Bị gout nên ăn món gì để giảm các chứng đau và cải thiện sức khỏe?
Hiện nay, do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống không hợp lý đã khiến bệnh gout (thống phong) ngày một tăng. Theo thống kê, bệnh thống phong đã tăng gấp 15 - 30 lần so với 15 năm trước đây. Bệnh gout thường xảy ra ở nam giới tuổi trung niên, người béo phì và người có tiền sử gia đình bị bệnh gout. Với nữ giới, bệnh gout thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.
Bệnh gout gây ra những cơn đau nhức, đặc biệt là về đêm. Căn bệnh này có các triệu chứng như: Viêm khớp và cạnh khớp (cấp hoặc mạn tính); lắng đọng sạn urat ở khớp, mô phần mềm; lắng đọng vi tình thể ở thận; gây sỏi urat ở thận, đường tiết niệu.
Người bị gout cần có chế độ ăn kiêng khem hợp lý. Theo đó, người bệnh nên ăn những món dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh và giảm các chứng đau nhức do gout gây ra.
Cháo đậu đen, bo bo
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 150 gram đậu đen, 30 gram bo bo. Vo sạch nguyên liệu, cho vào xoong, thêm ngập nước rồi bắc lên bếp và vặn lửa lớn. Nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, tiếp tục nấu thêm khoảng 1h để đậu đen và bo bo nở bung. Có thể ngâm đậu đen qua đêm để nấu cháo nhanh mềm nhừ.
Cháo đậu đen, bo bo chế biến đơn giản. Khi ăn, có thể thêm một ít đường, muối hoặc gia vị tùy thích. Món ăn có công dụng hoạt huyết giải độc, giảm lượng axit uric trong máu, hạn chế gây ra sự lắng đọng các tinh thể urat ở thận và các khớp.
Canh đậu phụ với nấm rơm
Để chế biến món ăn cần có: 150 gram nấm rơm tươi, 300 gram đậu phụ, tỏi, hành lá, 1 nhánh gừng, dầu mè và gia vị. Nấm rơm làm sạch phần gốc, rửa rồi xắt hạt lựu; đậu phụ trụng qua nước sôi rồi xắt lát mỏng.
Phi thơm hành, tỏi rồi trút nấm rơm vào xào nhanh. Thêm nước vừa đủ ăn, nấu đến khi sôi thì cho đậu phụ vào, nêm nếm gia vị vừa miệng. Đợi canh sôi lần nữa thì tắt bếp, thêm hành lá và dầu mè để món ăn dậy hương thơm.
Món canh đậu phụ với nấm rơm có tác dụng thanh nhiệt, bổ thận, dưỡng huyết. Món ăn này thích hợp với người bị chán ăn, ngực bụng đầy tức do bệnh gout gây ra.
Cà tím hấp tỏi
Nguyên liệu cho món ăn đơn giản: 2 quả cà tím, 1 củ tỏi và một vài cọng ngò rí. Rửa sạch cà tím, xắt thành miếng dài rồi mang hấp cách thủy đến khi vừa chín tới thì lấy ra để nguội. Tiếp đến, trộn cà tím với tỏi phi thơm, ngò rí băm nhuyễn, dầu mè, giấm gạo và một ít gia vị là món ăn hoàn thành.
Cà tím hấp tỏi chế biến rất đơn giản, chỉ trong vài phút bạn đã có ngay món ăn thanh nhiệt, hoạt huyết thông kinh lạc.
Thịt heo hầm củ cải
Để chế biến món ăn cần có một số nguyên liệu sau: 500 gram củ cải, 250 gram thịt nạc heo, hành lá, ngò rí và gia vị. Thịt heo rửa sạch rồi xắt lát vuông, xào nhanh với lửa lớn rồi thêm nước vừa đủ ăn vào nấu. Khi nước sôi thì thêm củ cải đã xắt lát xéo vào, nấu khoảng 10 phút nữa là món ăn vừa chín tới. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và rắc hành, ngò cho món ăn dậy hương thơm.
Người bị gout nên ăn món thịt heo hầm củ cải thường xuyên để ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về thận do gout gây ra.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn là "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.