Dưới đây là những điều cần lưu ý để sử dụng dầu ăn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình:

Không sử dụng lại dầu ăn đã qua chiên xào

Nhiều bà nội trợ có thói quen tiết kiệm, thường dùng lại dầu thừa đã từng chiên xào qua. Bạn cần biết đây là thói quen rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Không những làm mất đi hương vị của món ăn mà dùng dầu thừa còn rất dễ sản sinh ra transfat – một loại axit béo không có lợi cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đối với dầu thực vật dùng lại còn khiến các vitamin bị phá hủy, làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của dầu ăn. Đồng thời, những cặn bã mà mắt thường không nhìn thấy sẽ còn tồn tại trong dầu ăn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Dầu ăn đã qua chiên xào làm mất đi hương vị món ăn và sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể - Ảnh: Internet

Lựa chọn loại dầu ăn đảm bảo cho sức khỏe

Dù cả hai loại dầu ăn thực vật và mỡ động vật đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau và đảm nhiệm cùng chức năng. Thế nhưng dầu thực vật được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Đó là bởi trong đó có chứa nhiều vitamin như A, E; không có cholesterol và các axit béo không no.

Nếu chiên các món ăn bằng dầu thực vật sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa các bệnh như tim mạch, cao huyết áp. Bên cạnh đó, bạn nên chọn lựa các loại dầu ăn có uy tín. Các loại dầu được khuyến khích sử dụng như dầu oliu, dầu dừa, dầu đậu nành…

Dầu dừa, dầu đậu nành, dầu oliu là những loại dầu được khuyến khích sử dụng - Ảnh: Internet

Làm nóng dầu ăn ở nhiệt độ vừa phải

Dầu ăn chỉ nên được làm nóng ở nhiệt độ vừa phải theo lời các chuyên gia dinh dưỡng khuyên. Nhiệt độ vừa phải không chỉ làm cho món ăn chín tới, không bị cháy khét và giữ được mùi vị tươi ngon, đặc trưng mà còn khiến dầu ăn không sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

Sử dụng dầu ăn sống

Bên cạnh việc sử dụng dầu ăn để đun nấu các món ăn, một số người thường sử dụng dầu ăn sống để trộn các món salad hoặc thêm vào các món nhân nem, nhân chả để tránh tình trạng bám dính. Để đảm bảo sức khỏe, khi dùng dầu ăn sống trong các món ăn, bạn lưu ý trộn dầu ăn sống ngay trước khi hoàn thành món ăn để phát huy tác dụng của các axit béo không no. Việc làm này cũng không làm mất đi các dưỡng chất có trong dầu ăn.

Các loại dầu ăn sống tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên dùng đó là dầu oliu, dầu thực vật, dầu dừa...

Có nhiều món ăn được dùng dầu sống để trộn - Ảnh: Internet

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng cần những bí quyết để bảo vệ sức khỏe. Trong đó việc sử dụng dầu ăn như thế nào mới đúng cách là điều bạn cần quan tâm bởi đây là một loại nguyên liệu nấu ăn được sử dụng phổ biến nhất.

Hy vọng với những lưu ý trên, bạn sẽ xây dựng cho gia đình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện.