Theo Medical Xpress, công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Yangbo Sun từ Khoa Y tế dự phòng của Trung tâm Khoa học y tế thuộc Đại học Tennessee (Mỹ) đã chỉ ra 3 kiểu ăn làm tăng nguy cơ tử vong ở người trưởng thành từ 40 tuổi trở lên, có liên quan đến nhiều chế độ ăn kiêng "thời thượng".

Thứ nhất, chỉ ăn một bữa mỗi ngày tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân từ tuổi 40 trở lên. Thứ hai, là bỏ bữa: Bỏ bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch trong khi bỏ bữa trưa làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Thức ăn lành mạnh nhưng kiểu ăn thiếu điều độ có thể dẫn tới cái chết sớm - Ảnh minh họa từ Internet

Theo Medical Xpress, công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Yangbo Sun từ Khoa Y tế dự phòng của Trung tâm Khoa học y tế thuộc Đại học Tennessee (Mỹ) đã chỉ ra 3 kiểu ăn làm tăng nguy cơ tử vong ở người trưởng thành từ 40 tuổi trở lên, có liên quan đến nhiều chế độ ăn kiêng "thời thượng".

Thứ nhất, chỉ ăn một bữa mỗi ngày tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân từ tuổi 40 trở lên. Thứ hai, là bỏ bữa: Bỏ bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch trong khi bỏ bữa trưa làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tình trạng tử vong và nguyên nhân từ vong của 4.175 người đã chết cũng được ghi nhận. Đối chiếu với thói quen ăn uống của họ, sau khi tinh chỉnh các biến số liên quan đến loại thực phẩm họ tiêu thụ, lối sống, vệ sinh thực phẩm... các kết quả nói trên đã được đúc kết.

Tiến sĩ- bác sĩ Wei Bao, tác giả cấp cao đến từ Khoa Dịch tễ học của Trường Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Iowa (Mỹ) giải thích thêm rằng bỏ bữa đồng nghĩa với việc phải nạp vào một lúc nhiều năng lượng hơn, điều này có thể làm nặng thêm gánh nặng điều hòa chuyển hóa glucose và dẫn đến suy giảm quá trình trao đổi chất sau đó.

Điều này cũng có thể giải thích mối liên quan giữa khoảng thời gian giữa các bữa ăn ngắn hơn và tỷ lệ tử vong, vì thời gian giữa các bữa ăn ngắn hơn sẽ dẫn đến lượng năng lượng nạp vào lớn hơn trong khoảng thời gian nhất định.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics.