Bị ung thư bàng quang cần kiêng những thực phẩm gì?
Thực phẩm không chỉ giúp cho bệnh nhân trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh, ngược lại có thể gây ra những trở ngại và khó khăn cho điều trị bệnh ung thư. Dưới đây là một số thực phẩm cần lưu ý đối với bệnh nhân ung thư bàng quang.
Nhóm thực phẩm chế biến sẵn
Hãy tránh xa ngay những thực phẩm chế biến sẵn như thịt đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói... nếu như bạn hay người thân đã và đang điều trị bệnh ung thư bàng quang. Đây đều là những thực phẩm không tốt cho hoạt động của bàng quang, ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư.
Cà phê và các đồ uống có cồn
Cà phê và những loại đồ uống có cồn như bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai đều là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tuỵ̣...
Một số loại thủy hải sản
Người bệnh đang điều trị ung thư bàng quang không được ăn những loại cá da trơn như lươn và chạch. Ngoài ra, cũng cần hạn chế ăn trai, ốc, hến do chúng sống dưới bùn nên có nồng độ chì cao. Tuy nhiên, những loại hải sản còn lại người bệnh vẫn có thể ăn bình thường.
Các chế phẩm có chứa nhiều đường - sữa
Nên hạn chế dùng các chế phẩm được làm từ đường và sữa, nhất là các sản phẩm sữa đóng hộp. Tuy nhiên, một số loại sữa tự làm thì lại được khuyến khích như sữa đậu nành.
Thức ăn lên men
Thống kê và thử nghiệm trên động vật cho thấy, chất lên men là tác nhân gây ung thư. Vì thế, những bệnh nhân ung thư bàng quang tuyệt đối không được dùng những thực phẩm lên men có trong dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông…
Đồ nướng
Cho đến hiện tại, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mặt hại của đồ nướng đối với sức khỏe con người. Không những thế, loại thực phẩm này còn bị nghi ngờ là yếu tố gây ung thư. Những người dùng nhiều thức ăn nướng lửa có nguy cơ mắc ung thư cao hơn do quá trình nướng tạo ra formol - chất gây ung thư. Vì thế, hãy tránh xa những thực phẩm này nếu đang điều trị ung thư.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại đồ uống nhất định.
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.