Bài thuốc từ cua đồng chữa nhiều bệnh hay gặp
Theo Đông y, cua đồng có tính hàn, vị mặn, hơi độc. Bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng làm liền gân nối xương, trị nhiệt tà, trừ ghẻ lở, máu đông cục…
Dưới đây là những món ăn bài thuốc từ cua đồng được Đông y sử dụng nhiều.
Thanh nhiệt cơ thể: Bài thuốc này cần 200g cua đồng bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; 2 quả mướp hương cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng; rau đay và mồng tơi. Bài thuốc này chính là món canh cua đồng mướp hương mồng tơi rau đay bạn thường ăn.
Món ăn này có tính mát, có thể thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Trị còi xương, chậm đi ở trẻ: Cua đồng sau khi được làm sạch, bỏ chân, càng, mai, yếm, chỉ lấy mình cua, rang nhỏ lửa cho vàng và khô. Giã nhỏ, rây lấy bột mịn. Hàng ngày, dùng bột cua quấy với bột gạo cho trẻ ăn, mỗi lần 1 – 2 thìa nhỏ sẽ bổ sung thêm canxi cho trẻ.
Trị vết thương bầm dập: Khi bị bầm dập chân tay bạn lấy 2 con cua đồng giã nát, sau đó đổ 1 chén rượu vào nồi, đổ cua giã vào đun sôi, gạn lấy nước uống, bã đắp vào chỗ đau. Sau 2 lần đắp thuốc này vết bầm của bạn sẽ tiêu đi đáng kể.
Trị đau răng lợi, nhiệt miệng: Bạn chỉ cần sử dụng cua đồng nấu với mướp đắng, ăn hàng ngày có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...