Bệnh gan nhiễm mỡ tránh xa 7 loại thực phẩm này nếu bạn không muốn sức khỏe tệ đi
1. Tránh xa rượu bia
Rượu chứa chất béo và chất kích thích sẽ giảm quá trình tổng hợp lipoprotein ức chế sự thải mỡ dẫn đến tích tụ mỡ trong gan đây là một trong thực phẩm cấm kỵ đối với người mắc bệnh. Nếu uống quá mức nguy cơ mắc bệnh xơ gan thậm chí là ung thư gan.
2. Hạn chế thực phẩm đường
Đường là nguyên liệu được chế biến như bánh quy, kẹo, nước ngọt,.. người mắc bệnh cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều đường vì chúng chứa hàm lượng fructose cao hình thành chất béo trong gan dẫn đến gan nhiễm mỡ.
3. Hạn chế chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa có từ trong sữa , các loại thịt, phô mai. Nhất là bơ thực vật, mỡ heo và sốt mayonnaise sẽ làm gia tăng lượng cholesterol xấu trong máu gây các bệnh về tim mạch và gan
4. Tránh kem
Kem có lượng chất béo nhiều từ bơ sữa cao và đường khi tích tụ trong cơ thể gây béo phì dẫn đến nhiều bệnh tật trong đó có gan nhiễm mỡ.
5. Hạn chế lượng muối
Việc ăn quá nhiều muối gây thừa nước sẽ dẫn đến ứ đọng trong gan làm tăng huyết áp và hệ thống chuyển hóa muối bị rối loạn nguyên nhân khiến bệnh gan nhiễm mỡ càng nặng hơn.
6. Thực phẩm chứa độc tố Aflatoxin
Chất Aflatoxin là chất có trong có trong bắp, hạt và các loại đậu. Chúng được sản sinh từ các thực phẩm bị mốc nếu không bảo quản kỹ. Là chất gây hại cho cơ thể đặc biệt là gan nó làm đột biến ADN trong gan gây ra các bệnh như xơ gan, gan nhiễm mỡ. Nhất là người đang bị viêm gan B trúng phải nấm mốc chứa aflatoxin nguy cơ nặng sẽ bị ung thư gan.
Vì vậy trước khi ăn hãy xem thật kỹ các món ăn có bị hư hỏng, nấm mốc không để tránh gây hại đến gan.
7. Tránh ngũ cốc đã qua chế biến
Các thực phẩm ngũ cốc đã qua chế biến và tinh chế như bánh mì, mì gói hay các thực phẩm làm từ bột mì như bánh ngọt, bánh quy,.. đều chứa lượng đường cao cũng gây hại đến bệnh.
Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi
Dù có vẻ bề ngoài không bóng bẩy, không đẹp mã nhưng loại cà chua cổ này rất được ưa chuộng trên thị trường.
Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon, càng ăn càng mê
Mùa cá liệt kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm. Chúng được chế biến thành nhiều món, có hương vị thơm ngon đặc trưng.
Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon vừa bổ, giá đắt đỏ
Mặc dù vẻ ngoài giống ngao nhưng loài này có kích thước lớn hơn và phần thịt có màu ngả tím.
Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai được thưởng thức
Người Huế ví loại nấm này như "lộc trời" vì không cần trồng cũng có hàng để bán, làm nên món đặc sản vừa lạ vừa ngon.