Búp atiso là một nguyên liệu "vàng" trong nấu nướng, đặc biệt vào những khi thời tiết ẩm ương vì chúng có công dụng tốt cho sức khỏe lại còn dễ chế biến. Nếu bạn vẫn chưa tìm được gợi ý nào trong bữa cơm trưa, hãy học ngay 2 cách hầm búp atiso được hướng dẫn trong bài viết này, đảm bảo cả nhà sẽ tấm tắc khen ngon.

Canh atiso hầm giò heo

Món canh hấp dẫn có cách chế biến vô cùng đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Món canh atiso hầm giò heo có cách chế biến đơn giản nhưng hiệu quả mang lại cho sức khỏe vô cùng dồi dào. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, món ngon này có tác dụng giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, giải độc gan, trợ tim dưỡng khí đáng kể.

Nguyên liệu

1kg giò heo

3 bông atiso

1 củ cà rốt

100g bắp cải trắng

3 trái ớt sừng

50g ngò rí, hành lá

Tiêu

Hành khô

Tỏi

Cách chế biến

Đầu tiên, băm nhuyễn hành khô, tỏi. Giò heo đem rửa nước muối cho sạch mùi hôi, chặt khúc vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng hành, tỏi băm, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu trong thời gian 15 phút cho thấm đều gia vị.

Ướp chân giò trong 15 phút cho ngấm vị - Ảnh minh họa: Internet

Về atiso, tước kĩ xơ ở phần cọng, cắt khúc 3cm; phần bông bỏ hết vỏ cứng bên ngoài, nhụy bên trong, sau đó chẻ làm 4. Việc bỏ nhụy sẽ giúp nước canh thêm trong và ngọt hơn.

Tiếp theo, gọt vỏ cà rốt, xắt miếng tròn dày 0,5cm. Bông cải đem rửa sạch, tách miếng nhỏ vừa ăn. Ớt sừng bỏ cuống, thái lát. Hành lá, ngò rí cắt nhuyễn.

Bắc nồi, phi thơm hành tỏi cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho giò heo vào, đổ nước vừa phải và bắt đầu hầm trên lửa lớn. Đến khi nước sôi, bạn hớt bọt rồi cho bông atiso, cà rốt, bông cải vào hầm chung.

Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng rồi hạ lửa, hầm nguyên liệu bên trong thật sự chín mềm thì rắc thêm hành lá, tiêu và tắt bếp. Múc canh giò heo hầm atiso ra tô, dọn thêm chén nước mắm ớt cay nồng là cả nhà có thể dùng cơm ngay lập tức.

Canh atiso sườn non

Canh sườn nấu atiso có phần nước dùng đậm đà cực kì bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Canh atiso nấu sườn non với nước dùng đậm đà vừa giúp bạn no bụng vừa mang đến cho cơ thể tác dụng thanh lọc đáng kể.

Nguyên liệu

1-2 bông atiso

300g sườn non

Hành lá, ngò

Cách chế biến

Trước tiên, chặt sườn non thành miếng vừa ăn rồi cho vào nồi luộc sơ trong 3 phút. Bông atiso đem bổ đôi, bỏ nhụy, rửa sạch để ráo. Tiếp theo, bắc nồi, cho bông atiso và sườn vào hầm với lượng nước vừa phải. 

Đến khi nguyên liệu mềm, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, muối, 1/2 muỗng hạt nêm. Canh nước sôi lại một lần nữa là có thể tắt bếp, rắc hành ngò và múc ra tô ăn nóng.

2 cách hầm búp atiso trên đây thật đơn giản phải không? Chỉ mất ít thời gian vào bếp chị em đã có ngay món canh bổ từ ngoài vào trong cho cả nhà giải nhiệt mùa nóng. Chúc bạn thành công!