời gian 2 giờ cho ngấm.

Hoặc bạn có thể chiên sơ cá để khi kho cá, cá sẽ chắc và không bị nát.

Kho cá

Thông thường, cá được kho kèm với riềng, nước hàng tự chế, nước dừa (tùy ý), ớt, dầu ăn. Nếu muốn thịt cá béo thơm hơn, bạn có thể cho thêm một ít thịt ba chỉ kho cùng. Đảm bảo, hương vị cá kho hấp dẫn hơn nhiều.

Khi kho, cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi. Riềng, hoặc thịt xếp xen kẽ với cá. Trước tiên đun cá sôi lên rồi mới hạ lửa, đun liu riu cho đến khi cá chín mềm là được. Trong quá trình này, nếu phải thêm nước thì bạn chỉ nên thêm nước nóng, không cho nước lã (nước lã khiến cá kho bị tanh). Khi gần được có thể thêm ớt, tiêu... tùy ý.

Theo Thu Cúc/Eva/Khám phá

Tin liên quan

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

Một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người chính là sữa chua phô mai. Cùng học ngay...

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

Kem đánh răng là vật dụng không thể thiếu trong gia đình, ngoài việc làm trắng răng, thơm miệng vật...

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

Dùng nước để luộc thịt khiến thịt bị mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Thậm chí nếu luộc quá...

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành...

Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật

Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…

Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê

Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.

Thịt đông đá cả tháng, thêm thứ này cùng với một ít nước, 5 phút thịt rã đông, nhanh và...

Để rã đông thịt một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn chỉ cần làm theo cách tự nhiên với...

Tin mới nhất

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

20 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

20 giờ trước

5 thực phẩm giúp tóc suôn mượt, dài nhanh cấp tốc lại chẳng lo xơ rối hay gãy rụng

20 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

20 giờ trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

20 giờ trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

23 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

23 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 18 giờ trước

Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?

2 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình