Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?
Theo BSCKI Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, với người đau dạ dày, bữa sáng không chỉ điều hòa lượng axit dịch vị mà còn cung cấp năng lượng bắt đầu ngày mới. Qua một đêm, hệ tiêu hoá xử lý hết thức ăn nên dạ dày vào trạng thái rỗng, tiết ra nhiều axit dịch vị hơn.
Nếu không bổ sung bữa sáng cho người đau dạ dày đúng cách thì sẽ dư thừa axit dịch vị làm nghiêm trọng hơn bệnh lý dạ dày, dễ gây ra những cơn đau dạ dày cấp. Nếu không ăn sáng hoặc ăn sáng không đúng bữa cũng ảnh hưởng đến sự điều tiết acid dịch vị trong dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?
Người bị đau dạ dày cần chọn các loại thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng, hạn chế sử dụng các thức ăn gây hại cho dạ dày. Dưới đây là một số thực đơn người bị đau dạ dày có thể lựa chọn để điểm tâm.
Cháo
Cháo được nhiều người bị đau dạ dày lựa chọn làm bữa sáng. Cháo được nẫu nhuyễn không gây áp lực cho hệ tiêu hóa hay tạo gánh nặng cho dạ dày.
Cháo chứa thành phần chính là gạo, thêm ít chất xơ sẽ giúp lớp lót bên trong dạ dày có khả năng hấp thụ bớt lượng axit dịch vị dư thừa và làm dịu kích ứng. Kết quả là cơn đau dạ dày được giảm nhẹ.
Súp
Súp là món ăn mềm, thơm, dễ ăn, nguồn nguyên liệu đa dạng, đây được xem là gợi ý bữa sáng cho người đau dạ dày vừa dễ tiêu vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Khi nấu súp bạn có thể thái nhỏ nguyên liệu mình yêu thích để cho vào như: trứng gà, cá, ức gà để món ăn thêm sinh động.
Bánh mì trứng
Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo thành một món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Đặc tính của bánh mì là khô, hút dịch tốt nên khi đi vào cơ thể sẽ làm giảm lượng axit dịch vị trong dạ dày.
Ngoài ra, bánh mì còn giàu canxi, chất không béo, trứng giàu protein nên sự kết hợp giữa bánh mì và trứng sẽ vừa tạo lớp lót cho dạ dày, vừa giảm tiếp xúc của axit dịch vị với các vết viêm loét giảm đau.
Bột yến mạch
Người có bệnh lý đau dạ dày rất thích hợp lựa chọn yến mạch làm bữa sáng. Thực phẩm này không chỉ giàu khoáng chất, đạm, axit béo không no mà còn giúp đường ruột được thư giãn, tăng cảm giác no và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể khi bị đau dạ dày.
Sữa chua không đường
Khi hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề thì sữa chua là thực phẩm vô cùng cần thiết. Ăn sữa chua vào bữa sáng là cách để có được một hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.
Tuy nhiên, với người bị đau dạ dày, trước khi ăn sữa chua đừng quên lót dạ bằng chút bánh mì khô hoặc cơm. Bổ sung sữa chua vào bữa sáng là cách kích thích lợi khuẩn hoạt động để tình trạng đau dạ dày được cải thiện.
Nếu bạn vẫn đang băn khoăn đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng thì có thể tham khảo thực đơn trên để có bữa sáng vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đáp ứng được tiêu chí an toàn với sức khoẻ.
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn nấm thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nhưng ăn bao nhiêu là đủ?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có thể giúp cả nhà bạn khỏe mạnh đấy nhé!
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của xương, mắt, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ ung thư.