Bệnh tiểu đường không nên ăn gì để tránh xảy ra biến chứng?
Những năm gần đây, bệnh tiểu đường (đái tháo đường) đang có nguy cơ tăng cao ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nguyên nhân chính là do lối sống ăn uống, sinh hoạt không điều độ và lười vận động. Do vậy, việc tập luyện và ăn uống hợp lý rất quan trọng để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Và sau đây sẽ là thông tin về các loại thực phẩm cần tránh, giúp bạn từng bước thoát khỏi gánh nặng về căn bệnh tiểu đường.
Các loại thực phẩm ngọt
Bánh ngọt, kẹo, socola, các loại nước ngọt có ga và tất cả các thực phẩm ngọt nhân tạo hoặc vị ngọt quá đậm như: mía đường, hoa quả quá ngọt... thì người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. Bởi tiểu đường là tình trạng mà cơ thể người bệnh có lượng đường trong máu vượt quá mức giới hạn (chỉ số đường cho phép).
Tinh bột
Lâu nay, tinh bột là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu ăn nhiều lại ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. Theo đó, người bệnh cần phải kiêng ăn rất kĩ càng, kể cả cơm, phở, bún... cũng cần hạn chế. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm ăn liền như mì, phở cháo thì cần kiêng kỵ tuyệt đối vì gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, kể cả với người bình thường. Thay vào đó, có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.
Thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa
Ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn khó kiểm soát được lượng đường huyết của cơ thể. Đồng thời, chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao nhất nên người bị tiểu đường nên kiêng ăn tất cả chất béo bão hòa và cholesterol. Theo đó, các chất này thường có trong mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trúng gà, pho mát, bơ sữa và một số thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kèm...
Bên cạnh đó, bạn nên tránh ăn các thực phẩm có chứa chất béo trans như dầu ăn đã chiên đi chiên lại hay các thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, những loại thức ăn nhanh như lạp sườn, mì tôm, khoai tây chiên,...
Sữa
Trong sữa có chứa rất nhiều chất béo, nguy cơ cao làm giảm đề kháng isulin, không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Trái cây khô
Các loại trái cây khô có chứa chất xơ và thành phần dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, do lượng đường tự nhiên khá nhiều nên nguời bệnh tiểu đường cũng nên tránh sử dụng loại thực phẩm này.
Các thức uống có cồn, chất kích thích
Đồ uống có cồn như rượu, bia và thực phẩm có chứa chất kích thích không chỉ gây hại cho người bệnh tiểu đường mà người thường sử dụng nhiều cũng gây nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt, các thức uống này khi kết hợp với những thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.
Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng tránh uống các loại nước ngọt đóng chai, nước tăng lực,..., thay vào đó bạn chỉ nên uống nước lọc để cung cấp nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn quá mặn.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....