Cách chọn được thịt lợn sạch để không giết dần cả nhà
Thịt sạch đơn giản là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất mà lợn ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Cách dễ nhất là tìm nơi uy tín, thịt có nguồn gốc để mua, trường hợp buộc mua ở chợ cóc thì phải bỏ túi vài mẹo nhỏ sau:
Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc
- Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Tuy nhiên hiện một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.
- Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.
- Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.
Do đó nếu quan sát nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.
- Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
Ngoài ra những thịt lợn có tẩm ướp hàn the, muối diêm, miếng thịt rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không bị dính. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, có dịch chảy ra, có mùi và độ đàn hồi kém. Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái.
- Khi chế biến thịt: Thịt lợn siêu nạc có hóa chất khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn. Mùi thịt không được thơm, mùi hôi khó chịu và khác thường. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.
Ngoài ra, khi bạn thái thịt dày thành từng đoạn bằng 2 - 3 ngón tay. Nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được thì đấy là thịt đã nhiễm chất tăng trọng.
Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.
Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng. Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.
Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết. Để tránh nhầm lẫn việc mua thịt siêu nạc sạch và thịt siêu nạc chứa hóa chất, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng hoặc mua tại những siêu thị lớn, có thương hiệu.
8 thực phẩm ức chế sự thèm ăn giúp giảm cân
Bổ sung 8 loại thực phẩm có khả năng ức chế sự thèm ăn này vào chế độ ăn uống hàng ngày, có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả và duy trì vóc dáng lý tưởng.
Món ăn tốt nhất để giải cảm
Những món ăn giàu dinh dưỡng dưới đây có tác dụng phòng bệnh, tăng đề kháng, giúp bạn vượt qua cơn cảm cúm nhẹ nhàng và nhanh hơn.
6 công dụng cực tốt không thể ngờ tới của nước ép ổi mang lại cho cơ thế
Bạn có thể nhận ra rằng bản thân đang thay đổi, khỏe lên từng ngày, da dẻ sáng hồng, căng tràn sức sống nếu siêng năng uống nước ép ổi.
Điểm tên một số loại rau dại ăn được ở Việt Nam
Trong tự nhiên có rất nhiều loại rau phổ biến thường được xem là rau dại vì mọc “vô tội vạ” nơi đồng ruộng, rừng cây hay góc vườn ở hầu hết các vùng miền nước ta. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu và biết rõ công dụng kỳ diệu của một số rau dại ăn được ở Việt Nam, bạn sẽ thấy các loại rau “bỏ đi” này tươi ngon thuần khiết và bổ dưỡng đến không ngờ.