Cà rốt ép nước hay nấu chín tốt hơn?
Cà rốt là loại rau rất giàu vitamin A, đây cũng là loại thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng ăn sống hoặc ép nước.
Tuy nhiên theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc ăn cà rốt sống có thể sẽ khiến bạn ít nhận được dinh dưỡng từ loại củ này so với phương pháp nấu chín
Nguyên nhân là do carotene (bán thành phần của vitamin A, nghĩa là nguồn sinh ra vitamin A) có trong cà rốt là chất khó hấp thụ đối với cơ thể, chính vì thế khi ăn sống hay ăn nộm thì 90% carotene trong cà rốt sẽ bị bài tiết ra ngoài, không được hấp thụ trong dạ dày.
Trong khi đó, tính chất của carotene là chất dễ hoà tan trong mỡ, và khi ăn, dưới tác dụng của niêm mạc ruột non carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.
“Từ đó có thể thấy phương pháp ăn cà rốt tốt nhất là dùng mỡ xào ăn lên ăn, hoặc cũng có thể thái thành miếng nấu với thịt, tức nấu chín. Ngoài ra còn cần phải chú ý chất carotene rất dễ bị oxi hoá sau khi nấu nên phải cố gắng ăn hết trong một lần nấu không nên để lại bữa sau, vì như thế giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi”- Cục an toàn thực phẩm ghi rõ.
Cách làm nước sốt thần thánh cho bánh mì thập cẩm siêu ngon siêu cuốn
Bánh mì ngon nhất là nước sốt, vì thế ai là fan của bánh mì nhất định không thể bỏ...
Cách chọn sầu riêng '10 quả như 10', thơm ngon mà không cần phải chuyên trong nghề: Dễ nhất là...
Để lựa chọn những quả sầu riêng tươi ngon, bạn không nhất thiết phải quá am hiểu. Theo đó, hãy...
Bí quyết để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi ngon đến tận hôm sau nhờ 4 mẹo này
Thực phẩm có nguy cơ bị hỏng nhanh hơn nếu chúng ta bảo quản không đúng cách, vậy dưới đây...
Cực phẩm pizza trên đế bánh mì ai cũng mê
Pizza ra lò đế giòn rụm, vị thì tuyệt vời, phomai kéo sợi dài miên man, không thể dừng ở...