Ích lợi đối với sức khỏe khi bà bầu ăn tỏi

Tỏi không chỉ là một loại gia vị mà còn là phương thuốc phổ biến dành cho mọi độ tuổi với những đặc tính dược liệu nổi bật. Trang MomJunction đã liệt kê những lợi ích tốt cho sức khỏe khi bà bầu ăn tỏi, bao gồm:

Giảm rụng tóc: Hormone nội tiết tố làm mái tóc bà bầu rụng nhiều trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong ba tháng đầu. Thành phần allicin trong tỏi thuộc hợp chất gốc lưu huỳnh có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc, kích thích các nang tóc phát triển nhanh chóng.

Giảm nguy cơ tiền sản giật: Bà bầu ăn tỏi sẽ phòng ngừa triệu chứng tiền sản giật và huyết áp cao xuất hiện trong thai kỳ.

Hỗ trợ cân nặng thai nhi: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bà bầu ăn tỏi sẽ giúp cải thiện cân nặng bé sau khi chào đời. Ăn tỏi cũng làm giảm tỉ lệ thấp cân, phòng ngừa nguy cơ sinh non trong những tháng cuối.

Tỏi được sử dụng phổ biến trong chế biến ẩm thực và bài thuốc trị nhiều bệnh cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Giảm cholesterol và các vấn đề tim mạch: Hoạt chất allicin trong tỏi có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu ở phụ nữ có thai. Thành phần này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Ngăn ngừa ung thư: Thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp bà bầu phòng chống ung thư, đặc biệt là chứng ung thư đại tràng. Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã công bố kết luận nghiên cứu thói quen ăn tỏi cùng một số gia vị khác như hành tây và hẹ sẽ làm giảm nguy cơ ung thực thực quản và dạ dày.

Ăn tỏi sẽ giúp bà bầu phòng ngừa cảm cúm, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm âm đạo - Ảnh minh họa: Internet

Phòng ngừa các triệu chứng cảm: Tinh chất trong tỏi có tác dụng diệt khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu. Ăn 2 – 3 tép tỏi trong mỗi bữa ăn sẽ giúp bà bầu phòng chống hiệu quả các bệnh thông thường.

Ngăn ngừa viêm âm đạo: Bà bầu rất dễ bị viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai do suy giảm hệ miễn dịch. Tỏi chứa thành phần allicin có tác dụng chống nấm, chuyên trị các chứng viêm âm đạo ở bà bầu, loại bỏ một số loại nấm thường gặp như nấm men, nấm candia.

Bà bầu ăn tỏi cần lưu ý gì?

Bà bầu có thể ăn từ 2 – 4 tép tỏi tươi mỗi ngày, tương đương khoảng 200 – 1200mg. Nếu không ăn được trực tiếp tỏi sống, bà bầu có thể thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày như rau muống xào tỏi, bông bí xào tỏi, thịt bò xào tỏi, nước mắm tỏi…

Thêm tỏi vào các món ăn sẽ giúp bà bầu phòng ngừa được nhiều bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu có thể tích cực ăn tỏi để phòng ngừa những bệnh thông thường. Tuy nhiên, bước sang hai giai đoạn tam cá nguyệt sau bà bầu chỉ nên ăn một lượng tỏi vừa phải. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như chứng loãng máu và tăng huyết áp.

Bà bầu ăn quá nhiều tỏi có thể gây rối loạn tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, bà bầu gặp phải triệu chứng loãng máu có thể khiến máu chảy nhiều hơn khi bị thương hoặc trong quá trình sinh mổ. Tỏi cũng có thể phản ứng với các thành phần của thuốc chống đông máu, tương tác với insulin trong cơ thể từ đó làm giảm lượng đường trong máu.

Ăn quá nhiều tỏi trong ngày cũng khiến hệ tiêu hóa bà bầu bị rối loạn, gây ra các vấn đề về dạ dày. Khi thấy trường hợp bất thường, bà bầu nên đếp gặp bác sĩ.