Đau bụng suốt 7 ngày sau khi ăn cơm với cá
Bệnh nhân là N.Q.Đ. (55 tuổi, trú tại Yên Lập, Phú Thọ) được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cấp cứu vì đau bụng kéo dài.
Người đàn ông này cho biết 7 ngày trước có ăn cơm với cá. Sau bữa cơm này, ngày nào ông Đ. cũng bị đau bụng quanh rốn. Thấy cơ đau ngày càng tăng nặng nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra.
Tại đây, kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy có dị vật đường tiêu hóa xuyên thủng thành ruột. Bác sĩ nghi ngờ dị vật là xương cá từ bữa ăn trước đó.
Sáng 24/6, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi kiểm tra ổ bụng, tìm được chiếc xương cá dài 4 cm cắm thủng thành ruột non. Sau khi lấy chiếc xương ra ngoài, nam bệnh nhân được làm sạch ổ bụng, khâu ruột non.
Theo ThS.BS Nguyễn Tất Thành, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội, hóc dị vật là tai nạn đường tiêu hóa thường gặp ở thực quản, dạ dày. Nếu không được xử lý kịp thời, sự cố sẽ để lại một số biến chứng như tạo ổ áp xe, chảy máu, thủng…
Khi nghi có dị vật đường tiêu hóa, người bệnh nên đến cơ sở y tế để gắp qua nội soi. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả, không đau. Người dân tuyệt đối không nên chữa hóc dị vật bằng các mẹo dân gian bởi nếu dị vật để lâu có thể gây thủng ruột, nhiễm trùng, áp xe và nguy hiểm đến tính mạng.
Để tránh không nuốt các dị vật này, bác sĩ khuyến cáo mọi người khi ăn uống cần lưu ý khi ăn cá, nên ăn các loại cá đã lóc xương như phile, ăn chậm, nhai kỹ; ăn trái cây có hạt cũng nên bổ ngang thay vì bổ dọc.
Bên cạnh đó, mùa nắng nóng là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, đặc biệt trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.
Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm đa dạng, thường gặp nhất là các triệu chứng tiêu hóa như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt… hoặc các cơ quan khác như gan, thận, thần kinh, tim mạch… Tùy theo loại ngộ độc mà biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ngay sau ăn hoặc sau vài giờ đến 1-2 ngày. Vì vậy, người dân cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách.
HCDC cảnh báo bệnh dại ở TP.HCM, đã có 5 người không qua khỏi
Trong 6 tháng đầu năm, TP.HCM ghi nhận 5 trường hợp không qua khỏi do bệnh dại. Tất cả đều không tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại, nhiều người xử trí vết thương sai cách.
Họp lớp, hội khóa: Để những cuộc hội ngộ là nơi vun đắp tình thầy, nghĩa bạn
Những cuộc họp lớp, hội khóa đang trở thành nét đẹp được nhiều thế hệ học sinh duy trì như một cách trở về với tuổi thanh xuân, tri ân thầy cô và gắn kết bạn bè sau nhiều năm xa cách. Tuy nhiên, không ít cuộc gặp gỡ lại để lại những khoảng lặng, hay cách ứng xử thiếu tinh tế. Làm sao để mỗi cuộc hội ngộ thực sự trở thành nơi lưu giữ tình thầy, nghĩa bạn là điều đáng suy ngẫm.
Hội KHHGĐ Việt Nam tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ và công bố quyết định về công tác...
Ngày 20/7, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội khóa VI (2020-2025) và khóa VII (2026-2031), đồng thời công bố các quyết định về công tác cán bộ, kiện toàn bộ máy lãnh đạo trong giai đoạn mới.
Giải cứu sản phụ vỡ thai góc sừng tử cung hiếm gặp
Sản phụ tại Nghệ An nguy kịch do vỡ thai góc sừng tử cung cực hiếm gặp, may mắn được lực lượng y tế địa phương giải cứu trong tích tắc.