Bé gái 8 tuổi bị hoại tử xương đùi vì cha mẹ chủ quan
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM vừa phẫu thuật điều trị hoại tử chỏm xương đùi vô trùng cho bé T.T. (8 tuổi, ngụ tại huyện Cư M'gar, Đăk Lăk). Đây là một căn bệnh nguy hiểm và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp, đau nhức thông thường.
Người nhà cho biết, bé có dáng đi khập khiễng hay than đau chân cách đây đã lâu. Người nhà cứ nghĩ trẻ nhỏ hiếu động hay chạy nhảy nên bị đau chân do nhức mỏi, nên có đưa bé khám tại phòng khám tư gần nhà nhưng vẫn không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn nên đưa bé đến TP.HCM thăm khám.
Qua thăm khám và các kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ xác định bé bịhoại tử chỏm xương đùi trái vô trùng, kèm theo bán trật khớp háng trái bẩm sinh cần phẫu thuật điều trị, tránh những biến chứng nặng nề sau này. Sau khi được phẫu thuật, tình trạng bé đã ổn định, sẽ tháo bột sau 2 tháng, kèm tập vật lý trị liệu.
Bệnh hoại tử chỏm xương đùi ở trẻ em thường dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp, đau nhức thông thường. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân như viêm khớp háng thoáng qua, chấn thương, bệnh về máu, làm cho chỏm xương đùi bị thiếu máu nuôi. Trong đó, nguyên nhân nhiều nhất là viêm khớp háng. Ở giai đoạn 1 sẽ điều trị bảo tồn như: đi không chống chân, có mang nẹp dang háng trong vòng 18 tháng để phòng ngừa hoại tử chỏm. Nhưng nếu chẳng may bị hoại tử chỏm, tùy theo mức độ mà bác sĩ chọn lựa phương pháp điều trị cho trẻ.
Đây là bệnh rất ít gặp nên nếu bác sĩ không chuyên về chỉnh hình nhi sẽ rất dễ bỏ sót. Bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy trẻ nhỏ từ lúc biết đi có dáng đi khập khiễng, chân ngắn, teo cơ đùi, đau gối, đau khớp háng, giới hạn cử động như: gập chân, chạy nhảy, đi không được cần đến khám tại các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.
5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo
Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...
3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu
Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...
Rộ trào lưu tạo người yêu cũ AI để chữa lành sau chia tay
Từ dữ liệu trò chuyện, hình ảnh đến những ký ức riêng tư, nhiều người trẻ đang “tái tạo” người...
Nghi bị đột quỵ trên máy bay, hành khách nước ngoài được bác sĩ Việt Nam cứu chữa kịp thời
Nam hành khách người nước ngoài có biểu hiện đau vùng tai, sau đó nhanh chóng xuất hiện tình trạng...