Bà bầu ăn quả nhót có an toàn cho sức khỏe không?
Thành phần dinh dưỡng và công dụng của quả nhót
Nhót là loại quả quen thuộc ở miền Bắc nước ta. Vào tháng 3 đến đầu tháng 4, quả nhót được bày bán ở khắp các chợ.
Theo Y học cổ truyền, quả nhót có vị chua chát, tính bình, vị thơm, vào các kinh phế đại tràng. Quả nhót có tác dụng trị ho, trừ đờm, bình suyễn, trị tả.
Lá nhót rất giàu tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường được dùng để nấu canh chua. Quả nhót xanh, cắt ngang dày khoảng 3 – 5mm, phơi hoặc sấy khô dùng để làm thuốc.
Nhót được rất nhiều chị em phụ nữ ưa thích vì vị chua chua của nó, đặc biệt rất hấp dẫn với phụ nữ đang trong giai đoạn nghén. Vậy, bà bầu ăn quả nhót có an toàn không?
Bà bầu ăn quả nhót có được không?
Cứ vào mùa nhót ở miền Bắc, các mẹ bầu thường không cưỡng lại được hương vị chua chua, ngọt ngọt của loại quả xứ Bắc này, việc ăn một lần hết cả túi nhót là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên rất nhiều mẹ bầu lại băn khoăn với câu hỏi: Bà bầu có nên ăn quả nhót không?
Đến thời điểm hiện tại, không có ý kiến nào khẳng định phụ nữ mang thai không được ăn nhót. Quả nhót là loại quả tương đối lành tính và dễ phát triển trong tự nhiên. Cây nhót còn rất sai quả nên mẹ bầu sẽ không lo về vấn đề thuốc trừ sâu hay chất bảo quản.
Vì vậy, nếu các mẹ bầu thèm ăn quả nhót có thể nhâm nhi một vài quả.
Lưu ý khi bà bầu ăn quả nhót
Quả nhót càng chín, lớp bụi phấn bám đậu ở bên ngoài vỏ quả càng mỏng và dễ chà rửa. Khi ăn, nếu mẹ bầu không muốn bóc bỏ vỏ, các mẹ nên cạo sạch lớp bụi phấn này để tránh gây đau họng do vẩy nhót bám vào cổ họng.
Ngoài ra, mẹ bầu không được ăn quả nhót khi đói bụng để tránh gây kích ứng dạ dày do quả nhót có vị chua. Sau các bữa cơm từ 1 giờ đến 1 giờ 30 phút, các mẹ có thể dùng loại quả này như một loại đồ ăn vặt nhâm nhi.
Lưu ý các mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh lý về dạ dày thì không nên ăn quá nhiều trái cây có vị chua chát như nhót, mận, xoài non…
Nhìn chung, bà bầu ăn quả nhót khá an toàn nếu ăn vừa đủ và đảm bảo vệ sinh quả trước khi ăn. Quả nhót có vị chua, nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho mẹ bầu nhanh đói và không tốt cho sức khỏe dạ dày.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.