Bởi các loại hạt chứa nhiều chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch. Nó có thể giảm cholesterol xấu, giảm viêm hay cải thiện huyết áp.

Đậu phộng là nguồn chất béo không bão hòa đơn, protein và chất chống oxy hóa dồi dào tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là những loại trái cây hoặc hạt khô tốt nhất cho sức khỏe tim mạch, có thể hỗ trợ chức năng tim, kiểm soát mức cholesterol và nhiều tác dụng khác.

Hạnh nhân

Hạnh nhân giúp tăng cường tim mạch vì nó giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) đồng thời tăng mức cholesterol tốt (HDL). Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ động mạch khỏi stress oxy hóa. Ngoài ra, hạnh nhân chứa magiê và kali, giúp kiểm soát mức huyết áp.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là một loại hạt tuyệt vời khác để tăng cường sức khỏe tim mạch. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa, được biết đến với tác dụng cải thiện hồ sơ lipid và giảm cholesterol. Những loại hạt tốt cho tim này cũng chứa sterol thực vật, hợp chất giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol. Thêm vào đó, chúng là nguồn kali và chất xơ tuyệt vời.

Quả óc chó

Quả óc chó là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Omega-3 giúp giảm viêm và huyết áp cao, ngăn ngừa đông máu, tất cả đều góp phần vào hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn. Quả óc chó cũng chứa chất chống oxy hóa như polyphenol giúp bảo vệ tim khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Hạt điều

Hạt điều, mặc dù ít chất xơ hơn một số loại hạt khác tốt cho tim, vẫn cung cấp một lượng chất béo không bão hòa đơn, magiê và đồng tốt cho tim. Các chất dinh dưỡng này hoạt động cùng nhau để hỗ trợ chức năng tim thích hợp và cải thiện lưu lượng máu. Hạt điều cũng chứa một lượng nhỏ chất chống oxy hóa và giúp điều chỉnh mức cholesterol bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Hạt Brazil

Theo Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, hạt Brazil tốt cho tim được biết đến với hàm lượng selen cao, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim khỏi tình trạng viêm. Selen cũng giúp cải thiện chức năng của các chất chống oxy hóa trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa stress oxy hóa và bảo vệ động mạch.

Hạt phỉ

Hạt phỉ là một loại hạt khác giúp tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa cao. Những chất béo này giúp giảm cholesterol LDL trong khi vẫn duy trì mức HDL lành mạnh. Hạt phỉ cũng giàu vitamin như vitamin E, giúp bảo vệ các tế bào tim và mạch máu khỏi bị tổn thương. Chúng cũng giàu protein có thể giúp kiểm soát cân nặng, một yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về tim.

Đậu phộng

Đậu phộng là nguồn chất béo không bão hòa đơn, protein và chất chống oxy hóa dồi dào. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đậu phộng thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả hồ đào

Quả hồ đào chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho tim, chất xơ và chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E và flavonoid. Các chất dinh dưỡng này kết hợp với nhau để giảm viêm, giảm cholesterol và cải thiện chức năng mạch máu. Quả hồ đào cũng là nguồn kẽm tuyệt vời có thể tăng cường khả năng miễn dịch và có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Hạt Maca

Hạt macca cũng tốt cho sức khỏe tim mạch vì nó rất giàu chất béo không bão hòa đơn, được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol LDL. Những chất béo này cũng giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm viêm. Ngoài chất béo lành mạnh, hạt macca còn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe tim mạch.