Dưa hấu là loại trái cây thích hợp để giải khát mùa hè và tốt cho sức khỏe. Nhưng bà bầu ăn dưa hấu được không và các mặt lợi, hại của nó như thế nào? Các mẹ sẽ có ngay câu trả lời sau khi tham khảo bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn dưa hấu có tác dụng gì?

Dưa hấu là loại trái cây thơm ngon, quen thuộc và được trồng phổ biến. Dưa hấu chứa nhiều nước nên thường được dùng để ăn trực tiếp, ép nước uống hay chế biến một số món ăn tráng miệng khác. Dưa hấu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên cần thiết cho sức khỏe của con người và cả phụ nữ khi mang thai.

Dưa hấu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu (Ảnh: Internet)

Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, B, C cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như kẽm, sắt, magie và các axit amin khác. Cơ thể con người cần đến các chất này để duy trì mọi hoạt động của tế bào, và đương nhiên mẹ bầu cũng vậy.

Ăn dưa hấu sẽ giúp mẹ bầu giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi và lấy lại năng lượng nhanh chóng. Khi mang thai, chị em thường xuyên bị mệt mỏi, chóng mặt, lúc này dưa hấu là vị cứu cánh cực tốt cho mẹ. Chỉ cần ăn một miếng dưa hấu hoặc uống 1 ly nước ép sẽ giúp xoa dịu cơn mệt mỏi, tăng cường lưu thông máu hiệu quả.

Sự góp mặt của chất lycopene có trong dưa hấu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả. Nếu mẹ bầu mắc bệnh tim mạch thì nên bổ sung nhiều dưa hấu để duy trì sức khỏe, giảm nguy cơ bị đột quỵ, tắc nghẽn mạch máu. Bên cạnh đó, chất này còn ngăn ngừa tình trạng bị mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp trong thời gian mang thai.

Bị chuột rút là tình trạng xảy ra thường xuyên đối với mẹ bầu. Ăn dưa hấu sẽ giúp ngăn ngừa điều này. Đồng thời sự góp mặt của các dưỡng chất như kali, sắt, kẽm, chất chống oxy hóa, vitamin trong dưa hấu còn ngăn chặn được tình trạng tiền sản giật cho mẹ bầu an tâm hơn.

Không những vậy, ăn dưa hấu đúng cách còn giúp hệ cơ xương chắc khỏe, dưỡng da căng mịn và hỗ trợ duy trì cân nặng ổn định, không tăng quá nhanh để giảm tình trạng da bị rạn nứt trong thời gian mang thai.

Với những lợi ích tuyệt vời này, bạn đã biết được bà bầu có nên ăn dưa hấu không rồi. Hãy sử dụng dưa hấu hợp lý để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé.

Mẹ bầu ăn dưa hấu nhiều tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Bà bầu ăn dưa hấu như thế nào là hợp lý?

Dưa hấu có thể đem gọt vỏ rồi ăn hay ép lấy nước, xay sinh tố và làm ra nhiều món ăn khác nhau như salad hoa quả, bánh,... Tùy vào sở thích của mẹ mà lựa chọn theo ý mình. Mẹ bầu có thể dùng dưa hấu làm món tráng miệng, giải khát nỗi khi thấy nóng nực, khó chịu.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số trường hơp mẹ bầu không nên ăn dưa hấu như bị cảm, mắc bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, thận yếu, lở loét miệng. Vì như vậy sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Các mẹ cũng đừng quên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo sức khỏe cơ thể cũng như đủ chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Hơn thế nữa, không nên lạm dụng ăn dưa hấu quá nhiều vì sẽ gây trướng bụng khiến các mẹ không muốn ăn uống gì nhiều và như vậy sẽ khiến cơ thể suy nhược đấy.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết bà bầu ăn dưa hấu có tốt không rồi. Hãy dùng dưa hấu đúng cách để tốt nhất nhé.