AstraZeneca công bố: Nguy cơ đông máu thấp sau mũi vắc xin đầu
Nghiên cứu do AstraZeneca dẫn đầu kiêm tài trợ, được công bố trên tạp chí y khoa Lancet.
Theo Hãng tin Reuters, nghiên cứu của AstraZeneca ước tính tỉ lệ hình thành huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau mũi vắc xin đầu tiên là 8,1 phần triệu ở những người được tiêm.
Sau mũi thứ hai, tỉ lệ này giảm còn 2,3 phần triệu so với rủi ro đông máu ở những người chưa tiêm vắc xin.
Vaxzevria - loại vắc xin COVID-19 do AstraZeneca phối hợp phát triển cùng ĐH Oxford (Anh) - đã gặp phải nhiều thách thức trong thời gian qua.
Ngoài một số gián đoạn trong quá trình sản xuất, loại vắc xin này cũng mắc phải một số nghi vấn về tác dụng phụ nghiêm trọng tuy hiếm gặp, trong đó có một số trường hợp xuất hiện hội chứng TTS sau khi tiêm, khiến một số quốc gia giới hạn hoặc ngừng sử dụng Vaxzevria.
Từ tháng 3 năm nay, cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã điều tra về các trường hợp TTS và phát hiện khả năng có liên quan tới Vaxzevria và vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson.
Dù vậy, cơ quan này cũng khẳng định lợi ích của cả 2 loại vắc xin trên vẫn lớn hơn nguy cơ tiềm năng.
AstraZeneca cho biết nghiên cứu công bố ngày 28-7 đã đánh giá các trường hợp biến chứng xảy ra trong vòng 14 ngày sau khi nhận liều đầu tiên hoặc thứ hai, kể từ ngày 30-4. Báo cáo cũng sử dụng cơ sở dữ liệu an toàn toàn cầu của AstraZeneca.
Nghiên cứu cũng ghi nhận những hạn chế trong quá trình phân tích, bao gồm việc phụ thuộc vào dữ liệu được cung cấp bởi chính AstraZeneca và những người đã tiêm chủng. Điều này có thể dẫn đến việc bỏ sót một số trường hợp.
Tính đến ngày chấm dứt khảo sát, nghiên cứu này xem xét 13 trường hợp TTS được xác định trên toàn cầu sau liều thứ hai ở những người 45-85 tuổi, trong đó có 8 phụ nữ.
Nghiên cứu trên cũng phân tích khoảng 399 trường hợp tiêm mũi đầu tiên, nhưng dữ liệu này chỉ giới hạn ở EU, Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) và Anh.
"Trừ trường hợp TTS được xác định sau liều đầu tiên, kết quả này ủng hộ việc tiêm hai liều của Vaxzevria để giúp bảo vệ chống lại COVID-19 bao gồm cả các biến thể đang gia tăng đáng lo ngại", Giám đốc điều hành cấp cao của AstraZeneca Mene Pangalos viết trong thông báo của hãng.
Tưởng đau bụng thường, bác sĩ bất ngờ lấy ra khối u nặng 3 kg
Khối u ruột non khổng lồ chiếm gần nửa ổ bụng người đàn ông 43 tuổi, bên trong đã hoại tử trước khi được phẫu thuật cắt bỏ.
5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo
Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế, gốc rễ của sự trì trệ lại thường nằm ở cách nghĩ.
3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu
Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng phổ biến về giá cả, vận hành và chi phí sử dụng. Điều này có thể khiến khoản đầu tư ban đầu trở nên tốn kém hơn dự tính.
Rộ trào lưu tạo người yêu cũ AI để chữa lành sau chia tay
Từ dữ liệu trò chuyện, hình ảnh đến những ký ức riêng tư, nhiều người trẻ đang “tái tạo” người yêu cũ bằng AI như một cách đối diện với nỗi đau sau chia tay. Nhưng đằng sau công cụ tưởng chừng giúp chữa lành này lại là hàng loạt tranh cãi về quyền riêng tư và sự lệ thuộc cảm xúc.