Cách chọn lựa thịt bò ngon, không bị làm giả

Trên thực tế, không phải ai cũng biết thịt bò rất dễ bị làm giả bằng thịt trâu hoặc thịt lợn sề. Chọn thịt bò đúng chuẩn trước hết cần lưu ý về mùi, thịt bò chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng, mùi hơi gây gây, cần sờ tay vào thịt rồi đưa ngón tay gần mũi là có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng này.

Trong khi đó thịt trâu gần như không có mùi gì đặc biệt. Tuy nhiên, thịt lợn sề có thể được trộn với máu bò để làm giả vì vậy trong trường hợp này thịt lợn sề cũng có mùi đặc trưng của bò, nhưng nếu tinh mắt mẹ vẫn hoàn toàn có thể nhận ra nhờ vào thớ thịt.

Thịt bò có thớ mịn nhỏ hơn so với thịt trâu. Nếu để ý thấy trên dao, thớt hay khu vực xung quanh phản thịt, thậm chí trên tay người bán thịt bò chuẩn thường sẽ có những vụn thịt li ti dính vào, bởi thịt bò nhỏ và mịn, khi thái nhiều chắc chắn sẽ để lại “dư phẩm” này.  Thịt trâu và thịt lợn sề là loại thịt có thớ to, ngắn, khi thái thịt khó lòng thái mỏng được như thịt bò.

Thịt bò thường có màu đỏ tươi tắn, thịt trâu thường có màu tái thâm hơn thịt bò - Ảnh minh họa: Internet

Xét về phương diện màu sắc, thịt bò thường có màu đỏ tươi tắn, mỡ bò có màu vàng rất nhạt, khi ấn đầu ngón tay vào mặt thịt sẽ có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo, không thấy nhớt, không bị ướt nước mới là thịt ngon. Trong khi đó thịt trâu thường có màu tái thâm hơn thịt bò, mỡ trâu màu trắng, còn đối với thịt lợn sề lại có màu đỏ hồng nhạt hơn so với thịt bò.

Nhận biết thịt bò tươi

Thịt bò tươi ngon là thịt không có màu đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng và cứng, không nên chọn lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay.

Thịt bò tươi ngon là thịt không có màu đỏ sẫm - Ảnh minh họa: Internet

Thịt bò cái thường ngon hơn so với thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, mẹ cần phải xem loại thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Đối với các tảng thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt điều này có nghĩa là bò bị sên, bị sán hay bị gạo.

Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt, lấy mũi dao dích ra là nó rơi ra liền, khác với những dây gân nhỏ trăng trắng vừa dai vừa dính chắc trong thịt.

Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo - Ảnh minh họa: Internet

Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt rồi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, bạn phải xem loại thịt có màu đó tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Còn thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt, lấy mũi dao khía vào là rơi ra, khác với những dây gân nhỏ trăng trắng vừa dai vừa dính chắc trong thịt.

Người bán có thể đắp mỡ bò thật lên miếng thịt trâu hoặc bôi nghệ vào phần mỡ trắng của thịt trâu, bôi mỡ bò vào thịt trâu cho thơm. Thịt bò cắt mỏng sẵn để bán có nhiều khả năng là thịt có sán.

Cách khử mùi thịt bò

Bạn chỉ cần lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn xát lên thịt bò. Sau công đoạn này là xả sạch bằng nước, đảm bảo hết ngay mùi hôi.

Chọn thịt bò tùy thuộc vào món ăn mà bạn sẽ chế biến

Tương tự như thịt heo, thịt bò cũng được phân ra nhiều loại: thịt thăn, diềm thăn, bắp, bắp rùa (bắp hoa), diềm sườn, gầu… Nếu làm món xào, mẹ nên chọn thịt bò thăn, sau đó đến thịt mông. Có thể lựa diềm thăn xào mềm mà giá cũng mềm hơn một chút.

Nếu làm món xào, mẹ nên chọn thịt bò thăn - Ảnh minh họa: Internet

Khi làm bò bít tết chuẩn nhất nên chọn thịt thăn. Nếu làm món nướng ngon, bạn nên chọn phần nạm bò có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn. Nếu nấu món hầm hoặc kho thì nên chọn phần thịt có gân như thịt bắp, diềm sườn, đuôi. Nấu lẩu có thể chọn thịt bắp, gầu bò, đuôi bò là ngon nhất.

Cách lựa chọn thịt bò nhìn chung không quá phức tạp. Chị em nên bỏ túi một số mẹo kể trên để chọn được thịt bò ngon sạch và chế biến ra những món ăn tốt cho sức khỏe.