Theo thông tin từ Tạp chí Tri Thức Znews, mới đây, khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, vừa tiếp nhận người bệnh K.T.T., 31 tuổi, ở Vĩnh Phúc, vào viện vì mệt mỏi, tiểu sẫm màu sau khi ăn lá lộc mại ngày thứ 4.

Người bệnh cho biết có tiền sử khỏe mạnh, chưa phát hiện bệnh lý gì. Cách vào viện 4 ngày, chị có ăn lá lộc mại kèm với thịt chó (cả gia đình 5 người cùng ăn, không rõ số lượng).

Sau khi ăn xong, chị T. mệt mỏi nhiều và tiểu sẫm màu. Tình trạng ngày càng tăng, đến ngày thứ 4, biểu hiện trở nặng nên người phụ nữ được được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng sốc, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, da xanh vàng, không nôn, đại tiện phân vàng, nước tiểu sẫm màu. Kết quả chẩn đoán sơ bộ cho thấy chị T. bị sốc mất máu, thiếu máu nặng, nghi tan máu cấp.

Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh đã ổn định và được tư vấn thêm bởi bác sĩ chuyên khoa Huyết học về bệnh thiếu men G6PD.

Lá lộc mại - Ảnh minh họa: Internet

Dẫn tin từ VnExpress, bác sĩ Bùi Mạnh Cường, Trưởng khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết cây lộc mại (hay còn gọi là lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi...) là một loại cây thảo dược, thân gỗ, thuộc họ thầu dầu, có độc tính rất cao. Trong Đông y, cây có tác dụng chữa táo bón, kiết lỵ cấp tính hoặc dùng ngoài da chữa lở ngứa.

Trường hợp dùng với số lượng lớn lá cây lộc mại có thể gây đau bụng, đầy bụng, rối loạn nhịp tim, người mệt yếu, da xanh, tiểu màu đỏ, tan máu cấp. Nguy cơ ngộ độc nặng có thể xảy ra với một số trường hợp mắc các bệnh lý về máu, bệnh lý di truyền như người bệnh thiếu men G6PD...

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng lá lộc mại hay các loại lá cây khác để ăn hoặc chữa bệnh. Khi có biểu hiện ngộ độc, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.