Bổ sung những chất này vào bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa lão hóa não bộ
Cùng với sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, não bộ của chúng ta cũng sẽ bị lão hóa. Dấu hiệu của sự lão hóa não là chứng hay quên, trí nhớ sa sút, nhận thức kém,... Lão hóa não cũng khiến bạn dễ mắc phải căn bệnh Alzheimer’s.
Cho đến hiện tại, không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn hoàn toàn tình trạng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện chức năng nhận thức cũng như sự lão hóa não qua chế độ luyện tập và ăn uống.
Dưới đây là những dưỡng chất rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn và làm chậm quá trình lão hóa não.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Dưỡng chất này có tác dụng loại bỏ các cholesterol xấu trong máu, giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch.
Không chỉ tốt cho hệ tim mạch, axit béo omega-3 còn có nhiều tác dụng với hệ thần kinh. Nghiên cứu cho thấy nguồn dinh dưỡng này giúp các tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện chức năng nhận thức. Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu axit béo omega-3 còn giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, ngăn ngừa tình trạng lão hóa não bộ.
Axit béo omega-3 có nhiều trong cá biển (cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá nục,...) và các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,...), hạt (hạt óc chó, hạt điều,...) và một số loại rau củ khác. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên cân đối dinh dưỡng sao cho đảm bảo nguồn axit béo omega-3 cần thiết cho hoạt động của não bộ.
Magiê
Magiê là thành phần quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và chất sinh năng lượng ATP. Khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của xương, theo đó, nó giúp chống lại quá trình lão hóa xương khớp.
Đây cũng là dưỡng chất quan trọng trong việc cố định trên tế bào thần kinh, giúp làm dịu thần kinh. Đồng thời, magie làm giảm độ dẫn truyền và giảm kích thích cơ tim nên được dùng điều trị rối loạn thần kinh tim.
Sự thiếu hụt magiê sẽ khiến thần kinh dễ bị kích thích, co giật. Đồng thời, khi cơ thể thiếu magiê, bạn sẽ nhanh chóng bị suy giảm nhận thức và lão hóa não. Điều này dẫn đến sự sa sút trí nhớ nghiêm trọng.
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu magiê như: Chuối, rau màu xanh đậm, đậu, quả bơ, chanh leo, rong biển,... Chế độ ăn giàu magiê rất có lợi cho sự phát triển của cơ thể và não bộ.
Anthocyanin
Anthocyanin là hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, thường có trong các thực phẩm màu đỏ, đỏ tía: Nho, dâu, bắp cải tím, lá tía tô, đậu đen, cà tím,... Dưỡng chất này có tác dụng gia tăng tín hiệu thần kinh trong khu vực trí nhớ của não.
Bổ sung anthocyanin vào bữa ăn hàng ngày là cách giúp bạn ngăn ngừa lão hóa não và tăng cường trí nhớ hiệu quả.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...