Khi mang thai cơ thể người mẹ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cả mẹ lẫn con, do đó mẹ cần phải cung cấp đa dạng các loại thực phẩm có như thế thai nhi mới có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Mẹ nên ăn thịt, cá khi mang thai

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung chất đạm của cơ thể tăng lên cao hơn so với thường ngày. Nên thêm thịt bò vào thực đơn dinh dưỡng vì thịt bò có chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, colin… cần thiết cho sự phát triển thể chất và não bộ của thai nhi.

Cá cung cấp nhiều protein lại ít béo nên tốt cho cơ thể và tim mạch của bà mẹ đồng thời cũng tốt cho em bé. Bạn có thể ăn một vài bữa cá một tuần để con yêu có thể hấp thu một cách tốt nhất nhé.

Tuy nhiên, mẹ cần tránh xa những loại cá có chứa nhiều thủy ngân vì chất này vào cơ thể sẽ gây hại đến cả hai mẹ con.

Nên ăn nhiều các loại rau cải, hoa quả

Các loại rau quả như carrot, súp lơ xanh, bắp cải, đu đủ, dưa hấu… có chứa nhiều vitamin A. Thiếu vitamin A, thai nhi dễ bị còi xương, chậm phát triển.

Mẹ nên ăn đa dạng các loại rau quả trong thời gian mang thai. Hoặc có thể bổ sung thêm vitamin A từ thuốc, tuy nhiên khi sử dụng cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Vì hấp thu quá nhiều vitamin A cũng không tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và trai cây trong suốt thời gian thai nghén (Ảnh minh họa: Internet)

Bổ sung thêm trứng, sữa

Trong hai loại thực phẩm trên có chứa nhiều axit cần thiết cho cả bà mẹ và em bé. Lòng đỏ trứng gà rất tốt cho cơ bắp và tăng cường trí thông minh em bé.

Mặc dù trứng mang đến nhiều lợi ích cho hai mẹ con nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều trứng (không quá 5 quả/tuần). Nhiều bà mẹ có cho rằng ăn trứng ngỗng tốt cho thai nhi, tuy vậy, xét về dinh dưỡng và độ ngon thì trứng gà hơn hẳn.

Ngoài trứng thì sữa sẽ cung cấp nguồn vitamin khoáng chất dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và chiều cao của em bé. Ngoài sữa dành cho bà bầu, bạn cũng có thể sử dụng các loại sữa khác, đặc biệt là sữa chua. Sữa chua chứa nhiều canxi, kẽm, vitamin tốt cho cả bà mẹ và em bé.

Tuy nhiên, bạn nên ăn uống cân bằng các loại thực phẩm khác như tinh bột, ngũ cốc, các loại hạt… và uống nước đầy đủ. Tránh các loại thức ăn ôi, thiu, chưa chín kỹ, chưa được tiệt trùng, quả táo mèo, đu đủ xanh, các chất chứa nhiều caffein… chúng có thể khiến mẹ khó chịu và thai nhi gặp nguy hiểm.