Nhiều bà mẹ trẻ do thiếu kinh nghiệm nên không biết rằng hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển cần chăm sóc cẩn thận. Thậm chí nhiều bà mẹ không ngại chi tiền để mua những thực phẩm đắc nhất cho con mà không hề biết rằng chúng có thực sự tốt với trẻ hay không. Cũng như trường hợp này của cháu bé.

Bé 14 tuổi bị ung thư ruột do món ăn từ bữa sáng

Cô Trương có một cô con gái 14 tuổi, cô Trương cũng là một người phụ nữ thành đạt trong công việc, do đó vì công việc bận rộn nên về cơ bản cô không có thời gian ăn sáng. Cô thường để cho con gái chọn lựa bữa ăn sáng cho mình từ những món ăn nhanh được bán trên vỉa hè mỗi sáng.

Một hôm cô Trương nhận được cuộc gọi từ giáo viên của con gái mình, nói rằng cô bé bị đau bụng dữ dội và đang lăn lộn trên mặt đất. Lúc này cô vội vã chạy đến bệnh viện nơi mà con gái mình được các giáo viên đưa đi cấp cứu. Cô hoàn toàn suy sụp và thật sự sốc khi nghe bác sĩ tho0ong báo về tình trạng bệnh của con gái, ung thư ruột. Một căn bệnh mà trong đâu cô chưa từng có khái niệm.

Khi hỏi về chế độ cũng như khẩu phần ăn sáng của con gái cô Trương cho biết : "Con bé thường ăn bánh mì kẹp thịt, hamburger, cả mì tôm vào bữa sáng trong vài năm nay rồi". Bác sĩ lắc đầu và thông báo đây chính là nguyên nhân khiến cho con gái của cô mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Ở tuổi 14 lẽ ra cô bé phải được vui vẻ cười đùa cùng chúng bạn thì con gái cô Trương lại phải chạy đua từng ngày để giữ được tính mạng.

Sau trường hợp của cháu bác sĩ cũng cho biết thêm đây là những món cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ

Không chỉ với người lớn mà trẻ nhỏ cũng cần có một bữa ăn sáng hoàn chỉnh, nó rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và kích hoạt sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, không phải bữa ăn sáng nào cũng thực sự tốt nếu cứ cho trẻ thường xuyên ăn những món sau:

Trứng chưa nấu chín

Nhiều bà mẹ đã quen với việc thêm một quả trứng ốp la để nguyên lòng đỏ chưa chín kĩ vào khẩu phần ăn con. Tuy nhiên, trứng cho trẻ em phải được nấu chín kỹ, bằng không rất dễ nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella, gây nhiễm trùng huyết.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H) làm cản trở hấp thu dưỡng chất này. Biotin là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên cho trẻ ăn trứng chưa được nấu chín kỹ (Ảnh minh họa: Internet)

Mì ăn liền

Nhiều trẻ thích ăn mì gói, một số cha mẹ thường nấu mì gói cho con vì họ bận đi làm hoặc lười. Nhưng trên thực tế, mì gói là thực phẩm có hàm lượng muối cao, ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn bình thường và làm giảm độ nhạy cảm của vị giác của trẻ, trẻ dễ bị cao huyết áp và tiểu đường khi trưởng thành.

Các sản phẩm từ sữa

Bữa sáng của trẻ em nên có sữa, nhưng trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm giống như sữa nhưng chúng không phải là sữa thật. Ví dụ nhiều loại sữa dành cho trẻ em có hương vị chua ngọt, sữa trái cây, sữa dinh dưỡng, thức uống trẻ em… không phải là sữa bò nguyên chất, không nên cho trẻ uống những sản phẩm sữa này vào bữa sáng.

Đối với bữa sáng, tốt nhất nên chọn sữa tươi nguyên chất chứ không nên uống sữa có nhiều chất phụ gia và hàm lượng đường cao, nếu không chỉ làm tăng cảm giác no và giảm dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Nếu bạn muốn con mình nói không với bệnh thì hãy dừng ngay những thói quen ích kỷ này, mỗi bữa sáng cần dành ra một chút ít thời gian để chuẩn bị bữa ăn sáng cho con. Đó chính là cách bạn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình đấy.