Bỏ ngay những thói quen nấu nướng này nếu không muốn cả nhà mắc bệnh ung thư
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế biến thực phẩm sai cách không chỉ làm mất đi dưỡng chất vốn có trong thực phẩm mà còn khiến chúng bị biến chất gây hại sức khỏe. Nhiều chị em có thói quen đậy nắp khi nấu món xào hoặc sử dụng lại dầu thừa để nấu nướng... mà không hề biết rằng nó có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư.
Dưới đây là những thói quen nấu nướng dễ gây bệnh ung thư mà bạn cần sửa đổi càng sớm càng tốt:
Những thói quen nấu nướng dễ gây ung thư
Đợi dầu ăn nóng già rồi mới nấu
Nhiều người thường cho rằng việc làm nóng dầu ăn trước khi chế biến sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn, đồng thời giúp món ăn thơm ngon, giòn lâu. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm gây hại sức khỏe cả gia đình. Khi dầu ăn nóng già và bốc khói chính là lúc các thành phần trong nó bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất rất có hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư.
Sử dụng dầu thừa khi nấu nướng
Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng tiết kiệm dầu ăn theo cách này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen sử dụng dầu thừa khi nấu nướng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Dầu ăn đã qua sử dụng sẽ sản sinh ra một lượng lớn benzopyrene - chất gây ung thư loại 1 được nhiều cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư công nhận.
Sử dụng xoong nồi đã nấu để chế biến món khác
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhiều người có thói quen sử dụng 1 chiếc chảo để chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên, lượng dầu mỡ và thực phẩm còn sót lại sẽ bám dính trên chảo sau khi chế biến, nếu không được làm sạch mà vẫn tiếp tục đun nấu thì lượng dầu mỡ thừa và thức ăn bám dính sẽ bị đun cháy và biến thành các chất có hại như benzopyren gây hại cho sức khỏe.
Đậy kín nắp khi nấu món xào
Khi chế biến các món xào, bạn thường đậy kín nắp để thức ăn nhanh chín và mềm hơn nhưng đây là thói quen cần từ bỏ càng sớm càng tốt. Hành động này không chỉ khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng vốn có mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình bạn.
Việc đậy kín nắp nồi, chảo… khi chế biến thức ăn sẽ sản sinh ra một lượng khói lớn do quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao gây ra. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, khói dầu ở nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu... Về lâu dài, thói quen nấu nướng này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.
Trên đây là những thói quen nấu nướng dễ gây ung thư bạn cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?