Công dụng làm đẹp của dầu dừa

Trong dầu dừa chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất giúp làm lành nhanh các vết thương mụn do vi khuẩn nấm gây ra, nuôi dưỡng làn da hồng hào sáng mịn. Dưới đây là một số công dụng và cách sử dụng dầu dừa để làm đẹp chị em nên biết.

Dầu dừa là "thần dược" làm đẹp của nhiều chị em - Ảnh minh họa: Internet

Dưỡng da toàn thân: Dầu dừa giúp dưỡng ẩm hoàn hảo không chỉ riêng khuôn mặt mà cho toàn cơ thể. Chỉ với một lượng nhỏ dầu dừa thoa đều toàn thân sẽ giúp da bạn không bị khô ráp mà mềm mịn, giảm sẹo thâm cũng như trẻ hóa làn da.

Tẩy trang: Dầu dừa cũng thay thế cho nước tẩy trang rất tốt. Chỉ cần xoa đều một lượng dầu dừa lên mặt mát xa kỹ và rửa lại với nước, lớp trang điểm sẽ bị tẩy trôi nhanh chóng da bạn trở nên mềm mại mịn màng hơn mỗi ngày.

Dưỡng và làm hồng môi: Để đôi môi không bị khô ráp nứt nẻ, bạn hãy chăm chỉ dùng dầu dừa mỗi ngày để cung cấp độ ẩm hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào giúp đôi môi luôn hồng hào căng mọng.

 Để đôi môi không bị khô ráp nứt nẻ, bạn hãy chăm chỉ dùng dầu dừa mỗi ngày để cung cấp độ ẩm - Ảnh minh họa: Internet

Tẩy da chết: Bạn chỉ cần lấy 3 muỗng canh muối biển hoặc đường với lượng dầu dừa tương đương trộn đều thoa lên khắp khuôn mặt, mát xa nhẹ nhàng và rửa sạch với nước ấm. Với cách này giúp xóa mờ vết thâm cũng như loại bỏ tế bào chết trên da mặt.

Chữa nấm móng tay: Trong dầu dừa chứa nhiều axit béo có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm và làm ra rã nó. Bạn chỉ cần bôi một lượng dầu dừa lên móng tay bị nấm, sau đó đi găng tay hoặc tất qua đêm, hiệu quả thể hiện rõ rệt sau 1 tuần.

Triệt lông chân: Dầu dừa giúp làm mềm lông và da chân. Vì vậy để triệt lông bạn thoa đều lớp dầu dừa lên vùng cần triệt, dùng dụng cụ cạo sạch bạn sẽ thấy dễ chịu hơn mà không bị kích ứng da.

Làm sạch họng: Dầu dừa chứa nhiều axit lauric có tính chất chống nấm và vi khuẩn. Mỗi sáng súc miệng với 1 thìa dầu dừa trong 20 phút giúp bạn làm sạch được vi khuẩn đem lại hơi thở thơm tho và răng bạn sẽ trắng sáng hơn đấy.

Dưỡng tóc: Axit béo trong dầu dừa giúp dưỡng và làm mềm tóc. Chỉ với một lượng nhỏ xoa đều vuốt lên từ gốc đến ngọn ủ trong ít nhất 15 phút rồi xả lại bằng nước sạch.

 Axit béo trong dầu dừa giúp dưỡng và làm mềm tóc - Ảnh minh họa: Internet

Làm dài mi và dưỡng mắt: Vùng da quanh mắt rất mỏng và nhạy cảm. Để tránh quầng thâm và lão hóa bạn hãy bôi dầu dừa quanh vùng da này hàng ngày trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó để làm dày mi bạn dùng tăm bông chấm ít dầu dừa chải đều từ chân đến ngọn liên tục một thời gian bạn sẽ thấy hiệu quả.

Trị gàu và tóc xù: Gàu được hình thành do da đầu bị khô. Để khắc phục tình trạng này, bạn thoa dầu dừa lên chân tóc và mát xa vừa dưỡng ẩm cũng như kích thích mọc tóc sau đó gội đầu, như thế gàu sẽ biến mất hoàn toàn. Để trị tóc xù, bạn lấy lượng nhỏ dầu dừa xoa lên phần tóc, tóc sẽ mượt mà hơn.

Nguyên liệu làm dầu dừa

Để làm dầu dừa tại nhà, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và dụng cụ sau:

- Dừa già : 1 trái (chọn quả càng già càng tốt)

- 500 ml nước lạnh hoặc sôi

- 1 rây lọc hoặc khăn xô để lọc nước cốt dừa

- 1 máy xay sinh tố

Nguyên liệu và dụng cụ làm dầu dừa tại nhà rất đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm dầu dừa tại nhà

Làm dầu dừa tại nhà bằng phương pháp nóng

Bước 1: Sơ chế dừa

Bổ đôi dừa để lấy cùi, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ, cho vào máy xay với một ít nước nóng, thành phẩm nhận được là hỗn hợp cơm dừa.

Bước 2: Đun cơm dừa với nước sôi

Cho phần cơm dừa vừa xay vào đun cùng với nước sôi. Nên đổ nước vừa đủ sấp với lượng cơm dừa, sau đó tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Xay và vắt sữa dừa

Đem xay phần dừa vừa đun thành hỗn hợp sánh mịn, dùng khăn xô hay màng lọc để vắt lấy nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi.

Bước 4: Nấu dầu dừa nguyên chất

Cho hỗn hợp dung dịch lên bếp, đun sôi nhỏ lửa và thi thoảng đảo đều để tránh bị khê hoặc cháy dưới đáy nồi. Thời gian nấu dầu dừa nguyên chất trong khoảng 1h - 1h30 sao cho cốt dừa bay hết hơi nước, phần dầu nổi lên. Khi đun sôi, lớp cùi dừa còn sót lại sẽ cháy vàng, hãy lọc vớt lớp này sẽ được dung dịch dầu dừa nguyên chất. Cho vào lọ thủy tinh để nguội đậy, nắp rồi sử dụng dần.

Sau khi chiết xuất bạn sẽ được dung dịch màu vàng nhạt, hoặc hơi vàng đậm một chút và có hương thơm ngậy của dừa - Ảnh minh họa: Internet

Làm dầu dừa tại nhà bằng phương pháp lạnh

Làm dầu dừa tại nhà bằng phương pháp lạnh là cách tách dầu dừa không qua tác động của nhiệt, từ đó dung dịch có màu trắng trong tinh khiết và giá trị dinh dưỡng.

Bước 1: Sơ chế dừa

Thực hiện giống như làm dầu dừa tại nhà bằng phương pháp nóng.

Bước 2: Lọc dầu dừa

Lấy miếng vải xô đặt lên trên miệng của lọ thủy tinh, lấy 1 - 2 thìa cơm dừa đã xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố vào giữa khăn, dùng tay túm chặt đầu khăn để vắt lấy nước cốt vào trong lọ thủy tinh. Đậy chặt nắp lọ thủy tinh sau đó để 1 ngày ở nơi thoáng mát.

Bước 3: Vớt váng

Lớp nước dừa và dầu sẽ được tách ra và có 1 lớp váng đông lại trên bề mặt sau 1 ngày. Dùng thìa nhẹ nhàng gạt lớp váng, chiết xuất lớp dầu dừa ở bên dưới cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Dùng thìa nhẹ nhàng gạt lớp váng, chiết xuất lớp dầu dừa ở bên dưới cho vào lọ thủy tinh - Ảnh minh họa: Internet

Làm dầu dừa tại nhà bằng phương pháp ép lạnh

Khác với cách làm dầu dừa truyền thống, dầu dừa ép lạnh dễ làm mà vẫn giữ nguyên các công dụng về làm đẹp. Với phương pháp ép lạnh, bạn cần sử dụng tới chiếc máy ép hoa quả thay cho máy xay sinh tố.

Bước 1: Sơ chế dừa

Nạo sạch lớp vỏ bên ngoài của quả dừa già, cắt thành nhiều miếng nhỏ. Mang phần cùi dừa đã cắt thành miếng vào lò vi sóng sấy khô ở nhiệt độ thấp để nồng độ dầu dừa sẽ cao hơn khi thành phẩm.

Bước 2: Ép cùi dừa

Lấy phần cùi dừa sau khi đã sấy khô với lò vi sóng cho vào máy ép hoa quả để được tinh chất dầu dừa. Để dung dịch sau khi ép vào lọ thủy tinh đậy nắp rồi để khoảng 1 ngày 1 đêm sao cho phần sữa dừa đọng xuống và dầu dừa sẽ nổi lên trên.

Bước 3: Lọc chắt lấy dầu dừa

Thực hiện giống như phương pháp lạnh.

Bạn cần sử dụng máy ép hoa quả nếu làm phương pháp ép lạnh này - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý: Khi làm dầu dừa theo phương pháp lạnh và ép lạnh khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, tuy nhiên thành phẩm lại có màu trắng và mùi thơm không bằng phương pháp truyền thống. Thời gian bảo quản dầu dừa theo phương pháp này cũng ngắn hơn, vì vậy bạn cần bảo quản cẩn thận.