Bà bầu ăn tỏi: Bí kíp giản đơn ngừa rụng tóc và phòng bệnh trong suốt thai kỳ
Ích lợi đối với sức khỏe khi bà bầu ăn tỏi
Tỏi không chỉ là một loại gia vị mà còn là phương thuốc phổ biến dành cho mọi độ tuổi với những đặc tính dược liệu nổi bật. Trang MomJunction đã liệt kê những lợi ích tốt cho sức khỏe khi bà bầu ăn tỏi, bao gồm:
Giảm rụng tóc: Hormone nội tiết tố làm mái tóc bà bầu rụng nhiều trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong ba tháng đầu. Thành phần allicin trong tỏi thuộc hợp chất gốc lưu huỳnh có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc, kích thích các nang tóc phát triển nhanh chóng.
Giảm nguy cơ tiền sản giật: Bà bầu ăn tỏi sẽ phòng ngừa triệu chứng tiền sản giật và huyết áp cao xuất hiện trong thai kỳ.
Hỗ trợ cân nặng thai nhi: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bà bầu ăn tỏi sẽ giúp cải thiện cân nặng bé sau khi chào đời. Ăn tỏi cũng làm giảm tỉ lệ thấp cân, phòng ngừa nguy cơ sinh non trong những tháng cuối.
Giảm cholesterol và các vấn đề tim mạch: Hoạt chất allicin trong tỏi có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu ở phụ nữ có thai. Thành phần này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Ngăn ngừa ung thư: Thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp bà bầu phòng chống ung thư, đặc biệt là chứng ung thư đại tràng. Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã công bố kết luận nghiên cứu thói quen ăn tỏi cùng một số gia vị khác như hành tây và hẹ sẽ làm giảm nguy cơ ung thực thực quản và dạ dày.
Phòng ngừa các triệu chứng cảm: Tinh chất trong tỏi có tác dụng diệt khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu. Ăn 2 – 3 tép tỏi trong mỗi bữa ăn sẽ giúp bà bầu phòng chống hiệu quả các bệnh thông thường.
Ngăn ngừa viêm âm đạo: Bà bầu rất dễ bị viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai do suy giảm hệ miễn dịch. Tỏi chứa thành phần allicin có tác dụng chống nấm, chuyên trị các chứng viêm âm đạo ở bà bầu, loại bỏ một số loại nấm thường gặp như nấm men, nấm candia.
Bà bầu ăn tỏi cần lưu ý gì?
Bà bầu có thể ăn từ 2 – 4 tép tỏi tươi mỗi ngày, tương đương khoảng 200 – 1200mg. Nếu không ăn được trực tiếp tỏi sống, bà bầu có thể thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày như rau muống xào tỏi, bông bí xào tỏi, thịt bò xào tỏi, nước mắm tỏi…
Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu có thể tích cực ăn tỏi để phòng ngừa những bệnh thông thường. Tuy nhiên, bước sang hai giai đoạn tam cá nguyệt sau bà bầu chỉ nên ăn một lượng tỏi vừa phải. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như chứng loãng máu và tăng huyết áp.
Theo đó, bà bầu gặp phải triệu chứng loãng máu có thể khiến máu chảy nhiều hơn khi bị thương hoặc trong quá trình sinh mổ. Tỏi cũng có thể phản ứng với các thành phần của thuốc chống đông máu, tương tác với insulin trong cơ thể từ đó làm giảm lượng đường trong máu.
Ăn quá nhiều tỏi trong ngày cũng khiến hệ tiêu hóa bà bầu bị rối loạn, gây ra các vấn đề về dạ dày. Khi thấy trường hợp bất thường, bà bầu nên đếp gặp bác sĩ.
Dùng nước luộc thịt để luộc rau có tăng dinh dưỡng?
Tôi muốn tận dụng nước luộc thịt để luộc rau vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mọi người nói "mất vệ sinh", điều này đúng hay sai? (Kim, 31 tuổi, Bắc Giang)
Người lớn có bị tăng động, giảm chú ý? Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận biết khiến ai cũng thấy...
Dù có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không thể tập trung để hoàn thành, trong cuộc sống thường xuyên bị bốc đồng, liệu tôi có bị tăng động giảm chú ý? Thạc sĩ, bác sĩ trị liệu tâm lý Nguyễn Hồng Bách (Viện Tâm lý và Truyền thông) sẽ giải đáp thắc mắc này.
Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?
Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều trị tích cực nhưng bà gần như lờn hết với các loại thuốc giảm đau.
Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?
Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ kéo dài trên 2 tuần.