Bệnh viện K

Táo là loại quả rất quen thuộc với người Việt Nam, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. 100 g táo cung cấp 48 kcal, 0,6 g chất xơ, 2,5 mg sắt, 19 mg canxi, 7 mg vitamin C, 27 µg betacaroten...

Táo cũng chứa nhiều các chất chống oxy hóa, đặc biệt là trong vỏ của chúng. Lượng chất chống oxy hóa trong 100 g táo có hoạt tính tương đương 1.500 mg vitamin C. Các hợp chất polyphenolic trong loại quả này giúp tạo mùi vị và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Chúng ta đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng của việc ăn táo, các chế phẩm từ loại quả này (nước ép, giấm táo) và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên bệnh nhân cho thấy tiêu thụ táo (≥166 g) sẽ giảm nguy cơ ung thư như ung thư thanh quản, đại trực tràng, vú, buồng trứng, thực quản, miệng hầu, tiền liệt tuyến.

Ăn nhiều quả cứng như táo và lê cũng giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Cơ chế là do chúng làm ức chế tăng sinh tế bào và hoạt tính chống oxy hóa.

Táo cũng tốt cho người có bệnh mạch vành do làm giảm tỷ lệ tử vong dù ăn với lượng nhỏ (50-70 g/ngày). Bởi chúng có tác dụng chống oxy hóa và điều chỉnh chuyển hóa lipid. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra nhóm sử dụng táo có nồng độ cholesterol, diện tích vùng xơ vữa động mạch giảm, từ đó giảm nguy cơ bệnh mạch vành hơn.

Loại thực phẩm này cũng giảm nguy cơ mắc hen suyễn ở phụ nữ và trẻ em.

Rất nhiều chế độ ăn giảm cân đưa táo vào trong thực đơn. Cơ chế là do các chất chống oxy hóa, chống tăng sinh và thông qua con đường tín hiệu tế bào. Ăn táo giảm năng lượng ăn vào do cảm giác chóng no. Các nghiên cứu trên người chỉ ra nhóm tiêu thụ táo hoặc nước ép táo (300-340 g/ngày) có hiệu quả giảm cân rõ rệt hơn so với nhóm không sử dụng.

Ngoài ra, táo cũng giúp cải thiện quá trình lão hóa thần kinh. Táo có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Tiêu thụ 2-7 quả táo/tuần làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Một điều cần lưu ý là táo khi bị nấm mốc, gây hỏng sẽ sinh ra độc tố patulin. Loại độc tố này có thể gây độc tế bào, gây ung thư cho động vật, viêm xung huyết niêm mạc ruột… Vì vậy, bạn cần lưu ý bảo quản và không sử dụng táo đã bị thối, hỏng.