Bà bầu ăn dứa có được không?

Dứa (trái thơm) là loại trái cây quen thuộc được trồng phổ biến ở nước ta. Dứa bao gồm 3 nhóm chính: Dứa hoàng hậu, dứa Cayen và nhóm dứa Tây Ban Nha. 

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cho biết dứa là loại trái cây giàu dinh dưỡng tốt cho mọi độ tuổi, kể cả bà bầu. Bà bầu có thể ăn dứa trong thai kỳ để cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Bà bầu ăn dứa có tốt không là thắc mắc của nhiều người - Ảnh minh họa: Internet

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ăn dứa, uống nước dứa có thể gây sảy thai. Thành phần bromelain trong một quả dứa hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Bà bầu có thể ăn dứa tươi, dứa đóng hộp hoặc uống nước ép dứa với khẩu phần từ 2 – 3 ly mỗi tuần. Ăn quá nhiều dứa có thể khiến bà bầu có cảm giác ngứa rát lưỡi.

Bà bầu ăn dứa có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu, trung bình một trái dứa có chứa đến 91,5g nước; 6,5g đường; 15mg canxi; các vitamin cần thiết như vitamin C, vitamin nhóm B; các khoáng chất quan trọng gồm sắt, đồng, magie… Bà bầu ăn dứa sẽ nhận được lợi ích tuyệt vời sau:

Tăng cường hệ miễn dịch

Dứa chứa lượng vitamin C cao, chất chống oxy hóa hòa tan trong nước chống lại sự suy yếu tế bào diễn ra bên trong cơ thể. Từ đó giúp tăng cường khả năng miễn dịch khi mang thai.

Sản sinh collagen tốt cho thai nhi

Dứa cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Vitamin trong trái dứa giúp thúc đẩy sản xuất collagen, thành phần chịu trách nhiệm cho sự phát triển của da, sụn, xương và gân của thai nhi.

Giảm ốm nghén

Vitamin B6 trong trái dứa giúp bà bầu thoát khỏi những cơn buồn nôn, cải thiện chứng ốm nghén.

Ngừa thiếu máu

Một quả dứa tươi có thể cung cấp đủ nhu cầu sắt cần thiết cho cơ thể bà bầu sản xuất hồng cầu và axit folic. Hoạt động này giúp phòng ngừa hiệu quả nguy cơ dị tật thai nhi.

Giảm căng thẳng

Thành phần vitamin B1 (thiamine) trong trái dứa rất hữu ích cho hoạt động cơ bắp và hệ thần kinh. Dưỡng chất này còn giúp mẹ bầu có một trái tim khỏe mạnh.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn một miếng dứa sau bữa ăn sẽ giúp bà bầu dễ tiêu, tránh đầy bụng - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn chất xơ dồi dào trong quả dứa cũng giúp cơ thể bà bầu giảm táo bón hiệu quả. Ăn dứa tươi hoặc nấu chín dứa cùng các món ăn giàu đạm (thịt bò, thịt vị, thịt heo…) cũng giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động hiệu quả nhờ thành phần enzym bromelain phân giải các axit amin.

Lợi tiểu

Dứa có tác dụng lợi tiểu giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Tác dụng này cũng giúp ngăn ngừa triệu chứng sưng phù tay chân phổ biến khi mang thai.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch

Hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải nguy cơ suy giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch ở chân mở rộng, phình và xoắn có thể gây đau. Thành phần bromelain trong dứa sẽ khắc phục triệu chứng này. 

Cải thiện tâm trạng

Mùi thơm và hương vị thơm ngon của trái dứa giúp cải thiện tâm trạng bà bầu hiệu quả. Ăn dứa không chỉ tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi mà còn giúp tinh thần mẹ bầu phấn chấn, loại bỏ suy nghĩ tiêu cực gây nguy cơ trầm cảm.