Bé trai 7 tuổi bị ung thư dạ dày

Một cậu bé tên Thần Thần mới 7 tuổi đang tuổi ăn tuổi học nhưng lại phải nằm viện để xạ trị và truyền hóa chất. Thời gian trước khi phát bệnh, Thần Thần có các triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa xuất hiện vào buổi sáng. Người mẹ của bé cứ nghĩ bị tiêu chảy nên không quan tâm lắm, đến cửa hiệu mua thuốc cho con.

Thần Thần mới 7 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, bệnh đã ở giai đoạn nặng, chỉ còn cách hỗ trợ xạ trị và hóa trị. Ảnh minh họa: Internet

Sau thời gian 1 tuần uống thuốc tại nhà, tình trạng của Thần Thần vẫn không thuyên giảm. Ngược lại, đứa trẻ bắt đầu đau bụng và sụt cân rõ rệt. Thấy tình trạng ngày càng nặng, cha mẹ cậu bé mới vội vàng đưa con đến bệnh viện khám.

Theo kết quả từ bệnh viện, Thần Thần mới 7 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, bệnh đã ở giai đoạn nặng, chỉ còn cách hỗ trợ xạ trị và hóa trị.

Bác sĩ tại Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Hàng Châu cho biết, ung thư dạ dày của Thần Thần phần lớn liên quan đến thói quen ăn uống . Hóa ra Thần Thần cũng như những đứa trẻ khác thường thích ăn đồ chiên.

Vì chiều con nên mẹ lại không quá để ý đến tác hại của thực phẩm chiên rán đến sức khỏe, nên hầu như ngày nào cũng làm đồ chiên rán cho con ăn. Nhưng không ai nghĩ rằng một sở thích tưởng như bình thường lại thực sự gây ra hậu quả như vậy.

Những biểu hiện của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có biểu hiện tương đồng với các bệnh lý dạ dày thường gặp, khiến người bệnh dễ nhầm lẫn và chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Biết dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu giúp bạn có thể chẩn đoán bệnh kịp thời, từ đó xây dựng phác đồ điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư dạ dày có biểu hiện tương đồng với các bệnh lý dạ dày thường gặp, khiến người bệnh dễ nhầm lẫn. Ảnh minh họa: Internet

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..

Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.

Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Những thói quen nấu nướng tương đương với việc nuôi tế bào ung thư

Sử dụng dầu nhiều lần để nấu ăn: Không có vấn đề gì khi sử dụng những loại dầu này một hoặc hai lần, nhưng nếu chúng được sử dụng quá nhiều lần, các chất gây ung thư như malondialdehyde và benzopyrene sẽ được tạo ra. Đặc biệt là benzopyrene, là chất gây ung thư hạng nhất được quốc tế công nhận.

Dùng dầu nhiều lần để nấu ăn sẽ sinh ra các chất gây ung thư như malondialdehyde và benzopyrene. Ảnh minh họa: Internet

Dùng một chiếc chảo để làm nhiều món ăn: Việc này vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian rửa chảo. Tuy nhiên, nhìn qua bề mặt chảo có vẻ sạch sẽ nhưng thực tế nó lại bám đầy dầu mỡ và cặn thức ăn còn sót lại. Khi đun tiếp ở nền nhiệt độ cao có thể sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene. Vừa ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mới vừa sinh ra chất độc.

Nêm nếm quá nhiều muối: Như mọi người đã biết, chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, đồng thời gây ra đột quỵ và bệnh tim mạch vành, thậm chí có thể gây ung thư dạ dày.

Sử dụng cùng một chiếc thớt cho thức ăn sống và chín: Hầu hết các gia đình chỉ có một chiếc thớt, bất kể là đồ sống hay đồ chín đều chỉ sử dụng loại thớt này. Khi bạn cắt thức ăn sống trên thớt, vi khuẩn trong thức ăn có thể đã bị sót lại trên thớt và gây nhiễm khuẩn qua thức ăn chính.