Bông cải xanh phòng bệnh tâm thần
Bông cải xanh từ lâu được coi như siêu thực phẩm chống ung thư và là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B và canxi. Giờ đây, các nhà khoa học chỉ ra loại rau này còn có khả năng kiểm soát bệnh tâm thần phân liệt.
Cụ thể, nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins cho biết hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể điều chỉnh sự mất cân bằng hóa học trong não liên quan đến tâm thần phân liệt.
Trên JAMA Psychiatry tháng 1, các tác giả đã đo vùng não của 81 bệnh nhân vừa trải qua đợt loạn thần đầu tiên. Trung bình, lượng glutamate, một loại axit amin, ở vài vùng não của họ giảm đi 4% so với người bình thường.
Trên Molecular Neuropsychiatry tháng 4, các nhà nghiên cứu phát hiện uống hai viên sulforaphane chiết xuất từ bông cải xanh liên tục bảy ngày giúp tăng lượng glutathione của các tình nguyện viên lên 30%. Glutathione là hợp chất có nguồn gốc từ nhiều axit amin khác nhau, bao gồm glutamate.
Sulforaphane chỉ gây ra những tác dụng phụ nhẹ như đầy hơi, khó chịu ở dạ dày trong khi các thuốc điều trị tâm thần phân liệt hiện hành dẫn đến cử động không mong muốn, rung cơ thể và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Từ kết quả trên, các nhà khoa học hy vọng con người sẽ sớm sử dụng sulforaphane để ngăn ngừa, trì hoãn hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần một cách an toàn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...