Mùa hè là mùa của dưa bở, một thức qua không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng dành cho bà bầu, đặc biệt là lúc cẩn bổ sung nhiều như thời điểm mang thai. Cùng tham khảo bài viết bà bầu ăn dưa bở có tốt không để thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe khi mang thai, làm mẹ thật tốt ngay từ ban đầu nhé.

Tìm hiểu bà ăn bầu dưa bở có tốt không?


Bà bầu có được ăn dưa bở không? Câu trả lời là CÓ. Ảnh: Internet

Dưa gang không chỉ có mùi vị thơm hấp dẫn mà trong nó còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, có giá trị dinh dưỡng lành mạnh như là vitamin A, B, C, Kali và axit folic đều rất tốt cho thai kỳ của của các mẹ. Cùng tìm hiểu xem cụ thể những lợi ích mà dưa gang mang đến cho bà bầu dưới đây nhé.

Tác dụng của dưa bở giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Dưa gang có nhiều axit folic hay còn gọi là vitamin B9. Axít folic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thời kỳ đầu của thai nhi. Hơn nữa, dưa gang cũng chứa kẽm giúp phát triển các mô của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy khả năng dị tật ống thần kinh ở thai nhi có thể giảm tới 50% khi phụ nữ mang thai bổ sung lượng axit folic và kẽm theo khuyến cáo.

Bà bầu ăn dưa bở có tốt không? Dưa bở giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong dưa bở rất giàu vitamin C giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật cho cả mẹ và thai nhi các bệnh thường gặp như là ho, cảm lạnh và cảm cúm trong thời kỳ mang thai.

Bà bầu nên ăn dưa bở để bổ sung vitamin A giúp bé mắt sáng


Dưa bở có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Ảnh: Internet

Vitamin A rất quan trọng cho thai nhi trong lúc đang phát triển các chức năng của đôi mắt và tránh bất kỳ khuyết tật bẩm sinh nào. Nó hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt và xương của b. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ sản xuất tế bào da, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của bé sau khi sinh với môi trường bên ngoài tốt hơn.

Ăn dưa bở giúp phát triển não, xương, răng, cơ và hệ thần kinh của thai nhi

Các vitamin nhóm B như Thiamin, Riboflavin và Vitamin B6 cũng có thể được tìm thấy trong dưa gang. Thiamin (Vitamin B1) thúc đẩy sự phát triển trí não. Riboflavin giúp phát triển xương và cơ bắp của bé. Vitamin B6 giúp phát triển các tế bào máu mới, từ đó thúc đẩy sự phát triển não bộ và hệ thống thần kinh.

Ngoài ra, trong dưa bở còn tìm thấy giàu canxi, Omega-3 và Omega-6, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh và xương tương ứng.

Ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả khi mẹ mang thai ăn dưa bở hàng ngày

Lợi ích sức khỏe của dưa bở trong khi mang thai rất quan trọng với tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mà lượng vitamin C cao trong nó hỗ trợ sự đồng hóa sắt trong cơ thể, thành phần rất quan trọng trong thời gian mang thai, giúp sản xuất không chỉ các tế bào máu, mà còn mô cho cả em bé và nhau thai. Phụ nữ bị thiếu máu trong thai kỳ có khả năng sẽ sinh non cũng như là tăng nguy cơ hỏng thai.

Để duy trì mức huyết áp khi mẹ bầu ăn dưa bở


Mẹ mang thai ăn dưa bở thời điểm nào trong ngày cũng được. Ảnh: Internet

Dưa bở là nguồn cung cấp kali dồi dào giúp kiểm soát sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong các tế bào của cơ thể, do đó duy trì mức huyết áp. Mức huyết áp cao không đổi trong thời gian mang thai có thể dẫn đến các biến chứng nhất định hoặc thậm chí là sinh non.

Ăn dưa bở giúp ngăn ngừa mẹ bầu bị chuột rút chân

Các mẹ mang thai rất hay gặp tình trạng bị chuột rút chân. Và một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề này là do thiếu hụt kali. Khi mang thai các mẹ cần 4.100 mg kali mỗi ngày và một cân dưa bở ngon có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho mẹ.

Dưa bở với bà bầu cung cấp năng lượng hiệu quả

Trong khi mang thai, các mẹ cần lượng năng lượng gấp đôi so với bình thường để hỗ trợ cơ thể. Và may thay dưa bở được coi như là một nguồn năng lượng dồi dào và ngon miệng, bởi vì nó chứa nhiều carbohydrate và protein. Carbohydrate sẽ được cơ thể biến thành năng lượng nhanh hơn protein. Tuy nhiên, protein có thể cung cấp năng lượng nhiều hơn so carbohydrate.

Do vậy, khi ăn dưa bở sẽ giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng dễ tiêu và no lâu rất tốt. 

Ăn dưa bở giúp mẹ mang thai hỗ trợ tiêu hóa


Một trong những tác dụng lớn nhất của dưa bở với mẹ bầu là cải thiện tiêu hóa. Ảnh: Internet

Nếu mẹ nào còn phân vân bà bầu có được ăn dưa bở không thì hãy bỏ ngay suy nghĩ ấy đi nhé. Ăn dưa bở giúp các mẹ hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, tránh xa chứng ợ nóng, chua, hình thành khí hoặc bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khác rất tốt đấy.

Tiêu hóa và ổn định cân nặng hơn khi mẹ bầu ăn dưa bở

Không chỉ tốt cho tiêu hòa mà dưa bở còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Trong đó, chất xơ hòa tan giúp cân bằng lượng đường trong máu và giảm mức cholesterol, chất xơ không hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Mà Táo bón là một vấn đề thường gặp trong thai kỳ. Một chất xơ không hòa tan, còn được gọi là chất xơ, có thể làm giảm hoặc kiểm soát sự vận động của ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón. Khác hơn thế, dưa cũng mang calo để một người phụ nữ mang thai có thể đáp ứng lượng calo bổ sung, đặc biệt là vào học kỳ thứ hai và thứ ba. Nó là bình thường đối với mong đợi để cảm thấy đói dễ dàng và tăng cân dần dần. Tuy nhiên, người ta nên xem trọng lượng mang thai của cô chặt chẽ vì nó có liên quan đến cân nặng của em bé.

Ăn nhiều dưa bở trong thai kỳ có tác dụng phụ nào không?


Bà bầu nên chọn dưa bở tươi, sạch, không chọn loại để lâu ngày hay nứt nhiều. Ảnh: Internet

Dưa bở ăn nhiều không gây ra bất kỳ tác dụng phụ hoặc dị ứng nào trừ khi các mẹ ăn nhầm phải quả dưa có chứa nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tiêu thụ trái cây có chứa thuốc trừ sâu. Thế nên, các mẹ chú ý lựa chọn hoa quả sạch và an toàn là yếu tố khi mua hàng đầu tiên nhé.

Những lưu ý khi bà bầu ăn dưa bở hàng ngày

  • Nên chọn quả dưa bở sạch, ngon và tươi, không chọn quả dập nát, nứt vỏ nhiều.
  • Nên rửa dưa bở trước khi ăn. Nó sẽ giúp rửa sạch bụi bẩn, mầm bệnh bám vào bên ngoài dưa. 
  • Rửa vỏ thật kỹ trước khi cắt dưa. Ngoài ra, rửa tay sau khi bổ và chế biến dưa gang. Sau khi cắt, thì nên ăn luôn, tránh ăn phần dưa đã để lâu trong tủ lạnh.
  • Khi ăn nhiều mẹ hay cho đường vào để dễ ăn hơn nhưng nên điều tiết để tránh nạp nhiều đường cho cơ thể nhé các mẹ.
  • Nếu cẩn thận nên hỏi bác sĩ trước khi ăn dưa bở để đảm bảo cân bằng và có chế độ ăn uống hợp lý nhất khi mang thai nhé.

Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời cho mọi chị em. Ngoài việc tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là việc làm cần thiết để đảm bảo mang thai suôn sẻ. Dưa bở chắc chắn là loại trái cây dành cho các mẹ bầu ăn trong thai kỳ mà không gây nguy hại gì cả. Kể cả khi các mẹ muốn ăn nhẹ giữa buổi hay ăn buổi tối muộn đều vẫn là sự lựa chọn phù hợp cho các mẹ đấy nhé. Chúc các mẹ thật khỏe mạnh, vui tươi và sớm đón bé yêu của mình nhé.