Đậu xanh là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Đậu xanh mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng lại không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là tác dụng của đậu xanh và những người nên tránh xa đậu xanh.

Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, đậu xanh đã được sử dụng trong rất nhiều món ăn từ dân dã đến cao cấp bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại. Theo một số phân tích hàm lượng, trong khoảng 202gr đậu xanh luộc chứa các thành phần dinh dưỡng:

  • Calo: 212
  • Chất béo: 0,8g
  • Protein: 14,2g
  • Carb: 38,7g
  • Chất xơ: 15,4g
  • Folate (B9): 80% DV
  • Mangan: 30% DV
  • Magie: 24% DV
  • Vitamin B1: 22% DV
  • Photpho: 20% DV
  • Sắt: 16% DV
  • Đồng: 16% DV
  • Kali: 15% DV
  • Kẽm: 11% DV

DV (Daily Value) là lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày.

Đậu xanh tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Ngoài các vitamin và khoáng chất trên, đậu xanh còn chứa nhiều vitamin B2, B3, B5, B6, E, selen, flavonoid và carotenoid. Loại đậu này cũng chứa nhiều các loại axit amin thiết yếu như isoleucine, valine, lysine, phenylalanine, leucine, arginine...

Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, đậu xanh chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Tác dụng của chất xơ có trong đậu xanh chính là thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng khó tiêu và những vấn đề về đường tiêu hóa.

Giúp thanh nhiệt, giải độc

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất, có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọy. Trong Đông y, đậu xanh chính là một vị thuốc có vai trò làm mát cơ thể rất hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch

Chất chống oxy hóa và vitamin A trong đậu xanh có thể giúp chống viêm và giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim

Với thành phần chất xơ cao trong đậu xanh giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Thêm vào đó, kali và protein trong đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp tự nhiên.

Những người không nên ăn đậu xanh

Đậu xanh tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn đậu xanh:

Bài viết trên Báo Tri thức trẻ cho biết, những người có thân nhiệt tính hàn (như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng…) khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến hệ thống tiêu hoá.

Người già, trẻ em và những người bị đau dạ dày, tụy yếu và lạnh không nên ăn nhiều chè đậu xanh. Trong đậu xanh chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa đậu xanh thuộc loại thức ăn lạnh, vì vậy, sau khi ăn chè đậu xanh bệnh dễ bị tái phát.

Khi đang đói bụng bạn cũng không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co bóp vì đói.

Những chị em có hệ tiêu hóa kém nếu ăn quá nhiều đỗ xanh cũng sẽ dễ bị các bệnh phụ khoa như: bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh …

Trên đây là những người không nên ăn đậu xanh, nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đậu xanh nhé.